พ่อวัยชรา รอลูกชายโอนเงินมาให้

เป็นเรื่องราวที่หลายคนสนใจค่ะ กับชายหนุ่มคนหนึ่งที่ไปเจอคุณลุงที่มารอลูกชายให้โอนเงินมาให้ โดยมีการระบุว่า “วันนี้เราไปกดเงินที่ธนาคารกรุงไทย สาขาวงเวียนสระแก้ว กดเสร็จก็ขึ้นมานั่งอยู่บนรถ เตรียมออกรถจะไปเอาของมาไว้ขาย

ระหว่างนั้นก็มองไปเห็นลุงคนหนึ่ง นั่งก้มๆเงยๆ เราก็เลยนั่งดูลุงอยู่พักหนึ่ง ดูเหมือนแกจะมากดเงินแต่ไม่ได้เงินหรือเปล่า แกคงมากดเงินคนแก่หรือเปล่า หรือเงินสวัสดิการของรัฐไหม

ในความคิดของเราก็เลยลงไปถาม ลุงเล่าว่า ลุงโทรไปขอเงินกับลูกชาย ลูกชายเป็นทหารเกณฑ์อยู่จังหวัดสระแก้ว บอกกับลูกว่า พ่อไม่มีเงินใช้เลยส่งเงินมาให้พ่อสัก 100-200 แต่ลุงมากดเงินดูลูกชายก็ไม่ส่งเงินมา

ลุงยืมโทรศัพท์โทรหาลูกชายหลายครั้งแล้ว เขาก็ไม่รับเราเลยอาสาโทรหาให้ ลูกลุงก็ไม่รับเราสงสารเราเลยให้ลุง 200 เราไม่ได้มีเยอะ แต่เราอยากช่วยลุงรับเงินและขอบคุณเรา และลุงร้องไห้ด้วยเราเห็นแล้วน้ำตาไหลเลย

ถามลุงว่าบ้านลุงอยู่ไหน ลุงจะกลับยังไงลุงบอกว่าลุงยืมเงินเขามา 20 บาท เสียเงินค่าสองแถวไปแล้ว 10 บาทเหลือเงินอีก 10 บาทก็จะขึ้นสองแถวกลับเราเลยอาสาไปส่งลุง ก่อนจะไปส่งก็ถามลุงว่าลุงกินข้าวหรือยัง

ลุงตอบว่ายัง เราเลยบอกลุงว่าหนูก็ยังไม่ได้กินเราก็พาลุงมากินข้าวที่ร้านก๋วยเตี๋ยวปาดเหงื่อ ของน้องสาวเราเล่าเรื่องให้น้องเปิ้ลฟัง เปิ้ลก็ช่วยเหลือลุงมาอีก 100 ให้ไข่เป็ด ให้น้ำมันพืชกับลุงอีกแล้วก็ไม่ได้คิดค่าข้าวลุงกับเราต้องขอบคุณน้องเปิ้ลมาก

เสร็จแล้วเราก็ไปส่งลุงที่บ้านแล้วก็เดินเข้าไปส่งแกด้วย บ้านของลุงอยู่ถนนแคทางเข้าตอนนี้กำลังขุดหน้าทางเข้าอยู่เอารถเข้าไปไม่ได้ ก็เลยเดินเข้าไปส่งแกไปดูสภาพการเป็นอยู่ลุงบอกว่าอยู่กับน้องสาว

แต่น้องสาวก็ไม่ได้ร่ำรวย หาเช้ากินค่ำลุงมาขออาศัยเค้าอยู่ที่อยู่ของลุงเป็นเพิงเล็กๆ ถ้าพูดไปแล้วเพิงที่ลุงอยู่เล็กกว่าห้องน้ำของบ้านบางหลังซะอีก พื้นก็เป็นดินธรรมดา มีสังกะสีล้อม มีโต๊ะไว้สำหรับนอนมีหม้อหุงข้าวที่เขาให้ยืมมา

แต่กับข้าวน้องสาวทำมาให้ ลุงสมศักดิ์เป็นคนพิการด้วย ได้เงินค่ายังชีพของคนพิการเดือนละ 800 แต่ยังไม่ได้เงินผู้สูงอายุไม่มีคนเดินเรื่องให้ เราเลยอยากช่วยเหลือลุงอยากให้มีหน่วยงานเข้าไปดูแลลุงบ้าง ถ้ามีหน่วยงานไหนช่วยเหลือได้ ก็ลงพื้นที่ไปตรวจสอบดูแลลุงด้วย” ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

ขอขอบคุณ : Sofia Na