เเอ๊ด โฉมฉาย นักเเสดงรุ่นใหญ่

เป็นนักเเสดงรุ่นใหญ่ที่โลดเเล่นอยู่ในวงการบันเทิงมาอย่างยาวนาน สำหรับ เเอ๊ด โฉมฉาย ฉัตรวิไล ที่ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงจากการร้องเพลง อยู่ที่คณะดนตรีของจำรัส วิภาตะวัต กระทั่งปี 2508 ชนะเลิศการประกวดร้องเพลงในรายการของรัก รักพงษ์

จึงเริ่มมีชื่อเสียง เเละใช้ชื่อในการแสดงว่า อัญชุลี ฉัตรวิไล จนได้แสดงละครเวที ละครโทรทัศน์ทางช่อง 4 บางขุนพรหม และละครวิทยุ คณะแก้วฟ้า ต่อมาได้แสดงภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง

การแสดงละครทีวีในสมัยนั้นเป็นละครขาวดำ นักแสดงส่วนใหญ่เป็นนักแสดงสังกัดช่อง 4 ส่วน เเอ๊ด โฉมฉาย เป็นนักแสดงอิสระ โดย เเอ๊ด โฉมฉายนั้นเลือกที่จะไม่อยู่ในสังกัดไหน

เพราะภาระทางบ้านเยอะ เลือกเป็นอิสระเพื่อจะวิ่งรับทุกงาน ส่วน ช่อง 7 ผู้จัดจะใช้นักแสดงอิสระ ทำให้ เเอ๊ด โฉมฉามวิ่งเล่นละครได้ทั้ง 2 ช่อง

ปัจจุบัน เเอ๊ด โฉมฉาย ยังมีผลงานในวงการบันเทิง ทั้งละครเวที เรื่อง ทวิภพ และบัลลังก์เมฆ ตลอดจนงานละคร ซึ่งบทบาทที่โดดเด่นคือ การรับบทเป็นคุณเเม่ในซิตคอมของซีเนริโอเรื่อง บ้านนี้มีรัก

นอกจากนี้ทางด้านลูกสาวอย่าง พนิตนาฏ ฉัตรวิไล ยังเป็นถึงบรรณาธิการข่าวบันเทิงของช่องวันอีกด้วย เเต่หลังจากที่อายุมากขึ้น ทำให้เเอ๊ด โฉมฉาม มีปัญหาสุขภาพ

เริ่มจำบทได้บ้างไม่ได้บ้าง ทำให้เธออยากลดบทบาทของตัวเองลง เเต่ เเอ๊ด โฉมฉาม ก็ยังคงคิดถึงการเเสดงละครอยู่ตลอด จนทำให้ เเอ๊ด โฉมฉามปรึกษากับลูกสาว

ว่าตนอยากเเสดงละครเหมือนเดิม เเต่คงต้องปรับบทพูดของตัวเองให้น้อยลง ซึ่งลูกสาวของ เเอ๊ด โฉมฉาย ไม่ได้เป็นห่วงเรื่องเงินในการทำงาน เเต่เป็นห่วงสุขภาพของคนเป็นเเม่

โดยเเอ๊ด โฉมฉาย ยังบอกด้วยว่า “ทุกคนที่ติดต่อมาก็จะบอกว่าเเม่ไม่เล่นเเล้วนะ เพราะไม่อยากเป็นตัวถ่วง เเต่ทุกคนก็จะมีเหตุผลที่อยากให้เราเล่น เราไม่เล่นเเล้วใครจะเล่น จนตกลงว่าโอเคจะเล่น เพียงเเต่ขอให้ในบทอย่าพูดเยอะ”

ขอบคุณข้อมูล:chomchaichatvilai