สาวพัก รร.ให้คะเเนนรีวิว 6/10

เป็นประเด็นที่หลายคนต่างให้ความสนใจกันไม่น้อย เมื่อทนายตั้ม ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ได้ออกมาเผยเคสของหญิงสาวรายหนึ่งที่ได้จองโรงเเรมที่เขาใหญ่ ผ่านทาง agoda ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากที่เจ้าตัวได้เข้าพักเธอได้ให้รีวิวโรงเเรมเเห่งนี้ 6 คะเเนน จาก10 คะเเนน

โดยทางทนายได้เผยว่า “#รีวิวผิดชีวิตเปลี่ยนหลังจากหยุดปีใหม่ไปนาน วันนี้ก็เลยให้คำปรึกษาเคสที่ได้นัดหมายไว้ทาง Inbox: ” 10 กว่าเคส มาสะดุดเคสสุดท้าย คุณขิงได้เดินทางไปเที่ยวที่เขาใหญ่ แล้วไปรีวิวใน agoda เมื่อกลางเดือนธันวาคม 2564

ให้คะแนนโรงแรมต่ำไปหน่อย โดนโรงแรมโทรกลับมาขู่ แล้วให้ทนายเรียกค่าเสียหาย 3,000,000 บาท ภายใน 15 วัน พร้อมให้ขอโทษโรงแรมทางหนังสือพิมพ์ 5 ฉบับเป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน

ด้วยความสงสัยคุณขิงถึงกับเดินทางจากชัยนาทมาหาผมถามว่า หนูรีวิวไปตามความจริงแล้วผิดด้วยเหรอ แล้ว agoda ต้องตอบทำไมเจ้าของโรงแรมถึงรู้ว่าใครที่รีวิว

เพราะชื่อที่ล็อกอินก็ไม่ได้ระบุว่าเป็นใคร แถมไปพักโรงแรมนี้ซักพักแล้วด้วย #รีวิวคะแนนต่ำโดนฟ้อง3ล้าน #agoda “พร้อมทั้งต่อมาทางทนายยังได้เผยว่า “โนติสแจ้งคุณขิงให้ลบรีวิวทันที

หากไม่ทำโรงแรมคิดค่าเสียหายวันละ 50,000 บาท ให้ชดใช้ค่าเสียหาย 3,000,000 บาท และให้ลงโฆษณาขอโทษในหนังสือพิมพ์ 7 วันติดต่อกัน

นี่เป็นผลจากการที่ไปพักโรงแรมแห่งนึงในเขาใหญ่ แล้วรีวิวให้แค่ 6 คะแนน หลังจากนั้นก็ได้รับโนติสขู่ว่าจะฟ้องถ้าไม่ลบรีวิว และจ่ายค่าเสียหายจำนวนมากถึง 3,000,000 บาท!! #รีวิวผิดชีวิตเปลี่ยน”

ซึ่งหลังจากที่ทางทนายตั้มได้ออกมาเเชร์เรื่องราวดังกล่าวก็ทำเอาชาวเน็ตต่างเข้ามาเเสดงความเห็นกันจำนวนมากว่า ” ริวิวแบบนี้ก็ผิดด้วยหรอค่ะ งง

นิถ้าให้แค่ะแนน3 คะแนนจะไม่เสียเป็น10 ล้านรึ😅 แล้วถ้าให้คะแนน9-10 ล่ะจะมีหมายอะไรให้นิ งง สุดยอด 😅,ใครไปพักเผลอรีวิว พลาดเลย ผมคนนึงละไม่ไปแน่”

ขอบคุณข้อมูล:ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ