เจ้เล้ง พูดถึงอาชีพแอร์ฯ สจ๊วต

เป็นอีกหนึ่งคนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในธุรกิจค่ะ สำหรับ เจ้เล้ง ดอนเมือง ที่ทำธุรกิจมากมายบอกเลยค่ะว่ารวยมากๆๆ แต่ว่าล่าสุดดูเหมือนว่างานจะเข้า เจ้เล้ง นะคะเพราะว่าในช่องยูทูบของ เจ้เล้ง นั้นมีอยู่ช่วงหนึ่งที่มีการพูดถึงอาชีพแอร์โฮสเตส กับ สจ๊วต ว่าเหมือนขี้ข้าบนฟ้า สู้มาทำงานเป็นคนใช้บ้านตัวเองดีกว่า

ทำให้ต่อมาทางเพจ “ตามติดชีวิตแม่บ้านแขก” ได้ออกมาพูดถึงประเด็นนี้ ทั้งยังยกคำพูดของ เจ้เล้ง มาอีกด้วยโดยระบุว่า “40 กว่าเป็นสจ๊วตเป็นแอร์อะไร เคยเป็นขี้ข้าบนเครื่องบินอะ (ขำ) มาตอนนี้เป็นขี้ข้าบนดิน มันไม่ได้แพงขนาดนั้น แอร์กับสจ๊วต เจ้เล้ง ห้ามลูกหลานเป็นเลย (เคี้ยวหมากฝรั่งไปพูดไป) มันก็คือคนใช้บ้านเรา

แต่คนใช้ดีหน่อยคนใช้บนอากาศ มาทำคอสูงตั้งเชียวนะ เอาล่ะ xึงก็คนใช้บนอากาศไม่มีอะไร (เคี้ยวหมากฝรั่งต่อ) “เราสั่งให้ทำอะไรต้องทำ” แต่ เจ้เล้ง ก็ไม่ค่อยงี่เง่ากับเค้าหรอก ดังนั้นxูห้ามทุกคนเป็นแอร์โฮสเตส ถ้าxึงอยากทำมาเป็นคนใช้บ้านxูมา xูให้ได้เลยห้าหมื่นแสนนึง xึงทำให้ได้อย่างเค้าแล้วกัน ลูกหลานเจ้เล้งจะไม่มีเป็นแอร์โฮสเตส เพราะเป็นอาชีพที่หางานอื่นต่อไม่ได้ มันเป็นธุรกิจที่จบสั้นๆ”

เฮ้ออออ ปี 2022 จะจ่อเราอยู่เนืองๆแล้ว ยังมีคนใช้ประโยคว่าแอร์คือขี้ข้าบนเครื่องอยู่เลยอะ ท้อใจกับความคิดคนแบบนี้มาก การเคารพในสัมมาอาชีพของคนอื่นทำไมมันน้อยแบบนี้ เจ้เล้ง มีความย้อนแย้งอยู่นะคะ บอกใครจะเป็นแอร์ เอาเงินไปเลยหมื่นแสน ให้มาเป็นคนใช้ที่บ้าน “แต่ทำให้ได้แบบเค้า”

จริงๆเราก็ไม่ควรไปพูดกดคนใช้แล้วนะ การทำอาชีพบริการ คนทำงานตามบ้านมันคืออาชีพให้บริการอย่างหนึ่ง เด็กเสิร์ฟ คนทำงานห้าง ทำงานบริการของทางรัฐ คอลเซ็นเตอร์ พนักงานโรงแรม หรือแม้แต่การเป็นลูกเรือ ทั้งหมดนี้คือส่วนของ Hospitality ทั้งนั้น มันควรไปมองเหยียด หรือห้ามลูกหลานเป็นแบบว้าย คนใช้อะไรแบบนี้เหรอ

เจ้เล้ง พูดในตอนต้นถึงการเขี่ยออกของการบินไทย มุ่งประเด็นการบินไทยกับการถูกให้ออกจากงานในตอนต้น และหลังจากประโยคนั้นสาดเสียเทเสียอาชีพลูกเรือทั้งหมดทั้งมวล เชื่อว่า เจ้เล้ง ทำงานมาคงคลุกคลีในวงการแอร์สจ๊วตมาอย่างดี น่าจะทราบว่าเราใช้คุณสมบัติหลายอย่างที่มาเป็นมาก ไม่ใช่xีแก้วxีคำ อยู่เฉยๆแต่มีมือxีนพอล้างพอเช็ดได้ก็เป็นได้เลย

ตลอดระยะเวลาของการเป็นแอร์ของตัวเอง ได้หยุดทั้งโจร ช่วยเหลือผู้หญิง เด็กที่หวาดกลัวและมีปัญหาทางจิตบนเครื่อง ได้ส่งคนทำผิดให้ตำรวจ ได้ช่วยคนที่กำลังจะตาย ได้หยุดคนเมา ที่สำคัญได้เช็คความปลอดภัยบนเครื่องเวลาเครื่องมีปัญหาให้กับอีกหลายร้อยชีวิตบนเครื่อง ได้ปลอบประโลม ดีใจ ได้เสียใจไปกับหลายๆเหตุการณ์ของผู้คนบนเครื่อง

ลูกเรือไม่ควรถูกเรียกว่าขี้ข้า ไม่ควรถูก เจ้เล้ง เหยียดหยามแบบนี้ด้วยประการทั้งปวง ประโยคที่รับไม่ได้เลยคือ “สั่งให้ทำอะไรต้องทำ” ตอนฟังแล้วมีเสียงลั่นขึ้นมาในหัวทันที Since when? ไม่รู้ว่า เจ้เล้งขึ้นสายการบินไหนมาบ้างชีวิตนี้แต่ เจ้เล้ง จะไม่มีวันเจอดิฉัน say yes จากสิ่งที่เกินขอบเขตของหน้าที่เลยค่ะ

เหมือน เจ้เล้ง ขายของอะค่ะ ลูกค้าบอกให้หยิบของนั่นโน่นนี่ให้หน่อย เจ้เล้ง บอกพนักงานเหรอคะว่าไม่ต้องไปพูดกับมัน ไม่ต้องหยิบให้มันลูกค้าขอ เรามี เราก็หยิบให้ เราคือผู้ให้บริการ และลูกค้าคือผู้รับบริการ ที่สำคัญคือทั้งคู่ต้องมีระดับมารยาทที่เท่าเทียมกัน

ไม่ทราบว่าคำว่าอยากทำอะไรก็ต้องทำให้ คือหมายถึงการร้องขอผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้า/ผู้โดยสารสมควรที่จะได้รับหรือไม่ หากสมควรจะได้ ไม่ผิดอะไรนะคะ ส่วนมารยาท ขอแจ้งอย่างหนึ่งไปสู่ทุกคนที่กำลังอ่าน มารยาทในการร้องขอ ไม่ใช่คิดว่าxูเอาเงินมาให้ xูจะพูดกระโชกโฮกฮาก เลวทรามต่ำช้าอย่างไรก็ได้

คุณรู้จักคำว่า มารยาทส่อภาษา กิริยาส่อสกุลหรือไม่คะ พูดดีทำดี คนจะชมไปถึงต้นตระกูลว่าสั่งสอนมาดี แต่ถ้ามารยาททราม คุณจะเป็นได้แค่คนที่แค่มีปัญญาขึ้นเครื่อง แต่ไม่มีคลาส ไม่มีมารยาทสากลแต่อย่างใด ยังยึดติดกับสมัยผู้ใหญ่ลี เจ้าขุนมูลนาย รศ. 112 อยู่ คุณเลือกได้นะคะว่าอยากเป็นคนแบบไหน

แน่นอนในการทำธุรกิจ เจ้เล้ง พูดได้น่าสนใจหลายจุดมาก เช่นก่อนหน้านั้นก่อนที่จะเริ่มเข้าเรื่องแอร์ ได้พูดถึงเรื่องการตื่นตัว ตั้งใจทำงานเสมอ อย่าย่ำอยู่กับที่ เพราะสมัยนี้ถ้าทำไม่ดี เค้าตัดโช๊ะ เอาคุณออกได้แล้ว ประโยชน์มี แต่การที่ เจ้เล้ง นำความคิดเรื่องแอร์สจ๊วตกับคำว่าขี้ข้ามาปนกัน ประโยชน์ที่กล่าวไปข้างต้นมันไร้ความหมายสำหรับตัวดิฉันอย่างแรงค่ะ

เจ้เล้ง ดูถูกอาชีพชาวบ้านแบบนี้ ไม่เคารพในอาชีพคนอื่น จะหวังให้คนอื่นเคารพตนเองได้อย่างไรคะที่แน่ๆลูกเรือในระหว่างการพูดจาในที่ธารกำนัล เราถูกเทรนมาว่ามารยาทในการสนทนาต้องมีนะคะ เราจะไม่มีวันพูดโดยข้าวเต็มปาก หรือเคี้ยวหมากฝรั่งไปพูดไปแน่นอน

ไม่ต้องเทรนมาก็ได้ คุณแม่ตัวเองสอนมาว่าเคี้ยวแจ๊บๆ พูดไปเคี้ยวไปเท่ากับมารยาทที่ไม่สมควรทำค่ะ ไม่ดี อันนั้นก็จะสอนลูกสอนหลานตัวเอง ดั่งเช่น เจ้เล้ง บอกลูกหลานว่าอย่าเป็นแอร์เช่นกัน หมดไปจากโลกนี้ซักทีค่ะ คำว่าขี้ข้าบนฟ้าเนี่ย สวัสดีค่ะ” เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต้องติดตามคะ

ขอขอบคุณ : ตามติดชีวิตแม่บ้านแขก , JAELENG