เทรนเนอร์ เผ ยผลมวลร่างกาย แอนชิลี

แม้ว่าจะไม่ผ่านรอบ 16 คนสุดท้ายแต่ก็ได้ใจคนไทยไปเต็มๆเลยค่ะ สำหรับ แอน แอนชิลี สก็อต เคมมิส ตัวแทนของประเทศไทยที่ไปแข่งขันมิสยูนิเวิร์ส2021 ที่อิสราเอล โดยเธอนั้นมีคอนเซปต์ชัดเจนในเรื่อง “Real size beauty” แล้วถ้าใครที่ตามข่าวจะรู้ดีว่า แอนชิิลี นั้นเจอวิพากษ์วิจารณ์หนักมากเรื่องรูปร่าง

จนล่าสุดเทรนเนอร์ออกกำลังกายผู้ดูแล แอนชิลี ก่อนที่จะไปประกวดได้โพสต์ภาพเบื้องหลังของ แอนชิลี พร้อมทั้งเล่าว่า “ผมมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับน้องแอนชิลีให้ทุกคนได้อ่านกันหน่อยครับ (ข้อความนี้ยาว แต่อยากให้ทุกคนอ่านให้จบนะครับ) ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อน ว่าก่อนหน้านี้ผมและแมน Sirachon Srisamran ได้มีโอกาสร่วมงานกับน้องเป็นระยะเวลาสั้นๆ 2 สัปดาห์ ในการเตรียมตัวด้านฟิตเนสสำหรับการประกวดในเวทีต่อไป

โดยแมนจะเป็นเทรนเนอร์หลักที่สอนน้อง ส่วนผมจะดูแลตารางและภาพรวมทั้งหมดครับ โดยเริ่มแรก ผมคิดว่ามันไม่ใช่งานที่ยากลำบากอะไรนัก ตอนที่เจอและได้คุยครั้งแรกก็เตรียมชุดคำถามปกติไว้ เกี่ยวกับเป้าหมายและพันธกิจหลักๆที่ต้องทำ คำถามแรกที่ผมเตรียมไว้ก็เป็นคำถามเบสิคที่สุดเลย

“น้องแอนตั้งเป้าลดไว้ที่กี่กิโลครับ?” ผมคาดหวังคำตอบง่ายๆ แบบประมาณว่า เอาออกอีกซัก 5-10 กิโล (ซึ่งได้ไม่ได้อีกเรื่องนึงตามข้อจำกัดด้านเวลา) แต่น้องตอบผมว่า… “ไม่ได้ตั้งเป้าหมายเรื่องลดน้ำหนักเลยค่ะ” ซึ่งนั่นเป็นคำตอบที่ค่อนข้างน่าแปลกใจ ว่าตกลงแล้วน้องแอนชิลีไม่ได้ต้องการลดน้ำหนัก,กระชับสัดส่วนหรอกหรือ?

หลังจากนั้นผมจึงได้ถามเรื่องรายละเอียดอื่นๆ ความเป็นมาของแคมเปญ Real size beauty และ Fitness journey ที่ผ่านมาทั้งหมด ปรากฏว่า ก่อนหน้านี้ น้องเป็นนักกีฬาวอลเล่ย์บอลที่ค่อนข้างจริงจังระดับ “คัดทีมชาติ!” และ Lifting experiences ของน้องนั้นคือ “เล่น Powerlift” มาก่อน!!”

คือขอโทษนะครับ ผมอยากรู้ว่านางงามบ้านไหนวะ ที่คิดถึงแต่ว่าเวลาเข้ายิมแล้วคิดแต่เรื่อง PR (สถิติน้ำหนักยกเหล็ก)เป็นหลัก!!? สำหรับคนที่เป็นนักกีฬาคงดูออก ว่าระดับความซีเรียสในการออกกำลังกายของน้องนั่นคือของจริงเลย

ยังไม่พอ เมื่อจับน้องเข้าเทสเครื่อง Inbody ผลที่ได้ยิ่งทำให้ผมตกใจเข้าไปใหญ่ คือคุณครับ น้องเป็นผู้หญิงที่มี มวลกล้ามเนื้อ (Skeleton muscle mass) อยู่ที่ 34 กิโลกรัม และมีไขมันอยู่ที่ประมาณ 17%

สำหรับคนไม่รู้ Muscle mass 34kg นี่เทียบเท่ากับผู้ชายสูง 175 ที่หนัก 70 กิโล มีไขมันไม่เกิน 15% ส่วนระดับไขมันในร่างกายของน้อง คิดตามค่าเฉลี่ยแล้วน้อยกว่าผู้หญิงที่เล่นฟิตเนสทั่วไปอีกครับ (ค่าปกติของผู้หญิงที่ออกกำลังกายอยู่ที่ 21-24% อ้างอิงจาก Webmd)

มาถึงตรงนี้แล้ว ผมบอกได้เลยว่านี่คือร่างกายที่ดีสำหรับนักกีฬาคนนึงเลยทีเดียว ยังไงลอง Search google ดูหุ่นของนักวอลเล่ย์บอลอาชีพดูแล้วเปรียบเทียบกันได้ครับนอกจากนี้ Activity ต่างๆของนางงามนั้นเป็นสิ่งที่อยู่ขั้วตรงข้ามกับการดูแลสุขภาพและหุ่นอย่างสิ้นเชิงเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเป็นนางงามตัวแทนประเทศ อุปสรรคที่ผมเจอมีคร่าวๆ ดังนี้

– การคุมอาหาร น้องและผู้จัดการบอกจะพยายามเลือกทานเท่าที่ทำได้ เพราะอาหารในกองนั้นเค้าไม่สะดวกที่จะเลือกครับ เพราะด้วยข้อจำกัดเรื่องเวลาและความเกรงใจต่อทีมงาน

– อาการบาดเจ็บจากรองเท้าและท่า Pose ต่างๆ มาครบเหมือนรวมญาติครับ ไม่ว่าจะการอักเสบข้อเท้าจากส้นสูง การปวดหลังจาก Piriformis syndrome, ท่าโพสต์ที่เน้น Anterior pelvic tilt, การตึงและ imbalance ของสะบัก 2 ข้างที่ไม่เท่ากัน และอีกมายมายที่ผมเจอผ่านการเทสต์ร่างกาย

– ความกดดัน และความเครียด รวมถึงเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ คือเหนื่อยแทบตาย แต่คิวงานมีเพียบบ บ่อยครั้งที่ผู้จัดการน้องต้องขอเลื่อนคิวช่วงกลางดึกเนื่องจากยังไม่เสร็จจากงาน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะใช้ชีวิตท่ามกลางข้อจำกัดที่มากมาย แต่น้องไม่ได้ใช้มันเป็นข้ออ้างในการออกกำลังกายเลยครับ ภายในระยะเวลาสั้นๆเพียง 2 สัปดาห์ ทุกครั้งที่น้องมายิม มันเต็มไปด้วยความเหนื่อยล้าและความเจ็บปวด แต่ภายในนั้นมันมีความมุ่งมั่นและความพยายามที่คอยพยุงทุกอย่างไว้ให้น้องเดินต่อได้จริงๆ

ประเด็นก็คือ ถ้าคุณบอกว่า “ฉันไม่ชอบหุ่นอย่างนี้” หรือ “คนอื่นดูฟิตและสวยกว่า”ซึ่งมันไม่ผิดเลยครับ คุณสามารถวิจารณ์ตามใจชอบได้ เพราะนั่นเป็นเรื่องของรสนิยมส่วนบุคคล แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่ามันเป็นการ “ปล่อยตัว” หรือ “มีวินัยที่แย่” เพราะผมรับรองได้ ว่าทั้งหมดทั้งมวลนั้นมันผ่านความพยายามมาแล้วอย่างสาหัส และมันออกมาในแบบที่น้องเป็นจริงๆ

สุดท้ายนี้ คำว่า “Real Size beauty” ในมุมหนึ่งที่น้องเคยบอกผม มันคือการแสดงออกในสิ่งที่เป็นตัวตนของเราออกมาจริงๆต่างหาก เพราะความสวยนั้นไม่ได้มีแค่มาตรฐานเดียว ซึ่งผมชื่นชมน้องจริงๆที่กล้าเอาความเป็นตัวตนนี้ออกไปโชว์ให้ทั้งโลกได้เห็น ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นยังไงก็ตาม “หนูชอบทำ PR Deadlift นะ หนูว่ามันเท่ดีออก” ใช่ครับ ผมก็ว่าโครตเท่เลยครับ “สู้ๆแอนชิลี”” ถือเป็นเบื้องหลังที่หลายคนไม่รู้เลยค่ะ

ขอขอบคุณ :  Jakkrit Non Bumrungrose , annscottkemmis