ชุดราตรี แอนชิลี รอบ Final ที่ไม่ได้ใส่

ต้องบอกเลยว่าแฟนๆ แห่ส่งกำลังใจให้ แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส กันอย่างล้นหลาม หลังเป็นตัวแทนประเทศไทย Miss Universe Thailand 2021 ไปประกวดบนเวที Miss Universe 2021 ที่ทำเต็มที่แม้ไม่ได้เข้ารอบ 16 คนสุดท้าย แต่ได้คนไทยไปเต็มๆ

และหลังการประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2021 สิ้นสุดลง ทางกองประกวด MUT ได้โพสต์ภาพความงดงามของชุดราตรี ที่แม้จะไม่ได้เห็น “แอนชิลี” ใส่บนเวทีการประกวดแบบชัดๆ แต่ความงดงามนั้นตราตรึงใจมาก

โดยชุดนี้เป็นชุดราตรีจาก VALENTIER แบรนด์ไทย มาพร้อมงานปักสุดความละเอียด มีแรงบันดาลใจมาจากคอนเซ็ปต์ Real Size Beauty โดยทางเฟซบุ๊ก Donnawat Perkchinnaworn

ได้ออกมาเผยที่มาของชุดนี้ว่า “Anchilee Embellished Gown ชุดราตรีซีทรูปักลวดลายไทย จากแบรนด์วาเลนเทียร์ อาเตลิเย่ (Valentier Atelier) ชุดราตรีซีทรูปักลวดลายไทยชุดนี้ มีชื่อว่า “แอนชิลี”

“แอนชิลี” ในภาษาไทยคือ “อัญชลี” หมายถึง “การไหว้ ” การไหว้เป็นการแสดงออกถึงความงดงาม นอบน้อม การให้เกียรติและความเคารพอย่างมีสัมมาคารวะ
ดังนั้น แรงบันดาลใจหลักของชื่อชุดราตรีนี้

จึงมาจากชื่อของ “แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส” ในส่วนของลวดลายและเฉดสีของชุดนั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานสถาปัตยกรรมไทยอย่าง “วัดอรุณฯ หรือ วัดอรุณราชวราราม

นอกจากจะเป็นศาสนสถานที่สำคัญของไทยแล้ว ด้วยความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของงานสถาปัตยกรรมไทยที่ผสานงานศิลป์อย่างไทย-จีน-เทศ เข้าด้วยกัน ด้วยลวดลายและโทนสีที่โดนเด่นและงดงามจากงานศิลปะ

การประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสีต่างๆ เปลือกหอย เครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ บางส่วนออกแบบเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย นำมาประกอบกันเป็นลายดอกไม้และใบไม้ จึงทำให้วัดอรุณเป็นแลนด์มาร์ค

ที่ทำให้คนทั่วโลกต้องนึกถึงประเทศไทย หรือที่ชาวต่างชาติรู้จักกันในชื่อ The Temple of Dawn ทางดีไซน์เนอร์จึงหยิบเอาแรงบันดาลใจดังกล่าวมาเล่าผ่านลวดลายและโทนสีของชุดที่มีเอกลักษณ์และกลิ่นอายของความเป็นไทย

โทนสีที่ใช้ จะเป็นการใช้สีที่คล้ายกับตัววัดอรุณฯ โดยจะเป็นกลุ่มสีไทยโทน ทั้งหมด 10 เฉดสี ได้แก่ “ชมพูความเผือก,เขียวไบแค,เขียวตอง,เขียวมรกต,เขียวมะพูด,ม่วงคราม,ม่วงเปลือกมังคุด,เหลืองหรดาล,เหลืองดอกบวบ และ เหลืองลูกจันทร์

หากพูดถึงเทคนิคและดีเทลงานปักในครั้งนี้ เป็นการผสมผสานระหว่างงานปักมือและงานร้อยลูกปัดเข้าด้วยกัน โดยใช้คริสตัล เลื่อม ลูกปัดและปล้องอ้อยหลายแบบ ที่รวมแล้วมีจำนวนมากถึง 30 แบบและใช้เวลาการปักและร้อยคริสตัลด้วยมือถึง 500 ชั่วโมง”

ขอบคุณข้อมูล:Donnawat Perkchinnaworn