ดร.อนันต์ โพสต์งานวิจัยเยอรมัน เทียบภูมิจาก 5 สูตร

ถือว่าเป็นที่น่าจับตามองอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ สำหรับ โควิด-19 สายพันธุ์ โอมิครอน ที่เป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่ทุกประเทศให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งตอนนี้ทางเจ้าของบริษัทผลิตวัคซีนต่างกำลังเร่งรีบคิดค้นหาสูตรต้าน สำหรับในประเทศไทยล่าสุด(10ธ.ค.64) พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนแล้ว 4 ราย

ล่าสุดทางด้านของ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

ได้โพสต์ผลงานวิจัยของเยอรมัน โดยระบุว่า “ผลการตรวจภูมิคุ้มกันจากวัคซีนต่อไวรัสโอมิครอนออกมาอีกชิ้นหนึ่งจากทีมวิจัยในเยอรมัน เปรียบเทียบภูมิคุ้มกันจากวัคซีนรูปแบบต่างๆ ทั้งแบบ 2 เข็มปกติ และ 3 เข็มกระตุ้น โดยผลสรุปจากการศึกษานี้ได้ดังนี้

1. ภูมิจาก PZ 2 เข็มสามารถจับและป้องกันเดลต้าได้ 48% แต่ได้ 0% เมื่อทดสอบกับโอมิครอน

2.เมื่อฉีด PZ 3 เข็ม ภูมิเมื่อเก็บหลังเข็มสามครึ่งเดือนยับยั้งเดลต้าได้ 100% และยับยั้งโอมิครอนได้ 58% แต่ถ้าเก็บหลังเข็มสาม 3 เดือน ภูมิตกจนยับยั้งโอมิครอนได้เพียง 25%

3.ภูมิผู้ที่เคยติดเชื้อและได้ PZ 2 เข็ม ยับยั้งเดลต้าได้ 85% และ โอมิครอน 25% (ไม่แน่ใจเก็บเลือดกี่เดือนหลังฉีด)

4.ภูมิจากคนที่ฉีด Moderna 2 เข็มมา 6 เดือน เหลือยับยั้งเดลต้าได้ 50% แต่ยับยั้งโอมิครอนไม่ได้เลย แต่ถ้า boost เข็มสามด้วย PZ ภูมิที่เก็บ 2 สัปดาห์หลังกระตุ้นสามารถยับยั้งเดลต้าได้ 100% และเพียงพอต่อโอมิครอน 78% หลังจากนั้นไม่ชัดเจนจะตกลงไวแค่ไหน

5.เข็มไขว้ AZ-PZ หลังจากฉีด 6 เดือน ภูมินับยั้งเดลต้าได้ 21% และไม่เพียงพอยับยั้งโอมิครอน ถ้ากลุ่มนี้ได้เข็มกระตุ้นด้วย PZ ภูมิที่เก็บ 2 อาทิตย์จะพอยับยั้งเดลต้าได้ 88% และ ยับยั้งโอมิครอนได้ 38% หลังจาก 2 อาทิตย์ยังไม่ชัดว่าตกไวแค่ไหน ปล: ภาพยังไม่ชัดครับถ้าได้ paper ตัวจริงจะเอาภาพชัดๆมาลง”

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ที่เป็นประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ หลายคนนั้นก็ได้สอบถาม ดร.อนัันต์  ถึงเรื่องสูตรวัคซีนด้วย

คอมเมนต์รัวๆเลยว่า อาจารย์​ครับ PZ 2เข็ม สามารถบูส MD ได้เป็นเข็มที่ 3-4 ได้ไหมครับ? จะส่งผลอย่างไรบ้าง?กำลังวางแผนการจองและเข้ารับวัคซีน​ครับ??? , ยังไม่ได้เข็มกระตุ้นเลย อ่านแล้วเหมือนไม่น่าฉีดกระตุ้นแล้วนะคะ

รบกวนสอบถามค่ะอาจารย์ ถ้าได้รับ SV+SV+PZ ควร Boost Moderna อย่างไรคะ ขอบพระคุณค่ะ , แล้วสูตรพิสดารของไทย sv+az ละครับ จะมีผลทดสอบบ้างไหมผลเป็นอย่างไร ครับ ? , จบกัน ระวังตัวกันด้วยนะคะทุกคน

ขอขอบคุณ : Anan Jongkaewwattana