คุณหมอเตือน อย่าดัดขาเด็กทารก

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ีมีการโต้เถียงกันบ่อยค่ะ สำหรับการดัดขาเด็กทารก โดยเฉพาะทางฝั่งของคนโบราณกับคนสมัยใหม่ โดยคนโบราณหรือผู้เฒ่าผู้แก่บางคนนั้นมีความเชื่อว่าถ้าเด็กคนไหนที่เกิดมาแล้วขาโก่งผิดรูป จะต้องทำการดัดขาเพื่อนให้ขานั้นสวยตรง

แต่ทั้งนี้ก็ได้มีคุณหมอหลายท่านที่เคยออกมาเตือนถึงอันตรายของการดัดขาเด็กทารก เพราะว่าเสี่ยงมากอาจจะทำให้ขาเด็กนั้นหักได้ โดยปกติแล้วถ้าเด็กโตขึ้นไปขาก็จะกลับมาตรงได้เอง โดยที่ไม่ต้องดัด

แต่ว่าที่ผ่านมาก็ยังมีเคสของเด็กทารกที่ถูกดัดขาจนขาหัก อย่างล่าสุดคุณหมอก็ได้ออกมาย้ำเตือนอีกว่าให้หยุดการดัดขาของเด็กทารกได้แล้ว โดยทางเพจ “นมแม่แฮปปี้” ได้โพสต์ภาพอัลตร้าซาวด์ขาเด็ก และภาพเด็กที่ขาหักจากการดัดขา

โดยทางเพจได้ออกมาเผยว่า “คุณหมอโจเจอเคสนี้เมื่อหลายปีที่แล้วผู้ใหญ่หวังดีแต่พลาด ดัดขาทารกจนขาหักค่ะ ไม่ว่าจะดัดเบาหรือดัดแรง ล้วนไม่จำเป็น #โตขึ้นขาจะตรงเอง นะคะ

ระวังดัดมากเกินไป แม้ว่าขาไม่หัก แต่เข่าชนกัน-ขาแบะออก ผิดรูปได้เหมือนกัน ปล่อยตามธรรมชาติ ดีกว่าค่ะ เพิ่มเติม: ทารกแรกคลอดขาจะโก่งเสมอ เพราะลูกเคยอยู่ในที่ครรภ์ของคุณแม่ที่แคบนะคะ

รูปล่าง พัฒนาการของขาเด็กอ่อน จากซ้ายไปขวา : แรกเกิด….. 1 ปีครึ่ง – 2 ปี ….. 2 ปี 6 ด. …. 4-6 ปี ปล่อยไปตามธรรมชาติ เดี๋ยวขาของน้องจะตรงเองค่ะ ด้วยความปรารถนาดีค่ะ และขอบพระคุณคุณหมอโจเสมอนะคะ#นมแม่แฮปปี้”

ถือว่าอันตรายมากๆเลยทีเดียวค่ะ งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวหลายคนบอกว่าตนเองนั้นไม่เคยดัดขาลูกเลย พอลูกโตมาขาก็ตรงสวยปกติดี

คอมเมนต์รัวๆเลยว่า จะบอกว่าคนสมัยก่อนทั้งนั้นเลยนะคะที่ยังมีความคิดให้ดัดขา และประหลาดๆอีกเพียบ ทั้งแก่ เริ่มแก่ กำลังจะแก่ , คนแรกดัด แต่ดัดเบา ๆ เพราะเราไม่รู้เชื่อผู้ใหญ่ โบราณว่าไงก็ตามเค้า พอคนที่สอง เริ่มฉลาดหาความรู้เป็น ไม่เคยดัดเลย ขาก็ตรงเองอ่ะ

ไม่เคยดัด คนแก่ทีาบ้านให้ดัด เราไม่ฟัง ขาโค้งเยอะอยุ่ค่ะ สรุป 2ขวบกว่าๆหาย ขาตรงปกติค่ะ , สงสารเด็กน้อย​ ทางนี้ก็ถูกบอกให้ดัด​ พ่อก็ครับๆ​ เหล่สบตาแม่​ แต่ก็ไม่ได้ทำนะ​ , สงสารเด็ก 😢 , เคยดัดคนโต ไม่เป็นไร เพราะดัดเบาๆ มาคนกลาง ขาผิดรูป เดินคล้ายเป็ดมาคนน้องไม่ดัดเลย โตมาขาสวยขาตรง โบราณนี้นั้นอย่าไปเชื่อเยอะค่ะ คอมเมนต์รัวๆเลย

ขอขอบคุณ : นมแม่แฮปปี้