เยาวเรศ นักแสดงอาวุโส ในวัย 80 ปี

เป็นอีกหนึ่งนักแสดงอาวุโสที่เคยโด่งดังเป็นอย่างมากค่ะ สำหรับ เยาวเรศ นิสากร ที่ปัจจุบันอายุ 80 ปีแล้ว โดยตลอดระยะเวลาที่อยู่ในวงการบันเทิงมานั้น เยาวเรศ ได้สร้างผลงานเอาไว้มากมาย จนถึงตอนนี้แม้ว่าจะอายุมากแล้วแต่ว่า เยาวเรศ ก็ยังคงมีรับงานละคอยู่บ้าง แต่ว่าชีวิตส่วนใหญ่ก็ขอพักผ่อนและทำในสิ่งที่ชอบเพราะว่าที่ผ่านมานั้นทำงานตลอดเลย

เยาวเรศ เกิดที่ จ.นครสวรรค์ วันที่ 11 เมษายน 2484 ชื่อจริงคือ พวงเพ็ญ แสงสว่างวัฒนะ บิดาเป็นนักการเมืองของจังหวัดและที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ประมาณ อดิเรกสาร รวมทั้งเจ้าของธุรกิจห้างแสงอรุณ ข้างโรงหนังควีนส์ วังบูรพา ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่สุดแห่งแรกในย่านนั้นก่อนมีห้างเซ็นทรัล

จุดเริ่มต้นของการเข้าสู่วงการบันเทิงนั้น เยาวเรศ ได้รับตำแหน่งรองอันดับหนึ่งนางงามสไบทิพย์ งานแสดงสินค้าไทย ณ วังสราญรมย์ โดยใช้ชื่อ เยาวเรศ นิสากร จบชั้นมัธยมปีที่หกจาก โรงเรียนราชินี สามเสน

เริ่มทำงานเป็นครูพิเศษสอนพิมพ์ดีด โรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ พร้อมกับช่วยงานที่ห้างแสงอรุณในฐานะพนักงานธรรมดากินเงินเดือนๆละ 150 บาท เมื่อรัตน์ เศรษฐภักดี ผู้กำกับการแสดงได้พบพนักงาน พวงเพ็ญ จึงชวนให้ลองเล่นหนัง

แสดงหนังเรื่องแรกชื่อ มัตติกา แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะทำรายได้ไม่มากแต่ก็แจ้งเกิดให้ เยาวเรศ ได้อย่างสวยงาม บทบาทเด่นๆเช่นดารานำแสดงภาพยนตร์คู่กับดาราตุ๊กตาทอง ทักษิณ แจ่มผล ใน จ้าวแผ่นดิน (2511) , คู่กับ มิตร ชัยบัญชา , เพชรา เชาวราษฎร์ ใน พระลอ ตลอดจนบทสมทบเด่นๆ อีกจำนวนมาก

เยาวเรศ ชอบทดลองทำสิ่งใหม่ ไม่หยุดนิ่ง เริ่มจากการเป็นเจ้าของและแม่ครัวร้านเบเกอรี่-ไอศกรีม สูตรของเธอเอง ที่มี ภัทราวดี ศรีไตรรัตน์ เป็นหนึ่งในบรรดาลูกค้าประจำของร้าน , เปิดร้านขายต้นไม้ ร้านสเต็ก ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับพลังจิตใต้สำนึก

นอกจากนี้ เยาวเรศ ยังเป็นเจ้าของธุรกิจรีสอร์ทอย่าง สตาร์ฮิลริเวอร์แคว รีสอร์ท (Star Hill River Kwai Resort) ที่อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี โดยเปิดเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2555 ที่ผ่านมา

ซึ่งที่นี่นอกจากจะเป็นรีสอร์ทแล้วยังถือว่าเป็นบ้านอีกหลังหนึ่งของ เยาวเรศ  เลยค่ะเพราะว่าเธอนั้นหลังจากที่อายุมากแล้วไม่ค่อยรับงานละครก็กลับไปบริหารธุรกิจของตัวเองและได้พักผ่อนไปในตัว มีบริการห้องพักมากมาย

ซึ่งต้องบอกเลยค่ะว่าสวยและน่าไปเที่ยวมากๆๆ บรรยากาศก็ดีรีสอร์ทอยู่ติดกับริมแม่น้ำแควเลยทีเดียวค่ะ สำหรับบั้นปลายชีวิตของ เยาวเรศ นั้นจะเรียกว่าเสือนอนกินเลยก็ว่าได้ค่ะเพราะว่ามีธุรกิจที่ช่วยสร้างรายได้มากมายแม้ไม่ต้องทำงานหนัก

ขอขอบคุณ : เยาวเรศ นิสากร