เพจดั งสรุปแฮชแท็ก # พี่ตูนวิ่งทำไม

กลายเป็นประเด็นดราม่าที่ถูกพูดถึงอยู่ในตอนนี้ เมื่อนักร้องหนุ่ม ตูน บอดี้สเเลม เตรียมกลับมาวิ่งเพื่อการศึกษาหาทุนให้กับน้องๆในโครงการ ก้าวเพื่อน้อง ปีที่ 2 หาทุนให้กับเด็กๆ 109 คน จนทำให้เกิดแฮชแท็ก #พี่ตูนวิ่งทำไม ซึ่งทางเพจPoetry of Bitch ยังได้สรุปประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้น

1- รัฐบาลมีงบประมาณเกินพอที่จะทำให้เด็กทั้ง 109 คนนี้และเด็กอื่น ๆ ทั่วประเทศได้เรียนต่อโดยที่ตูนไม่ต้องวิ่ง แต่รัฐบาลกลับตัดงบการศึกษาแล้วมาขอบริจาค ตูนมองไม่เห็นความผิดปกตินี้เลยหรือ

2- เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการที่จะต้องจัดการให้เด็ก ๆ ได้เรียนต่อ แต่กลับต้องมาทำการกุศลเพื่อไม่ให้เด็กหลุดจากระบบการศึกษา แล้วอย่างนี้เราจะมีรัฐบาลไปทำไม จะเสียภาษีไปเพื่ออะไร

3- การกุศลเป็นเรื่องดี แต่ไม่ควรเกิดขึ้นเป็นปกติเช่นนี้ รัฐบาลที่ปล่อยให้ประเทศขับเคลื่อนได้ด้วยการบริจาคคือความผิดพลาด ส่วนคนที่รณรงค์ให้บริจาคอย่างที่ตูนกำลังทำ ก็ถือว่าร่วมมือกับรัฐบาลที่ผิดพลาด

4- การวิ่งของตูนเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุซ้ำ ๆ ตูนได้รับคำสรรเสริญเยินยอซ้ำ ๆ แต่ปัญหาไม่เคยได้รับการแก้ไข หากตูนต้องการเป็นกระบอกเสียงให้น้อง ๆ จริง

ควรพุ่งไปที่ต้นตอของปัญหา ผลักดันให้เกิดระบบการศึกษาที่ดีกว่านี้ ทำให้เด็กเข้าถึงการศึกษาได้ในราคาถูก ไม่ใช่วิ่งขอเงินประชาชนไปเรื่อย ๆ ไม่รู้จบสิ้น

5- ตูนไม่จำเป็นต้องวิ่งเลย ขอแค่เรียกร้องระบบการตรวจสอบงบประมาณที่โปร่งใส อย่าเพิกเฉยอย่างทุกวันนี้ แล้วโครงการทุจริตต่าง ๆ เช่น ป่ารอยต่อ ตั๋วช้าง ก็จะเกิดได้ยากขึ้น งบประมาณก็จะกลับสู่คลังมากขึ้นและมีงบช่วยเหลือการศึกษาขึ้นมาทันที

6- แทนที่จะวิ่งขอเงินจากคนจน จะดีกว่าไหมถ้าตูนจะใช้ความมีชื่อเสียงและแพลตฟอร์มของตัวเองที่มีผู้ติดตามจำนวนมากมาให้ความรู้กับประชาชนว่ารัฐบาลที่ดีควรเป็นอย่างไร ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากกว่าการวิ่งอย่างแน่นอน

7- หลายปีก่อนตูนบอกว่าวิ่งเพราะห่วงใยบุคลากรทางการแพทย์ แต่ตอนวิกฤติวัคซีนที่ผ่านมา บุคลากรทางการแพทย์ที่ตูนห่วงใยได้รับความเดือดร้อนในระดับความเป็นความตาย

แต่ตูนกลับเงียบกริบ ไม่เคยออกมาเป็นปากเป็นเสียงขอวัคซีนดี ๆ ให้บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนเลย หรือตอนที่นักร้องนักดนตรีออกมาเรียกร้องเพื่อความอยู่รอด ตูนก็เงียบกริบทั้งที่เป็นเพื่อนร่วมอาชีพ

8- และคอมเมนต์ที่กำลังเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ตอนนี้ มีคนกดไลก์และนำไปแชร์ซ้ำจำนวนมาก คือคอมเมนต์ของ “อิสระ ฮาตะ” ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ที่คอมเมนต์ว่า…“ถ้าวิ่ง 250 กิโลเพื่อขอเงินเดือนทั้งหมดจาก สว. 250 คน เอามาเป็นทุนการศึกษาให้น้อง ๆ ที่ด้อยโอกาส ผมจะไปวิ่งด้วยครับ”

9- อย่างไรก็ตาม ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่บอกว่าจะสนับสนุนการวิ่งของตูนและจะร่วมบริจาคอย่างแน่นอน พร้อมกับตำหนิคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่ามือไม่พายเอาเท้าราน้ำ

ขอบคุณข้อมูล:Poetry of Bitch