สาวโพสต์ รถหรูไฟไหม้วอด หลังซื้อมาแค่ 3 ปี

ทำเอาโมโหหนักมากทีเดียวค่ะ สำหรับ หญิงสาวคนหนึ่งที่เธอนั้นโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหลังรถหรูที่เพิ่งซื้อมาได้เพียง 3 ปีนั้นจู่ๆไฟไหม้วอดทั้งคัน โดยเธอเล่าว่า “นี่คือภาพเหตุการณ์เมื่อวาน ที่บ้านคุณแม่ของเราเอง ช่วงเวลาประมาณบ่ายสาม รถ Mercedes Benz รุ่น GLC 250 D ของคุณแม่ได้เกิดเปลวเพลิงขึ้นในที่จอดรถในบ้าน โดยที่ยังหาสาเหตุไม่ได้

โดยที่ในช่วงเช้าของวันเกิดเหตุ คุณแม่ได้เอารถไปซื้อของจ่ายตลาดตามปกติ และระหว่างทางกลับบ้านได้มีเสียงคล้ายๆ เสียงเครื่องตัดหญ้าดังขึ้นในห้องเครื่อง ซึ่งคุณแม่ก็คิดว่าเป็นเสียงแอร์ จึงปิดแอร์ หน้าปัดรถก็ไม่มีไฟอะไรเตือน เสียงยังไม่หายไป คุณแม่กะว่าพอกลับถึงบ้านจะโทรหาเซลล์ เพื่อสอบถามว่าเสียงดังกล่าวคือเสียงอะไร

แต่พอกลับมาถึงบ้านเอารถเข้าจอดในบ้านตามปกติ พอลงจากรถและกำลังเอาของลงจากท้ายรถ คุณแม่บอกว่าได้กลิ่นไหม้ แต่ยังนึกว่าเป็นกลิ่นครัวจากเพื่อนบ้านจนกระทั่งปิดประตูโรงรถเสร็จแล้วจึงเห็นควันขึ้นจากจากฝากระโปรงหน้า ก็ตกใจมากทำอะไรไม่ถูก

จึงเรียกเพื่อนบ้าน และโทรเรียกบริการช่วยเหลือฉุกเฉินของเมอร์ซิเดส เบนซ์ แต่ไม่นานก็มีเปลวเพลิงลุกไหม้ ลุกเร็วและแรงมากจนเปลวเพลิงทะลุเข้าไปในบ้าน ซึ่งมีคุณพ่ออายุ 73 ปีที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พยาบาลดูแล 1 คน และแม่บ้านอีก 1 คนอาศัยอยู่ในบ้าน

คุณแม่และเพื่อนบ้านรีบโทรหารถดับเพลิงและกู้ภัย แต่กว่าจะทำการดับได้ ความเสียหายก็คือตามที่เห็นในภาพ คือรถไหม้ทั้งคัน บ้านเต็มไปด้วยเขม่า ข้าวของเสียหายแตกกระจาย คนในบ้านหนีชุลมุน และคุณพ่อต้องไปโรงพยาบาลเข้าห้องฉุกเฉินทันที เพราะสูดเขม่าควันเข้าไป

ส่วนแม่บ้านและคนดูแลพ่อต้องปีนรั้วหนีเข้าบ้านข้างๆ เพราะหน้าบ้านออกไม่ได้ไฟลุกท่วม และเกิดการบาดเจ็บที่หัวเข่าเพราะกระโดดหนีลงมา ทุกคนขวัญเสีย เพราะตอนเกิดเหตุอยากเอาพ่อออกมาแต่เอาออกมาไม่ได้ เพราะพ่อตัวใหญ่ การเคลื่อนย้ายต้องใช้เปลยกช่วย ส่วนคุณแม่ก็อยู่ในอาการช็อกตัวสั่นทำอะไรไม่ถูก

สิ่งที่เราอยากจะถามคือ รถเบนซ์ รุ่น GLC 250d 4matic offroad คันนี้ เราซื้อ “ป้ายแดง” จากศูนย์เบนซ์.(ชื่อศูนย์)… เมื่อปี 2018 ซึ่งแค่สามปีเท่านั้น เลขไมล์ยังแค่ 20,000 กว่า เป็นรถดีเซล ไม่ได้ติดแก๊ซ ไม่ใช่ไฮบริด เราซื้อเป็นของขวัญให้คุณแม่ และคุณแม่เป็นคนเลือกรถเบนซ์เพราะคิดว่ามีโครงสร้างแข็งแรงและมาตรฐานที่ดีและปลอดภัย

โดยส่วนใหญ่คุณแม่จะใช้แค่ขับไปตลาดซื้อของใช้เข้าบ้าน หรือขับระยะใกล้ๆ เท่านั้นท่านเข้าศูนย์เช็คระยะทุกรอบ และถ้ามีปัญหาหรืออะไรที่คุณแม่ไม่เข้าใจ ท่านจะโทรหาเซลล์ที่เป็นคนขายรถให้ทุกครั้ง ไม่เคยเปิดฝากระโปรงรถด้วยตัวเองแม้แต่ครั้งเดียว เพราะทางเซลล์บอกว่าต้องมาเปิดที่ศูนย์เท่านั้น

หลังเกิดเหตุการณ์ขึ้น ได้โทรหาเซลล์ และศูนย์รถเบนซ์ ซึ่งทางศูนย์ก็ส่งทีมมาดูสภาพเหตุการณ์เบื้องต้นเมื่อหัวค่ำ แต่ก็ยังไม่มีใครทราบ หรือให้คำตอบได้เลยว่าเกิดไฟลุกท่วมรถได้อย่างไร ได้แต่บอกว่าจะมีฝ่ายเทคนิคเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง

ตอนนี้อยากได้ความชัดเจนมาก ว่าทำไมรถที่เราซื้อป้ายแดง การใช้งานแค่ 3 ปี ถึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้ และทำให้เกิดความเสียหายในบ้านที่เกิดขึ้นเพราะไฟลามเข้าไปในบ้าน คุณแม่รักบ้านหลังนี้และหวงของในบ้านมากเหมือนคนแก่ทั่วไป แต่ที่สำคัญไปกว่าข้าวของเครื่องใช้ ก็คือ คุณพ่อของพวกเราที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง สูดเขม่าควันช่วงที่เกิดเพลิงไหม้อยู่ระยะใหญ่

เพราะรถดับเพลิงใช้เวลากว่าจะมาถึง คุณพ่อถูกกู้ภัยเข็นออกมาขึ้นรถพยาบาลในสภาพที่เขม่าควันเต็มหน้าและเต็มตัว คุณแม่อยู่ในสภาพช็อก และแม่บ้านกับผู้ดูแลส่วนตัวคุณพ่อร้องไห้ไม่หยุด น้องสาวของเราทั้งสองคนรีบไปที่เกิดเหตุทันทีหลังทราบข่าว

ส่วนตัวเราเองอยู่ที่ต่างจังหวัดได้แค่โทรถามทุกครึ่งชั่วโมง คุณพ่อถูกส่งตัวเข้าห้องฉุกเฉิน และใช้เครื่องช่วยหายใจเนื่องจากออกซิเจนตกลงมาในขีดอันตราย และตามผิวหนังโดนไอความร้อนและเขม่า ตอนนี้สภาพจิตใจพวกเราแย่มาก อยากได้ความชัดเจนจากทาง Mercedes-Benz Thailand” เรื่องจะจบอย่างไรต้องติดตามกันต่อไปค่ะ