อ.ยิ่งศักดิ์ ไลฟ์สดคุยเรื่องหมู

เรียกได้ว่า ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้าเลยละค่ะ หลัง หมูขึ้นราคา ในขณะที่ไก่และไข่ไก่ก็ขึ้นราคาตามมาติดๆ ซึ่งเรื่องนี้แม้แต่คนดังอย่าง อ.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ ก็ได้ออกมาโวยเรื่องนี้ด้วยหลังร้านอาหารตามสั่งที่เคยกินจะขอขึ้นราคา

ซึ่งนอกจากจะออกมาพูดถึงสถานการณ์นี้ผ่านทางไลฟ์สดแล้ว อ.ยิ่งศักดิ์ ก็ได้เสนอทางออกอย่างการพร้อมใจกันลดการกินหมูด้วย เพราะมองว่าถ้าผู้บริโภคพร้อมใจกันลดการกินหมู ก็อาจจะขึ้นราคาไม่ไหว จะว่ายังไงบ้างนั้นไปอ่านกันเลยค่ะ

“จั่วหัวไว้แล้วนะ หมูแพง จะบ้า แพงอะไรขนาดนั้น เกิดมา 70 แล้วยังไม่เคยเจอเลยหมู 200-300 เฮ้อ บ้านเมืองเป็นอะไรกันไปแล้วเนี่ยหมูหมาแพงขนาดนี้ เรามาวิเคราะห์กัน หมูแพงกินไรอะ จริงๆก็ไม่คิดไรมากนะบังเอิญผัดกะเพราปากซอยบ้านเมื่อวาน 40 ใส่ไข่ดาว 50 จะขอขึ้นเป็น กะเพรา 55 เพิ่มไข่อีกเป็น 60-65 อะไรจะขนาดนั้นไม่เข้าใจ ไม่เข้าใจค่ะ ไม่เข้าใจ”

“นี่นะ ถ้าสมมุติว่าไม่ใส่ใจนะ ฉันกลัวหมูเถื่อนมาจากไหนเอาเข้ามาให้มันพอกับความต้องการของพวกเรา ใครจะรับผิดชอบ น้ำมันขึ้นราคานะย่ะพรุ่งนี้ ขายของไม่ได้กำไรเลยค่ะทุนแพง คุณxxxxคุณขึ้นราคาหรือเปล่าข้าวกะเพรา 60 จะเป็นลม เรื่องจริงไม่ได้พูดเล่น คงต้องรบกวนผู้ประกอบการนะอาชีพเดียวกัน อย่าขึ้นราคาเลย โอ๊ย ชัวโมงนี้ลำบากลำบนใครเขาจะด่ายังไงก็ช่างเหอะ เพิ่มหอมใหญ่หน่อยนึง ถั่วฝักยาวนิดนึงกินกันตายไปก่อน หมูล้วนมันก็ดุไปไหมช่วงนี้”

“ของแพงกินมังสวิรัติ มังสวิรัติก็แพงนะย่ะจะบอกให้ เฮ้อ ลำบากนะคะ วันนี้เลยทำข้าวปลาแกะขายขายดีมาก เออใช่ พี่คิดเองนะอีปีที่แล้วสถานการณ์โควิดมันมา คนเลี้ยงหมูฉันว่าเขาก็ประสบกับปัญหานะ ขายไม่ได้ราคาคนก็ไม่ค่อยจะกิน เศรษฐกิจไม่ดีฉันว่าเปลี่ยนอาชีพไหม คนเลิกเลี้ยงหมูไปก็เยอะนะ”

“การเลี้ยงหมูปัจจุบันมันก็มีต้นทุน แต่ไอ้ที่มันแพงฉันคิดว่าปีที่แล้วโควิดมันมาคนก็เปลี่ยนไม่เลี้ยงหมูกัน แล้วที่สำคัญปีใหม่พึ่งผ่านมาคุณบ้านไหนก็บ้านนั้น เอะอะอะไรก็หมู แล้วหมูที่ไหนมันจะพอกับความต้องการ ต่อให้คนกินกันเต็มบ้านเต็มเมืองแต่จะไปเอาที่ไหนมาพอ ไม่มีอะไรจะกินก็เอากระทะตั้ง ปิ้งมันตั้งแต่เช้ายันเย็น หมูมันก็มีวงจรนะเขาต้องเลี้ยงกี่เดือน วันนี้มันแพงอะมันคงไม่พอขาย”

“ฉันว่าหมูแพง ไม่กินหมูตายไหม ฉันว่าไม่ตาย หมูเป็นโปรตีนของเนื้อสัตว์ เปลี่ยนไปกินเนื้อวัวเนื้อวัวก็แพง กินไก่ ก็ยังพอได้ โปรตีนเนื้อปลาก็ได้นะ ปลานิล ปลากระพง ปลาทับทิม โอ๊ยปลาหลายอย่างเดี๋ยวนี้ถูก กินปลาบ้างก็ได้ เปลี่ยนซะ ฉันว่าบางทีการขึ้นราคามันทำให้ลูกค้าเสียนะ ฉันว่าอย่าไปขึ้นเลย เปลี่ยนเป็นกะเพราะปลาหมึกใส่น้อยหน่อยเขาก็ไม่ว่ากุ้งตัวเล็กๆใส่หลายตัวไม่เป็นไร พร้อมใจกันกินหมูน้อยลง เลิก กินหมูจันทร์ พุธ ศุกร์ ถ้าพร้อมใจการลดปริมาณการกินหมูลงไปซักครึ่งนึงทั้งประเทศ มันอยากขึ้นราคาก็ให้มันขึ้นไปสิ 3 เดือน 6 เดือนมันยังมีปัญญาอีกมั้ยที่จะขึ้นราคา ขึ้นหนักคนก็เลิกกินหมู ฉันว่ามันเป็นกลไก”

เรียกได้ว่าน่าเห็นใจกันทุกฝ่ายเลยละค่ะ เพราะพ่อค้า-แม่ค้าเองก็ซื้อวัตถุดิบมาแพงแล้ว ถ้าขายราคาเดิมก็อาจจะไม่ไหว ในขณะที่ผู้ซื้อก็อาจจะรู้สึกไม่โอเคที่ของกินมีการเพิ่มราคาขึ้นมาแบบนี้

เพราะแม้ของจะขึ้นราคาหลายอย่าง แต่อัตราเงินเดือนรวมถึงรายได้ของหลายคนก็ยังได้เท่าเดิม จึงทำให้ไม่สมดุลกันนั่นเองละค่ะ เอาเป็นว่ายังไงก็เป็นกำลังใจให้ทุกคนด้วยนะคะ เข้าใจทุกฝ่ายเลย

ขอบคุณข้อมูล : Yingsak Jonglertjesdawong