อาลัยคุณพ่อ เฉลิมพล มาลาคำ

เรียกได้ว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งคนดัง ที่ฝากผลงานเพลงยอดฮิตให้เเฟนๆได้คิดถึงกันอยู่เสมอ สำหรับ เฉลิมพล มาลาคำ น้กร้อง นักเเต่งเพลงหมอลำ ที่เริ่มเข้าสู่วงการจากการประกวดร้องเพลงของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสุรินทร์ เริ่มบันทึกเสียงเพลงแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 จากเพลง สะอื้นอวยพร

เเละเพลงที่มีชื่อเสียงที่สุดคือเพลง ตามใจแม่เถิดน้อง ซึ่งทำให้ดนตรีแนวลูกทุ่งหมอลำได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ต่อมาเฉลิมพลได้ย้ายครอบครัวไปลงหลักปักฐานใหม่ที่หมู่บ้านท่าเจริญ หมู่ที่ 11 ตำบลท่าลาด อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี

ปัจจุบันเฉลิมพลได้เลิกทำวงดนตรี เฉลิมพล มาลาคำ แล้ว แต่ยังคงมีผลงานการบันทึกเสียงและรับงานแสดงอยู่เป็นระยะ ๆ นอกจากนี้ยังได้รับเลือกตั้งให้เป็นผู้ใหญ่บ้าน

ของหมู่บ้านท่าเจริญ หมู่ที่ 11 ตำบลท่าลาด อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี โดยได้รับเลือกตั้งมาตั้งแต่ พ.ศ. 2557 และดำรงตำแหน่งดังกล่าว

จนกระทั่งพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระ 6 ปี เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2563 จนกระทั่งเมื่อวันที่ 28.พ.ย.64 เฉลิมพลได้คว้าเก้าอี้นายก อบต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ จ.อุบล ราชธานี มาได้สำเร็จ

เเต่หลังจากได้รับตำเเหน่งไม่นาน เฉลิมพลได้สูญเสียคุณพ่อภู มาลาคำ ในวัย 94 ปี เมื่อเวลา 05.17 น. ในวันที่ 11 ธ.ค.64 โดยเฉลิมพลได้ออกมาโพสต์ภาพคู่กับคุณพ่อ

พร้อมลงเเคปชั่นว่า “11ธ.ค64 สู่สุขตินะพ่อ หลับให้สบาย ตี5สิบเจ็ดนาทีปู่ภูจากพวกเราแล้ว ขึ้นสวรรค์ไปเป็นเทวดานะพ่อ ด้วยรักสุดหัวใจ”

ซึ่งก่อนหน้านี้คุณพ่อได้เข้ารับการรักษาตังที่โรงพยาบาล โดยเฉลิมพลได้ออกมาอัปเดตอาการของคุณพ่อว่า “วันศูกร์ที่ 22 ตุลาคม 64 วันนี้มาดูแลคุณพ่อที่โรงพยาบาลอุบลรักษ์ธนบุรี หลังจากเมื่อคืนไปธุระที่ขอนแก่นมาครับ

ผมฝากพ่อไว้กับหมอสองคืนแล้วครับ อาการดีขึ้นนิดหนึ่ง …อย่างว่าแหละครับอายุพ่อก็มากแล้ว 94 ปี แต่อยากให้ท่านอยู่กับเราไปอีกนานๆ เท่าที่จะยืดเวลาให้กับท่านได้ เพราะท่านคือ พระอรหันต์ของผมนอกจากแม่แล้ว ที่ยังเหลือท่านเพียงคนเดียว”รักพ่อนะครับ นายภู มาลาคำ”

ขอบคุณข้อมูล:เฉลิมพล มาลาคำ