ไวพจน์ จากไปอย่างสงบ

นับว่าเป็นสาวเศร้าในวงการลูกทุ่ง เมื่อนักร้องเพลงเเหล่ชื่อดังอย่าง ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ได้จากไปอย่างสงบในวัย 79 ปี ด้วยอาการติดเชื้อในกระเเสเลือด โดยทางเฟซบุ๊ก ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ได้ออกมาเเจ้งข่าวการเสียชีวิตครั้งนี้ว่า “คุณพ่อไวพจน์ เพชรสุพรรณจากไปอย่างสงบที่รพ. ตากสิน กรุงเทพมหานคร เวลาโดยประมาณ 15:24 น. คุณพ่อเริ่มปุ่วยเข้ารพ. ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา ท่านอดทนและสู้มาก ตอนนี้จากพวกเราไปแล้ว แต่จะยังคงอยู่ในใจพวกเราตลอดไป”

ซึ่งไวพจน์นั้น เกิดเมื่อ 7 มีนาคม พ.ศ. 2485 ที่ หมู่ 2 ตำบลมะขามล้ม ปัจจุบันเป็น ตำบลวังน้ำเย็น อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี เริ่มหัดร้องเพลงอีแซว เพลงพื้นบ้านของ จ.สุพรรณบุรี ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ โดยได้ฝึกหัดและหัดตามคุณเเม่ ซึ่งเป็นแม่เพลงอีแซว

จนสามารถร้องเพลงอีแซว และเพลงแหล่ได้เมื่ออายุ 14 ปี จากนั้นได้หัดร้องลิเกกับคณะลิเกประทีป แสงกระจ่าง เมื่ออายุ 16 ปีได้เข้าประกวดร้องเพลงครั้งแรก

ที่วัดท่าตลาด ต.วัดโบสถ์ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เพลงที่ร้องเป็นเพลงแหล่ของ พร ภิรมย์ ชื่อเพลง จันทโครพ ปรากฏว่าได้รางวัลที่ 1

ในช่วงนั้น ไวพจน์สนใจขับร้องเพลงลูกทุ่งมาก เพราะเป็นช่วงที่มีนักร้องลูกทุ่งมีชื่อเสียงเกิดขึ้นมากมาย เช่น ชัยชนะ บุญนะโชติ, ไพรวัลย์ ลูกเพชร , ชาย เมืองสิงห์

ครั้งหนึ่งชัยชนะ บุญนะโชติ ได้นำวงดนตรีมาเล่นที่ตลาดสวนแตงและมีการรับสมัครประกวดร้องเพลง ไวพจน์จึงสมัครประกวดร้องเพลงด้วย และได้รับการชมเชยจากผู้ชมผู้ฟังเป็นจำนวนมาก

ชัยชนะ จึงชักชวนให้เข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่งและตั้งชื่อให้ใหม่ว่า ” ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ” หลังจากนั้นได้นำไวพจน์ ไปฝากเป็นศิษย์ของครูสำเนียง ม่วงทอง

นักแต่งเพลงซึ่งเป็นชาว จ.สุพรรณบุรี เช่นกัน ซึ่งเป็นเจ้าของวงดนตรีรวมดาวกระจาย ไวพจน์ จึงได้เข้ามาร่วมวงในฐานะนักร้องนำครูสำเนียงได้แต่งเพลงให้ร้อง

และประสบความสำเร็จอย่างมาก คือ เพลง “ให้พี่บวชเสียก่อน” และยังได้ขับร้องเพลงของนักแต่งเพลงผู้อื่น คือ จิ๋ว พิจิตร เช่น เพลง แบ่งสมบัติ และ ไวพจน์ลาบวช

ขอบคุณข้อมูล:ไวพจน์ เพชรสุพรรณ