ถอดรหัสภาษากาย ลูกหนัง

เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอีกครั้งเลยละค่ะ หลัง ‘ลูกหนัง ศีตลา’ ได้เดบิวต์เป็นนักร้องเกิร์ลกรุ๊ปวงน้องใหม่อย่าง H1KEY เพราะในงานเปิดตัว ลูกหนัง ก็ได้เปิดใจถึงดราม่าที่เกิดขึ้นที่เมืองไทยด้วย ซึ่งเจ้าตัวก็บอกเลยว่า……..ไม่ได้ต้องการแสดงจุดยืนทางการเมืองใดๆ

และตอนนั้นเด็กมาก ตอนที่คุณพ่อ (ตั้ว ศรัณยู) เข้าร่วม ม็อบ กปปส.ฯเธอก็ยังไม่ได้เข้าใจสถานการณ์นั้นอย่างถ่องแท้ และหวังว่าคนไทยจะอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ ซึ่งหลังจากที่ให้สัมภาษณ์ไปแบบนั่น ‘หมอมด’ หมอถอดรหัสภาษากายที่ชอบมาถอดภาษากายของคนดังก็ได้ออกมาถอดรหัสภาษากายของลูกหนังด้วย เอาเป็นว่าจะว่ายังไงบ้างนั้นไปอ่านกันเลยค่ะ

ถอดรหัสภาษากายคุณลูกหนัง ศีตลา วงษ์กระจ่าง #ลูกหนัง #SITALA วง #H1KEY จะพบภาษากายมากมายตอนให้สัมภาษณ์ อย่างภาพนี้ก็มีภาษากายของ lips compression คล้าย ซาร่า และ หนึ่งจักรวาลที่เราคุ้นเคย ผมวิเคราะห์ไว้ในทวิตนี้พร้อมกับมีบทวิเคราะห์เต็ม

1.นาที 0.02 – 0.06 พบ microexpression of fear , Lips compression , teeth clenching , หลบตา และกระพริบตาถี่

2.นาที 0:16 ในจังหวะที่เริ่มจะตอบ คุณลูกหนังพูดว่า “ขอบคุณสำหรับคำถาม” จะพบการเสยผม (Adjusting hair) ทั้งที่ผมไม่ได้บังตา เป็นภาษากายที่คนเราทำบ่อยๆเพื่อปลุกความมั่นใจ (Alpha upright)

3.นาที 0:21 หลังจากที่คุณลูกหนังแนะนำตัวเองจะมีเสี้ยววินาทีที่กลอกลูกตาไปทางมุมบนขวา (looking to the upper right Quadrant) eyes pattern นี้ จะสัมพันธ์กับการคิด การสร้าง การจินตนาการ อาจแปลได้ว่าเจ้าตัวกำลังคิดอยู่ว่าจะตอบคำถามนี้อย่างไรดี

4.นาที 0:25 ช่วงที่ตอบว่า ” ณ เวลานี้ ฉันไม่มีบทบาททางการเมือง” (แปลตาม subtitle) จะพบว่ามองลงด้านล่างขวา (Looking down to the lower right quadrant) มักสัมพันธ์กับ Deception เช่น ความรู้สึกผิด (Guilt) ละอาย (Shame)

5.นาที 0:39 – 0:47 ช่วงที่ตอบว่า ” ณ เวลานั้น ฉันยังเด็กและไม่ได้รู้เรื่องอะไรมากมาย” จะพบ มองลงด้านล่างขวา (Looking down to the lower right quadrant) หลายครั้ง มีการยิ้มออกมา(Asymmetry smile) และพบการอั้นรอยยิ้ม (Suppressed smile) ร่วมกับการเกร็งและหดตัวของ masseter muscle

ผมตกไปอันนึง นาที 1:04 มุมปากซ้ายฉีกไปข้างหลัง (Conner of the mouth pulled backward) เป็น microexpression of Regret และมีส่วนของ Fear ด้วยจากการเกร็งของกล้ามเนื้อลำคอ ทำให้เห็นเป็นรอยยิ้มที่ครึ่งๆกลางๆและดูแปลกอันเป็นผลมาจากการตีรวนและผสมผสานของอารมณ์หลายอย่าง

เอาเป็นว่าเรื่องนี้ก็ต้องแล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละคนแล้วกันนะคะ ส่วนใครที่อยากอ่านบทวิเคราะห์แบบเต็มๆก็สามารถเข้าไปตามอ่านได้ที่ทวิตเตอร์ “ถอดรหัสภาษากาย by หมอมด” กันได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : ถอดรหัสภาษากาย by หมอมด