ชีวิต ‘สงกรานต์ เดอะวอยซ์’ ขยันทำงานเพื่อแม่

เป็นอีกหนึ่งนักร้องดังที่มีเสียงร้องที่ไพเราะและเป็นเอกลักษณ์ค่ะ สำหรับ สงกรานต์ รังสรรค์ หรือที่หลายคนเรียกกันว่า สงกรานต์ เดอะวอยซ์ ปัจจุบัน สงกรานต์ อยู่ในสังกัดมีเรคคอร์ดส ในเครือ มิวซิกมูฟ สงกรานต์ คือผู้ชนะการแข่งขันเดอะวอยซ์ไทยแลนด์ ซีซั่นที่ 2 ก่อนหน้านี้เคยมีวงดนตรีที่รวมกับเพื่อน ๆ สมัยมัธยมปลายชื่อ The Bantam

สงกรานต์ มีพื้นเพและภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่จังหวัดลำปาง ก่อนที่จะย้ายมาอยู่จังหวัดนครราชสีมา ก่อนจะมาประกวดรายการเดอะวอยซ์ไทยแลนด์ มีอาชีพขายลูกชิ้น อยู่ที่หน้าร้านเกม P.2 ในชุมชนหนองไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครราชสีมา และช่วงกลางคืนเล่นดนตรีตามร้านต่างๆ รวมถึงเป็นครูสอนกีตาร์คลาสสิก

มีผลงานเพลงแรกกับค่ายไอแอม คือเพลง “คงไม่ทัน” ซึ่งเป็นคลิปที่มีคนเปิดมากที่สุดของยูทูบ วัดจากความนิยมของคนไทย ประจำปี พ.ศ. 2557 จากนั้นร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ตนได้ร่วมแสดงด้วยคือเรื่อง รักหมดแก้ว…Love On The Rocks เพลง “ใจนักเลง” ซึ่งเป็นเพลงเก่าของพงษ์พัฒน์ วชิระบรรจง ปัจจุบันได้ย้ายค่ายไปอยู่ กับ มีเรคคอร์ดแล้ว

แล้วถ้าใครที่ติดตามจะรู้ดีว่า สงกรานต์ นั้นเป็นลูกที่กตัญญูมากๆเพราะว่าสามารถซื้อบ้านหลังใหญ่ราคาเป็นสิบล้านให้กับคุณแม่ได้สำเร็จ แต่กว่าจะมีชีวิตที่สวยหรูอย่างทุกวันนี้บอกเลยค่ะว่าเขาผ่านอะไรมามากมายเลย

โดย สงกรานต์ เคยเล่าผ่านสื่อว่า “ผมเป็นคนลำปาง พ่อแม่แยกทางกันผมก็อยู่กับแม่และยาย ตอนเด็กไม่คิดถึงอนาคตเล่นสนุกไปวันๆ ทั้งติดกาว ทำแต่เรื่องแย่ๆจนคนแถวๆบ้านต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอนาคตต้องอยู่ในคุกแน่นอน

จนมีเรื่องที่ผมโดนจับเจอคดีพยายามฆ่าแม่ แม่ก็เลยต้องส่งไปให้อยู่กับน้าที่โคราช ซึ่งน้าเปิดโรงเรียนสอนดนตรี ผมเองก็เคยเล่นกีต้าร์มาบ้าง น้าก็เลยให้ช่วยสอนเด็กๆเล่นกีต้าร์ แล้วก็สอนและฝึกให้กับผมด้วยอย่างจริงจังเลย

ก็ต้องขอบคุณน้าที่ฝึกให้หนักมากจนผมเล่นเป็นทุกวันนี้ ระหว่างอยู่บ้านน้าอึดอัดมากเกเรแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนพยายามหนีตลอด แต่ว่าเหตุการณ์ที่ทำให้ผมเลิกเกเรจริงๆเลยก็คือวันที่ผมเห็นคนฆ่ากันตายต่อหน้า

แล้วก็เลยกลับมาคิดถึงตัวเองว่าอาจจะต้องตายข้างถนนแบบนี้เหมือนกันก็เลยกลับตัวทันที ต่อมาผมมีวงดนตรีเอง เขียนเพลงเอง เล่นกีต้าร์เอง แต่ก็มีเรื่องให้ตัดสินใจออกมาจากบ้านน้าใช้ชีวิตคนเดียว

ต้องทำทุกอย่างที่ได้เงินทั้งขายขนมรังผึ้งขายลูกชิ้น แล้วก็เล่นดนตรีกลางคืน ทำอะไรแล้วได้เงินผมทำหมดที่ต้องดิ้นรนขนาดนี้ก็เพราะว่าอยากละลบคำดูถูกที่ว่ายังไงผมก็ติดคุก จุดเปลี่ยนที่สำคัญคือที่ได้ไปแข่งร้องเพลงเดอะวอยซ์ซีซั่น 2

หลังจากนั้นมีคนชื่นชอบเพลงผมผมมีนามสกลุ “เดอะวอยซ์” ต่อท้ายส่วนตัวผมเองเมื่อรายการดันเราแล้วต่อไปเราก็ต้องดันคนอื่นต่อ ผมก็เลยไม่ลืมตัวยังคงเป็นแค่ สงกรานต์ เฉยๆรักษามาตรฐานของตัวเองไว้

วันนี้ผมก็ยังคงทำงานเพลงของตัวเอง ซื้อบ้านให้คุณแม่ได้ตกแต่งตามหลักฮวงจุ้ยที่แม่เรียนมา ทำร้านอาหารอีสานผมทำทุกอย่างที่เป็นความสุขของแม่ เพราะว่าแม่ทำอะไรให้ผมมาเยอะจริงๆครับ” น่าชื่นชมจริงๆค่ะ

ขอขอบคุณ : songkarn__rangsan