หนุ่ม โพสต์ เจ้านายถามทำไมต้องลาไปงานศพญาติ

เรียกว่าเป็นกระทู้ที่หลายคนต่างเข้ามาเเสดงความคิดเห็นกันอยู่ไม่น้อย เมื่อชาวเน็ตรายหนึ่งได้เข้าไปตั้งกระทู้ถามในเว็บpantip “ขอเหตุผลคนละ 1 ข้อ ทำไมต้องลางานเพื่อกลับไปงานศพญาติ เนื่องจากผู้บริหารถามว่า คุณมีจำเป็นอะไรที่จะต้องกลับบ้านในงานศพ”

งานนี้ก็ทำเอาชาวเน็ตหลายคนต่างเข้ามาตอบคำถามกันเป็นจำนวนมาก

1.ตอบตามความเป็นจริง เช่น เป็นญาติสนิท ที่ดูแลช่วยเหลือกันมาตลอด อยากไปส่งเป็นครั้งสุดท้ายอาจสอบถามว่า ผู้บริหารกังวลเรื่องอะไร ถ้าเรื่องงาน ก็ชี้แจงว่าเตรียมการยังไง เรื่องโควิด ก็บอกว่าจะระมัดระวังอย่างไร

2.ก็ต้องดูประกอบด้วยว่า ทำไมผู้บริหาร/ผู้มีอำนาจอนุมัติจึงถามเช่นนั้น เช่น รับผิดชอบงานอะไรอยู่, ลากี่วัน, และคาบเกี่ยวกับเหตุการณ์สำคัญใดของบริษัทหรือไม่ ฯลฯส่วนตัวผม ถ้าถูกถามก็คงบอกตรง ๆ ว่าเป็นญาติสนิท เป็นผู้มีอุปการะมาก

อยากไปเคารพศพเป็นครั้งสุดท้าย; เหตุผลที่เป็นตรรกะกว่านี้ หรือพิสดารกว่านี้ไม่มีความจำเป็นต้องหาไปอธิบายครับถ้าตำแหน่งงานเรามีความสำคัญมาก ก็จะเสนอแนวทางการทำงานให้สำเร็จระหว่างลา และกลับมาทำงานให้เร็วที่สุด

3.จาก คห.8…ถ้า จขกท. บอกตั้งแต่แรก ว่าลาไปงานศพพ่อ…คงไม่มีใครถามหรอก(มนุษย์ทั่วไป เข้าใจตรงกันว่า งานศพพ่อแม่ ลูกควรไป ต้องไป 100%)…แต่ที่หัวหน้าถามกลับ น่าจะเป็นเพราะ จขกท. บอกว่าบาไปงานศพญาติ…

ซึ่งคำว่า ญาติ มีทั้งญาติใกล้ชิด และญาติห่าง ๆ…ตามต่างจังหวัด คนทั้งหมู่บ้านเป็นญาติกันหมด…ถ้าลากลับไปช่วยงานศพทุกคนในหมู่บ้าน–ก็ต้องลาบ่อยมาก ๆ

4.ญาติห่างๆ หรือว่าในครอบครัว?และตอนนั้นการลางานมีผลต่องานขนาดไหน?ผมมีเพื่อนคนนึง ตอนนั้นติดงานระบบ Sound Reinforcement (เขาเป็น Sound Engineer)พ่อเสียแต่ต้องคุมงานและดูแลระบบจนเสร็จ ไปร่วมงานได้วันสุดท้ายแต่ญาติๆ เขาก็เข้าใจประมาณนี้ครับ

5.ถ้าเป็นพ่อแม่ ส่วนใหญ่เจ้านายไม่ว่าอะไรหรอกค่ะแต่ที่เคยเจอ บอกว่าเป็นพ่อของแฟน จะขอลากลับบ้านไปหนึ่งอาทิตย์มันก็ต้องถามนิดนึงว่าจำเป็นอะไร ไม่มีญาติคนอื่นในจังหวัดช่วยงานแล้วหรอ

แล้วทำไมถึงต้องไปอยู่ถึงอาทิตย์เนื่องจากงานเค้าเป็นประเภททำงานจากบ้าน (work from home) ไม่ได้ด้วยทั้งนี้ทั้งนั้นก็ดูประวัติเดิมด้วยค่ะ ถ้าไม่ค่อยได้ลา หรือลาแล้วกลับมาตรงวันที่แจ้งไว้

ก็จะไม่ถามอะไรมากบางคนคือ เดี๋ยวลาบวช เดี๋ยวคนนั้นเสีย เดี๋ยวช่วยที่บ้านทำนาประจำปีบางทีขอลาหนึ่งอาทิตย์ พอโทรตามบอกงานยังไม่เสร็จ เสร็จเมื่อไหร่ไม่รู้ โผล่มาตอนครบสองอาทิตย์ก็มีแบบนี้ก็จะต้องถามเยอะหน่อยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล:pantip