ทายาททั้ง 5 คนของ เกชา เปลี่ยนวิถี

แม้ว่าจะจากโลกนี้ไปแล้วแต่ก็ยังคงอยู่ในใจของใครหลายๆคนค่ะ สำหรับ เกชา เปลี่ยนวิถี นักแสดงอาวุโส มีชื่อเสียงเป็นที่จดจำจากบทเจ้าพ่อ จากภาพยนตร์เรื่อง เพชรตัดเพชร และรับบทผู้ร้ายมาตลอดชีวิตการแสดง เกชา มีชื่อและนามสกุลจริงว่า เกชา แดนมะตาม เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2469 ที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ในวัยหนุ่มเคยใช้ชีวิตอย่างนักเลงมาก่อน

และเคยทำอาชีพคุมคิวรถเมล์ เริ่มชีวิตการแสดงตั้งแต่ประมาณ พ.ศ. 2498 โดยรับบทพระเอกในภาพยนตร์ ที่มีชื่อเสียงคือเรื่อง ไพรกว้าง (2499) ของละโว้ภาพยนตร์ ทำให้ได้รับเลือกเป็น สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ใน นเรศวรมหาราช ของอัศวินภาพยนตร์

โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล พ.ศ. 2500 คู่กับ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง แต่ถูกจับด้วยข้อหาเป็นภัยต่อสังคมก่อนเริ่มถ่ายทำในช่วงปลายของรัฐบาล จอมพล ป. พิบูลสงคราม และถูกจำคุกอยู่นานหลายปี ส่วนบทนำในภาพยนตร์ เสด็จพระองค์ชายใหญ่ทรงคัดเลือก ชูชัย พระขรรค์ชัย มาแสดงแทน

ด้านชีวิตส่วนตัวนั้น เกชา เคยแต่งงานมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 นางรื่น เปลี่ยนวิถี ครั้งที่ 2 นางอนงค์ เปลี่ยนวิถี ซึ่ง เกชา นั้นมีทายาทด้วยกันทั้งหมด 5 โดยใน 5 คนนี้ใช้นามสกุล “เปลี่ยนวิถี” 4 คน ส่วนอีก 1 คนเป็นลูกนอกสมรส ได้แก่

นาตาชา เปลี่ยนวิถี (นางแบบสาวชื่อดัง)

เรชา เปลี่ยนวิถี

เดชา เปลี่ยนวิถี

เมชา เปลี่ยนวิถี

ศรีสกุลณี มาชื่น  (นอกสมรส)

ซึ่งในตอนนั้น เกชา ก็รักและดูแลลูกๆมาเป็นอย่างดี จนทุกวันนี้ลูกๆของ เกชา นั้นต่างก็มีครอบครัวกันแล้ว และหนึ่งในนั้นที่หลายคนรู้จักกันดีก็คือ นาตาชา ที่เป็นลูกสาวของ เกชา ที่ตอนนี้เธอกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวไปแล้วค่ะ

ในวาระสุดท้ายของชีวิต เกชา ได้รับการตรวจพบว่าติดเชื้อจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระหว่างเดินทางไปเยี่ยมหลานชายของตนเองที่จังหวัดอุทัยธานี จึงเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอุทัยธานีเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

โดยมี นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส. อุทัยธานี ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานอาของ เกชา เป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่าย กระทั่งอาการป่วยจากโรคดังกล่าวดีขึ้นจนแพทย์เตรียมจะให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านแล้ว

แต่ เกชา ได้เสียชีวิตด้วยโรคชราอย่างกะทันหันเสียก่อน เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 ขณะมีอายุได้ 95 ปี โดยศพของ เกชา ได้มีการนำไปทำพิธีฝังศพที่กุโบร์บ้านโป่ง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ตามความปรารถนาก่อนจะเสียชีวิต

ขอขอบคุณ : natasha_plienvit