แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

ก่อนหน้านี้สร้างความตกใจให้กับหลายๆคนไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อทราบข่าวการเสียชีวิตของ แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน ในวันที่ 7 ธ.ค. 64 ที่ผ่านมา สิริอายุเพียง 68 ปี หลังจากที่ป่วยหนักเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ก็ได้เข้ารักการรักษามาอย่างต่อเนื่องแต่ก็ไม่หายขาด

เสถียรธรรมสถานและคณะศิษยานุศิษย์ จึงขอประกาศแจ้งข่าวการคืนสู่ธรรมชาติของท่านแม่ชีศันสนีย์  ให้ได้ทราบโดยทั่วกันหลังจากที่ทราบข่าวหลายๆคนก็โศกเศร้าเสียใจกันเป็นจำนวนมาก

ย้อนประวัติ แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต นามเดิม ศันสนีย์ ปัญญศิริ ชื่อเล่น ตุ๊กตา เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2496 เกิดที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เคยถูกชักชวนให้เข้าประกวดนางแบบระพี และได้รับรางวัล และเคยได้รับตำแหน่ง รองมิสออด๊าซ กับรางวัล นางงามบุคลิกภาพ

จากนั้นสละทางโลกเข้าสู่บวรพุทธศาสนาด้วยการบวชชี เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2523 ที่วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต โดยมี พระครูภาวนาภิธาน เป็นพระอุปัชฌาย์ ต่อมาในพ.ศ. 2530 ได้ก่อตั้ง

แม่ชีศันสนีย์ ยังได้ริเริ่มก่อสร้าง บ้านสายสัมพันธ์ บ้านแห่งชีวิตใหม่ของผู้หญิงที่ประสบปัญหาชีวิต ก่อตั้ง สาวิกาสิกขาลัย มหาวิชชาลัยธรรมะเพื่อเยียวยาสังคม

พ.ศ. 2560 ก่อตั้ง ธรรมาศรม (Mindfulness Hospital) นอกจากนี้ยังได้จัดตั้ง กองทุนเสถียรธรรม โดยมี เสถียร เสถียรสุต เป็นประธาน และ แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต เป็นผู้อำนวยการ

รวมไปถึงโครงการอื่นๆอีกมากมายเลยทีเดย นอกจากนี้ แม่ชีศันสนีย์ยังเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในฐานะตัวแทนนำเสียงผู้หญิงไปสู่เวทีโลก ในงานประชุมผู้นำสตรีทางศาสนา

และจิตวิญญาณเพื่อสันติภาพโลก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อปี พ.ศ. 2545 ทำให้ได้เจอกับ วิคตอเรีย โฮลท์ มืออาชีพด้านการเขียนบทและการสร้างภาพยนตร์

จนทำไปสู่การสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง A Walk of Wisdom ที่ฉายในหลายประเทศทั่วโลก ขอแสดงความเสียใจกลับการจากไปของ แม่ชีศันสนีย์ ด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : เสถียรธรรมสถาน Sathira Dhammasathan