“แผนเด็ดสู่เเชมป์”เบื้องหลังการเตรียมแผน ก่อนเกมนัดชิง UCL

จำกันได้ไหม เมื่อเกมอุ่นเครื่องระหว่างลิเวอร์พูลของคล็อปป์และเบนฟีก้า B ของโปรตุเกส ที่มาร์เบยาร์ ก่อนเกมนัดชิงแชมเปี้ยนส์ลีก เยอร์เก้น คล็อปป์ เกิดไอเดีย ขอจับเกมอุ่นเครื่องกับทีม เบนฟีก้า B

การเกิดไอเดียของคล็อปป์ ในครั้งนี้ มันกลายเป็นว่ามันมีอะไรที่มากกว่าการซ้อม แมตท์ฟิตเนส ธรรมดาๆ นี้เป็นเกมอุ่นเครื่องที่มีรายละเอียดซับซ้อนและรอบคอบเป็นพิเศษเลยก็ว่าได้

เรนาโต้ พายวา ผู้จัดการทีมของ เบนฟีก้า B ก็เล่าให้ อโบล่า สื่อของโปรตุเกสฟังว่า และได้แปลจากโปรตุกีสเป็นภาษอังกฤษโดยคุณ Tiago Estevao

เยอร์เก้น คล็อปป์ และ ลินเดอร์ส ได้พบความคล้ายคลึ่งกันในสไตล์การเล่นระหว่าง เบนฟีก้า บี กับสเปอร์ส ดังนั้นลิเวอร์พูลจึงเชิญพวกเขามาเป็นคู่ฝีกซ้อมกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อร่วมวิเคราะห์ ในการจำลองการยืนตำแหน่ง และประเมินแผนการเล่นของสเปอร์สในทุกทางที่จะเป็นไปได้ และสุดท้ายลิเวอร์พูลได้นำไปสู่แท็คติคการเล่นในนัดชิงของลิเวอร์พูล และนี่เป็นอีกหนึ่งความฉลาดของคล็อปป์

เราจำลองเกมรุกของสเปอร์ส ออกมา 2 แบบ กับแผนเกมรับของเขาอีก 2 แบบ เช่นเดียวกับแผนเซ็ทพีชที่เราคาดว่าสเปอร์สจะใช้ในเกมนัดชิง เราจำลองการยืนและการเล่นของ CB/GK ที่พวกเขาชอบเล่นเป็นประจำ

เช่นเดียวกับแผนการเล่นในระบบ 4-2-3-1ที่เน้นเกมรับโดยมีกองหน้าที่คอยวิ่งตัดไปมาระหว่าง CB ของฝ่ายตรงข้าม ของลิเวอร์พูล ตลอดจนการเล่นของมิดฟิลด์ตัวรุก เบอร์ 10 ของสเปอร์ส ที่ค่อยรบกวน เบอร์ 6 ของลิเวอร์พูล โดยให้ผู้เล่นของ เบนฟีก้า บี Vinicius เล่นเป็น Eriksen , Bernado เล่นเป็น Ali , และ Gomes เล่นเป็น Kane

เราปรับตัวให้เล่นในแผน 4-2-3-1 , ทั้งตอนที่เล่นเกมรับและเกมรุก , โดยให้สองมิดฟิลด์เล่นต่ำลงลวงบอลใกล้ๆ เซ็นเตอร์เเบ็คของสเปอร์ส ระหว่างการขึ้นเกม เพื่อล่อให้ผู้เล่นของลิเวอร์พูลขึ้นมาเพรสซิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสเปอร์สจะได้ฉกฉวยโอกาสตรงนี้ผ่านบอลสั้นๆ โดย เซ็นเตอร์แบ็คและผู้รักษาประตูของพวกเขา

แล้วสามารถผ่านบอลยาวเสียบไปตรงช่องว่างที่เกิดขึ้นด้านหลังผู้เล่นเกมรุกและฟูลแบ็คลิเวอร์พูลที่ตามเพรสซิ่งสูงขึ้นมา

เราจบการเล่นในแบบของเรา เพื่อให้เล่นได้อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยมีการปรับแทคติคเพิ่มเติมอีกด้วย ให้มิดฟิลด์สามคนยืนเป็นสามเหลี่ยม ให้คนที่รับบทเป็น Ali ที่คอยเคลื่อนที่เข้าไปใกล้ๆ เซ็นเตอร์เเบ็ค ลิเวอร์พูล

และ Kane จะไปประกบ เซ็นเตอร์แบ็คของลิเวอร์พูลอีกคน ขณะที่ Eriksen จะคอยเคลื่อนเข้ากลางสนามเพื่อดึงฟูลแบ็คลิเวอร์พูลให้ตามมา โดยมี Trippier คอยจ้องจะเสียบช่องว่างที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับ Son และ Rose ที่ทำแบบนั้นตรงกราบซ้ายเหมือนกัน

หลังการซ้อมเสร็จสิ้น คล็อปป์ ได้ชมพวกเราว่า เมื่อตอนที่คุณให้สองเซ็นเตอร์เเบ็ค เคลื่อนลงต่ำเพื่อเตรียมขึ้นเกม เราก็เซ็ทแผนเพรสซิ่งแบบที่เราเคยใช้กับแมนซิตี้ แล้วคุณยังอุตส่าห์ผ่านบอลกันได้ตั้ง 3-4 ครั้ง เชียวนะนั้น

เหตุผลที่คล็อปป์ทำแบบนี้

พวกเขาไม่สามารถเลือกทีมจากอังกฤษได้ เพราะกลัวแผนการซ้อมรั่วไหล พวกเขาไม่อยากเลือกทีมสเปนเหมือนกัน เพราะ Poch ทำงานคุมทีมในสเปนอยู่นานหลายปี พวกเขาไม่อยากเลือกทีมจากฝรั่งเศส เพราะ Lloris เป็นคนฝรั่งเศส นั่นคือเหตุผลที่พวกเขาเลือกทีมโปรตุเกสในการซ้อมครั้งนี้

พวกเขาไม่สามารถเลือกทีมอังกฤษได้เพราะกลัวแผนการซ้อมรั่วไหล พวกเขาไม่อยากเลือกทีมสเปนเหมือนกัน เพราะ Poch ทำงานคุมทีมในสเปนอยู่นานหลายปี พวกเขาไม่อยากเลือกทีมฝรั่งเศสเพราะ Lloris เป็นคนฝรั่งเศส นั่นคือเหตุผลที่พวกเขาเลือกทีมโปรตุกีสนั่นเอง

แปลโดย Legend_7

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *