หมอโอเล่ เจ้าของคลินิกเสริมความงามถาม พิมรี่พาย

เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่สังคมให้ความสนใจค่ะ สำหรับ พิมรี่พาย พิมรดาภรณ์ แม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง และเจ้าของคลินิกเสริมความงาม ที่มีกรณีว่ามีหญิงสาวปลอมเป็นหมอมาทำงานที่คลินิกของ พิมรี่พาย รวมไปถึงการตั้งคำถามเรื่องการใช้ยาว่าได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ทาง พิมรี่พาย ก็ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้ว

ล่าสุดทางด้านของ หมอโอเล่ หรือ นายแพทย์เกรียงไกร อ่าวอุดมพันธ์ เจ้าของคลินิกเสริมความงามชื่อดัง ก็ได้มีการโพสต์ถึงกรณีของ พิมรี่พาย พร้อมทั้งชี้ถึงจุดที่น่าสงสัยดังนี้ “? ว่าจะไม่พูด เรื่องนี้ ล่ะ แต่มีคน DM เข้ามาเยอะเกิน งั้นขออธิบายแบบกลางๆ ให้ให้ได้อ่านกันนะครับ

? ดราม่า influencer คนหนึ่ง ที่เปิดคลินิก ขายคอร์ส กันจนเป็นดราม่าใหญ่โตขนาดนี้ ขอสรุปให้ฟังแบบกลางๆทีละประเด็นนะครับ FC หรือ ติ่งนาง กองเชียร์ ก็ควรเชียร์อย่างมีสติ ไม่ใช่หลับหูหลับตาเชียร์ จนไม่คิดนะครับ ผมห่วงผู้บริโภคมากกว่า

1.เปิดคลินิกมานาน การตรวจสอบแพทย์ เป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะพลาดเลย เพราะมีวิธีการตรวจสอบ หลายวิธีมาก ต่อให้อ้างว่าไม่รู้ แต่ความผิดในฐานะผู้ประกอบการก็ควรโดนลงโทษ

2.การ live ขายคอร์สความงาม โดยโชว์ยา กล่องยา และสรรพคุณต่างๆ ผิดพรบ.การโฆษณา ครับ อันนี้ชัดเจน อาจมีข้อยกเว้นในกรณีให้ความรู้ต่างๆ

3.ยาบางตัว ที่มีคน capture ส่งมาให้ผมดู มันไม่มี อย. นะครับ อันตราย

4.การสั่ง ซื้อยา และเครื่องมือแพทย์ต่างๆ ต้องทำการสั่งซื้อ ผ่านบริษัทที่นำเข้าอย่างถูกกฎหมายเท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะสั่งยาแท้จากเอเจนซี่ต่างๆได้ เพราะบริษัทที่นำเข้าก็ยืนยันว่า เค้าไม่มีเอเจนซี่ และการสั่งซื้อยาต่างๆนั้น

ต้องประกอบไปด้วยเอกสารต่างๆมากมาย เช่น ใบประกอบโรคศิลปะของแพทย์ เลขที่การจดทะเบียนคลินิก เลขที่ใบอนุญาตคลินิก ซึ่งการสั่งซื้อ ต้องประกอบด้วยเอกสารเหล่านี้ถึงสั่งซื้อได้ ถ้าไม่มีก็ซื้อไม่ได้ มันไม่เหมือนซื้อยาตามร้านขายนะครับ ที่จะซื้อได้แบบง่ายๆ

5.ท่องไว้ให้ขึ้นใจ ยาหิ้ว = ยาปลอม

6. จากราคาที่ทำคอร์สมา ผมอยู่ในวงการนี้มา 15 ปี ผมบอกได้เลยครับ ราคาต้นทุนยังไม่ได้เลย ดังนั้น ผมเลยคิดว่า ถ้าไม่ได้ใช้ยาที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจจะได้รับยาต่างๆไม่ครบตามปริมาณ ที่บอกไว้

7. ที่ผมตั้งข้อสงสัยคือ ทำไมไม่สั่งยาจากบริษัท ที่นำเข้าอย่างถูกกฎหมาย เพราะว่าสามารถนำใบสั่งซื้อไปหักภาษีค่าใช้จ่ายได้ มากกว่าการที่จะซื้อจาก Agency ที่ไม่สามารถนำใบสั่งซื้อไปหักภาษีได้ และอีกอย่างที่ผมเชื่อคือ สั่งจากบริษัทโดยตรง มันน่าจะได้ราคาที่ถูกกว่า Agency ด้วยซ้ำไป สงสัยเหมือนผมไหมครับ หรืออาจมีอะไรมากกว่านั้น

8. ที่เหลือ คงเป็นเรื่องความพอใจของแต่ละคน ว่าจะไปใช้บริการหรือไม่ แต่ฝากให้คิดสักนิด ถ้ายังรักชีวิตอยู่ อย่าเอาชีวิตไปเสี่ยง กับของที่ไม่ได้คุณภาพเลย หัดตรวจสอบด้วยตัวคุณเองทั้งชื่อคลินิก ชื่อแพทย์ และขอดูกล่องและบรรจุภัณฑ์ของเวชภัณฑ์ ก่อนทำหัตถการทุกครั้ง เพราะทุกวันนี้ มือถือเครื่องเดียว ก็สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมดแล้ว” เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต้องติดตามกันต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณ : Kriangkrai Aowudomphan , อิส คิวท์ คลินิก , pimrypie