เด็กอายุ 15 ศึกษาคริปโตเอง จากทุน 2 พันกว่าเติบโตหลักหมื่น

เป็นอีกหนึ่งกระแสที่มาแรงจนหลายคนสนใจค่ะ สำหรับ “คริปโตเคอร์เรนซี” ที่เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่ง เนื่องจากเกิดขึ้นมาเพื่อใช้แลกเปลี่ยนเสมือนเป็นเงิน แต่ไม่มีรูปร่าง จับต้องไม่ได้เหมือนธนบัตรหรือเหรียญ ดังนั้น จึงจัดว่าเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี เป็นทรัพย์สินดิจิทัล ที่สามารถซื้อขาย แลกเปลี่ยน และสะสมได้

ล่าสุดทางเพจ “ไปให้ถึง100ล้าน” ได้เผยเรื่องราวของเด็กวัย 15 ที่ศึกษาคริปโตด้วยตัวเองจากทุนหลักพันเติบโตจนสู่หลักหมื่นโดยระบุว่า “เด็กอายุ 15 ศึกษาดูวีดีโอคริปโตในเน็ตเอง จากเงินต้น 2,225 บาท เติบโตได้ถึง 18,162 บาท นี่จึงเป็นสาเหตุทำไมหลักสูตรการเงินยุคใหม่ ควรมีในโรงเรียนได้แล้ว

ในยุคนี้สกุลเงินดิจิทัลได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราไปแล้ว ซึ่งหลายองค์กรหรือหน่วยงานรัฐบาลเองก็เริ่มให้ความสนใจกับเรื่องคริปโตเคอร์เรนซี่ เมื่อพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไปให้ความสำคัญเรื่องทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิต

การเงินและเทคโนโลยี จึงไม่แปลกที่หลาย ๆ โรงเรียนในต่างประเทศจะเปลี่ยนแปลงหลักสูตรการศึกษาในโรงเรียนด้วย เช่นเรื่องราวประสบการณ์ของเด็กวัย 15 ปีที่ได้แชร์สิ่งที่ได้จากการลงทุนในบิตคอยน์ให้ครูฟัง

ในคลาสเรียนคริปโตเคอร์เรนซี Lucy Kellaway เป็นครู นักข่าวและคอลัมนิสต์การเงินการลงทุนเขาได้พูดคุยกับเด็กนักเรียนวัย 15 ปี จากเมืองเอ็ดแวร์ ทางตอนเหนือของอังกฤษ ชื่ออิบราฮิม เขาอาศัยอยู่กับแม่ที่เข้มงวดมากๆ

เขามีความฝันอยากเป็นหมอและนักบินเมื่อเรียนจบ แต่วันหนึ่งเขาดันไปเจอวิดีโอบน YouTube ของ Brian Jung นักศึกษาที่ออกจากมหาวิทยาลัยกลางคันที่เพิ่งทำเงินได้ 100,000 ดอลลาร์ หรือราว ๆ 3,300,000 ล้านบาท อิบราฮิม สนใจและพูดคุยกับแม่เพื่อขอเปิดบัญชีลงทุน เขาบอกว่า “ผมอธิบายเรื่องคริปโตเคอร์เรนซีให้แม่ฟังและเเม่ก็ได้ขอลงทุนด้วย”

โดยพอร์ตการลงทุนของอิบราฮัมจะมีการกระจายความเสี่ยงโดยลงทุนใน dogecoin 2,225 บาท, ใน bitcoin 8,014 บาท, และใน cardano 2,225 บาทปัจจุบันการถือครองเหรียญทั้งหมดของเขาเติบโตที่ 18,162 บาท(ได้กำไรเกือบ 6 พันบาท) ซึ่งเขาจะเช็กพอร์ตการลงทุนตลอดทุกๆตอนเย็น เพื่อศึกษาดูวิดีโอเกี่ยวกับการลงทุนเป็นความรู้

ครูถามว่าถ้าต้องยืมเงินคนมาลงทุน จะกล้าไหม เขาตอบว่าไม่ เพราะมันเป็นการเสี่ยงเกินไป ซึ่งครูมองว่าสิ่งที่อิบราฮิมทำอยู่นี้น่าประทับใจมาก เพราะใช้เวลาแค่สี่เดือนเขาก็ได้ความรู้เกี่ยวกับการกระจายความเสี่ยง ความผันผวนของตลาดต้นทุนในการทำธุรกรรม ลูซี่กล่าวว่าเขารู้เรื่องคริปโตเคอร์เรนซีมากกว่าครูไปเเล้ว

อย่างไรก็ตามการลงทุนเต็มไปด้วยความซับซ้อนและความเสี่ยงสูงมากในตลาดคริปโต ด้วยความเป็นห่วงเขา ครูจึงถามไปว่า เขาจะรู้สึกอย่างไร ถ้าตลาดพังจนทำให้เขาสูญเงินทั้งหมด? อิบราฮิมตอบว่าคงเศร้า แต่เขาได้เสริมว่า “สิ่งนั้นจะไม่มีวันเกิดขึ้น ถ้าผมล้มลง อาจขาดทุนแต่ วันหนึ่งมันจะได้กำไรจากประสบการณ์ที่เล่นในวัยเด็ก”

สิ่งนี้ทำให้ลูซี่เห็นด้วยกับอาจารย์ภาควิชาเศรษฐศาสตร์ในลอนดอน ที่สอนมากกว่า 15 ปี คิดว่าควรเปลี่ยนแปลงการเรียนการสอนเรื่องการเงินให้กับเด็ก ๆ อย่างเร่งด่วน เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป

ทั้งนี้เด็กยังมีความรู้ที่เปราะบางมากเรื่องการเงิน ต้องสร้างเกราะป้องกันทางความรู้ไม่ให้พวกเขาถูกหลอกได้ง่าย ๆ หากสร้างพื้นฐานความรู้ให้พวกเขาอย่างแน่นแล้ว ก็จะเป็นเหมือนกับ อิบราฮิม ที่ศึกษาหาความรู้การลงทุนตลอดเวลา” ใครสนใจก็ไปศึกษาได้นะคะ

ขอขอบคุณ : ไปให้ถึง100ล้าน