ลุงติ๊กสเกล จากอดีตรปภ.สู่อาชีพนักโมเดลสเก ล

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนักทำโมเดลสเกลที่มีชื่อเสียงคนในวงการรู้จักกันเป็นอย่างดีค่ะ สำหรับ ลุงติ๊กสเกล หรือว่า ส.ท.พงศ์กาณฑ์ โกมลกนก วัย 61 ปี บอกเลยค่ะว่าฝีมือนั้นไม่ธรรมดาทำผลงานแต่ละชิ้นออกมาได้เสมือนจริงมากๆๆ โดย ลุงติ๊ก จะเน้นงานที่มีความเป็นไทยซะส่วนใหญ่ โดยก่อนหน้านี้ ลุงติ๊ก ได้เล่าผ่านรายการ “สาระดี” ถึงเรื่องราวของตัวให้ฟังว่ากว่าจะมีวันนี้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง

“จริงๆ ลุงจบเพาะช่างมา ไม่ได้ทำงานตามสายที่เรียนมาหรอก แต่งงานมีครอบครัวก็มาทำงานเป็น รปภ.ที่แบงก์ชาติได้หลายสิบปีเลย เรียกว่าไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับศิลปะมา 40 กว่าปี ลุงก็มีปัญหาในครอบครัวแล้วก็มีหนี้ด้วย

ก็เลยเออร์ลี่รีไทร์ออกมาก่อน 2 ปี เพื่อเอาเงินก้อนมาปิดหนี้ เพราะไม่อยากเอาไปเป็นภาระลูกออกมาอยู่กัน 3 คน กับลูกชายแล้วก็ลูกสะใภ้ เงินที่เหลือจากปิดหนี้ก็เริ่มร่อยหรอก็คุยกับลูกชายว่าเราจะทำอะไรทำมาหากินกันดี

ลูกชายลุงเขาก็สะสมพวกรถเหล็ก เขาก็เห็นว่ามันมีกลุ่มคนสะสมที่จะหาฉากสวยๆ ไปวางคู่กับรถลูกเขาก็เห็นว่าพ่อน่าจะทำได้นะ เพราะพ่อก็จบพวกศิลปะมา ลุงก็คิดว่า เอาน่ะ ลองดูสักตั้งแล้วกัน

โมเดลชิ้นแรกที่ทำเป็นโมเดลแนวๆ ภูเขา ตอนนั้นประมูลขายไปได้ 280 บาท ลุงก็ตื่นเต้นแล้วก็ดีใจมาก ก็คิดในใจว่าถ้าเราทำออกมาสัก 10 ชิ้น แล้วขายชิ้นละ 280 บาท ก็ได้เงินเกือบ 3,000 บาทเลยนะเนี่ย

จนมีงานหนึ่งลูกไปรับมา เขาให้ทำโมเดลอนุสาวรีย์ บางแสน ให้ราคา 3,000 บาท ลุงก็รู้สึกว่ามันเป็นงานที่ใหญ่มาก แล้วงานนี้ก็สร้างความมั่นใจ แล้วก็แจ้งเกิดให้ลุงเป็นที่รู้จัก มีแฟนผลงาน มีงานเข้ามาเยอะจนคิวไม่ว่างเป็นปีๆเลย 2 ปีที่ยึดอาชีพนี้มา มีงานผ่านมือมาเป็นพันๆชิ้นแล้ว…

ลุงก็มีวิธีการขายอยู่ 2 แบบ หนึ่งเป็นแบบพรีออร์เดอร์ คือทำแบบเดียว 20 อัน แล้วขายราคา 700 ไปจนถึงหลักหมื่น แบบที่สอง เป็นแบบประมูลลุงทำโมเดลอะไรออกมาก็ได้ แล้วเปิดประมูลโดยเริ่มที่ 0 บาท แต่เขาก็เริ่มประมูลกันหลักพันสองแบบนี้ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จ

ปัจจุบันลุงติ๊กมีลูกศิษย์ลูกหากว่า 10 รุ่น มีสมาชิกในไลน์กลุ่ม 100 กว่าคน เมื่อได้ออกสื่อมากขึ้น จากเดิมที่สอนเดือนละ 2 รุ่น ก็เปลี่ยนมาสอนสัปดาห์ละรุ่น จนตอนนี้คิวสอนเต็มไปถึงรุ่น 15 เลยทีเดียว” สุดยอดไปเลยค่ะ

ส่วนเรื่องรายได้นั้นบอกเลยว่าไม่ธรรมดา โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากงานโมเดลที่ขายแบบเปิดประมูลมากกว่า เมื่อรวมกันกับเงินที่ได้จากการเปิดคอร์สสอนแล้วเดือนๆ หนึ่ง ลุงติ๊กมีรายได้อยู่ที่ประมาณหลักล้านบาทเลยทีเดียว โอ้โหถือว่ารายได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

ขอขอบคุณ : ลุงติ๊กสเกล – Diorama , รายการ สาระดี