หมอธีระวัฒน์ โพสต์ชี้แนะ

เชื้อไวรัสโควิด-19ที่แพร่ระบาดอยู่ในตอนนี้ส่งผลกระทบมากมายเลยทีเดียว และดูเหมือนว่าจะเข้าขั้นวิกฤตอีกครั้งหลังจากที่ต่างประเทศพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19สายพันธุ์ใหม่ ” โอไมครอน” ที่ถือว่ารุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่นๆที่เคยพบเจอมาก่อนหน้านี้

ซึ่งในประเทศไทยตอนนี้ก็มีข่าวว่าเริ่มพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ โอไมครอน แล้วเหมือนกัน งานนี้หลายๆฝ่ายเตรียมตัวรับมือกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เฝ้าระวังตัวเองแม้ว่าไทยเราจะไม่ได้วิกฤตหนักเหมือนกันประเทศอื่นๆ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 64 ที่ผ่านมา นพ.ธีระวัฒน์ เหมาะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ชี้แนะจับตาเกี่ยวกับโควิด-19สายพันธุ์โอไมครอน ระบุว่า โอไมครอน ช้ดเจน ว่า

5/12/64

1- ติดง่ายติดเร็วกว่าทุกสายพันธุ์

2- คนที่ฉีดวัคซีนแม้ว่าจะเป็น pfizer moderna JJ ครบสูตร ติดเชื้อได้ใหม่

3- ประเด็นสำคัญที่ต้องจับตา

ก. คนที่ฉีดวัคซีนแล้ว กลับติดได้ง่ายกว่าคนไม่ฉีดหรือไม่ ?

เนื่องจากภูมิจากวัคซีน มีการพิสูจน์แล้วว่า มีภูมิชั่วร้ายที่ส่งเสริมให้มีการติดง่ายกว่าธรรมดา (antibody enhanced infectivity) จากการถ่าง ส่วนไวรัส ให้จับกระชับแนบแน่นกับตัวรับของมนุษย์ และจะเกิดใน โอไมครอน เหมือนที่มีมีใน เดลต้าหรือไม่?

แต่ ไม่ใช่ทุกคน ขึ้นกับใครมึภูมิชั่วร้ายนี้

ข. คนที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว จะเกิดภูมิเลวร้ายที่กระพือให้

เกิดการอักเสบมากกว่าธรรมดาหรือไม่ antibody dependent enhancement

แต่ไม่ใช่ทุกคน ขึ้นกับใครมึภูมิชั่วร้ายนี้

ค. และถ้าเกิดโอไมครอน ติดง่ายแพร่ง่าย แต่ กระจอก ไม่รุนแรง ดังนั้น จะกลายเป็นว่าฉีดวัคซีน บางคนได้รับผลกระทบไม่พึงประสงค์มากกว่าหรือไม่

และเป็นที่มาว่า ทำไมไม่ฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังทั้งหมด ทุกคน เพื่อความปลอดภัยสูงสุด และไม่ว่า จะเป็น โอ หรือ แอลฟ่า เดลต้า แกมม่า จะฉีดวัคซีนก็ปลอดภัย ถ้าไม่มี 3 ก 3 ข

และเรามีฟ้าทะลายโจร ไอเวอร์เมคติน ฟลูออกซิทีน ที่ยับยั้งอาการหนักได้ ถ้าติดและกินตั้งแต่ตอนแรก เท่านั้นก็จบ

ขอบคุณข้อมูล : ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha