หมอฟันรวมตัว โพสต์ถึง นายกฯ

หลายคนให้ความสนใจไม่น้อยเลยค่ะ สำหรับกรณีของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ล่าสุดได้พูดกับชาวบ้านที่ศูนย์เรียนรู้การเพาะเลี้ยงปูทะเล บ้านโต๊ะโสม ต.บางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โดยห่วงเรื่องสุขภาพฟันโดยเฉพาะผู้หญิงที่เป็นแม่คน ว่าฟันเสียหายเยอะเพราะมีลูกหลายคนแคลเซียมถูกลูกดึงไปแม่ก็เลยอ่อนแอฟันก็หายไปเรื่อยๆโดยนายกฯให้เน้นระวังเรื่องนี้

ล่าสุดบรรดาหมอฟันที่เป็นเจ้าของเพจเรื่องเกี่ยวกับการดูแลฟัน ก็ได้ออกมาแสงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเพจ “ฟันน้ำนม” ที่ระบุว่า “ฟันของคนเราเมื่อขึ้นในปากแล้ว จะมีการสะสมแร่ธาตุสมบูรณ์ ไม่มีหลอดเลือดหรือท่อน้ำเหลืองมาหล่อเลี้ยงผิวเคลือบฟันอีก เพราะฉะนั้นลูกในท้องแม่จะดึงเอาแคลเซียมจากเคลือบฟันแม่ไปใช้ไม่ได้

เพราะไม่มีทางเชื่อมต่อเพื่อลำเลียงแคลเซียมจากเคลือบฟันไปให้ลูกค่ะ สรุปคือ ***ลูกในท้องแย่งแคลเซียมจากฟันแม่ไปใช้ไม่ได้*** หากแม่ฟันผุ นั่นเป็นผลจากการกระทำของตัวแม่เอง (แปรงฟันไม่ดี กินจุบจิบ ไม่พบหมอฟันเป็นประจำ ฯลฯ)

ไม่เกี่ยวอะไรกับลูกค่ะ ฟันผุในหญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มาจากการแพ้ท้องทำให้กินจุบจิบ หรือบางคนแพ้ท้องเวลาแปรงฟันแล้วจะอาเจียนอาจทำให้แปรงฟันไม่ดี ฟันจึงมีความเสี่ยงที่จะผุง่ายขึ้น

คุณแม่ที่รู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์ควรพบหมอฟันเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน อนามัยช่องปากที่ดีของแม่ตั้งครรภ์จะลดการถ่ายทอดเชื้อโรคฟันผุสู่ลูกที่กำลังจะเกิดอีกด้วยค่ะ ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการทำฟันคือไตรมาสที่ 2

การทำฟันขณะตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ไม่อันตราย ทั้งนี้ควรแจ้งทันตแพทย์ทุกครั้งว่ากำลังตั้งครรภ์ และปรึกษาสูตินรีแพทย์ในการใช้ยาชาและอื่นๆ ค่ะ หมอตุ๊กตา ?” ถือว่าเป็นความรู้ที่ควรศึกษาเลยค่ะ

และเพจ “ห้องทำฟันหมายเลข 10” นี้ที่ระบุว่า “จากข่าว……….มีข้อความพาดพิงเรื่องฟัน เลยขอสิทธิชี้แจงนะครับ จากที่ท่านนายกกล่าวว่า มีลูกแล้วดึงแคลเซียมจากฟันแม่ทำให้ฟันผุฟันหลุดเรื่องนี้เป็นความเข้าใจที่ผิดนะครับ

ลูกดึงแคลเซียมจากกระดูกแม่ไปสร้างกระดูกและฟันของลูกนะครับ ส่วนฟันเป็นอวัยวะที่แตกต่างจากกระดูกคือไม่สามารถโดนดึงแคลเซียมออกไปหรือสร้างใหม่ได้อีกหลังจากที่สร้างฟันเสร็จแล้วนะครับ ฟันผุเกิดจากแบคทีเรีย ฟันหลุดฟันโยกเกิดจากโรคเหงือก(ปริทันต์)

เรื่องนี้หลายๆคนอาจจะยังเข้าใจผิดอยู่ ก็เป็นโอกาสเรียนรู้ไปพร้อมกับท่านนายกละกันนะครับ ความรู้ล้วนๆ คอมเมนท์ด้วยความน่ารักนะ อย่าให้หมอเดือดร้อนเด้อ?” สรุปนะคะว่าลูกนั้นไม่สามารถแย่งแคลเซียมจากฟันแม่ได้

ขอขอบคุณ : ห้องทำฟันหมายเลข 10 , ฟันน้ำนม