ปีเตอร์ นักเเสดงตัวประกอบ

เป็นนักเเสดงหนุ่มชาวอเมริกัน ที่หลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี สำหรับหนุ่ม ปีเตอร์ ธูนสตระ เกิดวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2516 อาศัยอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ พ.ศ. 2543 เขาได้เรียนรู้ภาษาไทยทำให้มีงานแสดงในประเทศไทยมากมายหลายเรื่องโดยหนุ่มปีเตอร์เคยอยู่ในกองทัพสหรัฐ

รวมถึงเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เข้าสู่วงการโดยการเดินแบบก่อนได้งานแสดงโดยบังเอิญ มีผลงานเรื่องแรกกับการรับบทเป็นพระเอกในละครเรื่อง ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอดเคยแสดงละครเวที ตลอดจนภาพยนตร์ภาคภาษาอังกฤษหลายเรื่องอย่าง Mammoth and Croc

นอกจากนี้หนุ่มปีเตอร์ยังถนัดศิลปะการป้องกันตัวยูโดระดับสายดำอีกด้วยนอกจากนี้ยังมีหน้าที่การงานนอกวงการโดยการเป็นผู้บริหาร บริษัท CE (Thailand) Co., Ltd. ร่วมกับทิมโมธี แพลนเนท

เเละละครที่ทำให้โด่งดังเเละหลายคนจำหน้าหนุ่มปีเตอร์ได้ดี คือละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ซึ่งเจ้าตัวได้รับบทเป็น ลาลูเเบร์ หนึ่งในตัวละครที่มีจริงในประวัติศาสตร์ เเละมีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ของไทย

ลาลูเเบร์ เป็นราชทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ได้เดินทางมาประเทศไทยในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเพื่อเจริญสัมพันธไมตรีกับไทย โดยเดินทางมาที่กรุงศรีอยุธยาพร้อมกับเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) และทหารของฝรั่งเศสจำนวนประมาณ 600 คน

เดอ ลา ลูแบร์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าคณะทูตฝรั่งเศสร่วมกับโกลด เซเบอแร ดูว์ บูแล Claude Céberet du Boullay เดินทางมาอยุธยาเพื่อเจรจาเรื่องศาสนาและการค้าของฝรั่งเศสในอาณาจักรอยุธยาเมื่อ พ.ศ. 2230

ในการเจรจานั้นอยุธยาไม่สู้จักยินยอมรับข้อเสนอของฝรั่งเศส ทำให้เสียเวลาในการเจรจาหลายสัปดาห์ ในที่สุดฝ่ายไทยก็ยินยอมรับข้อเสนอตามความประสงค์ของฝรั่งเศสและทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในสัญญาการค้าที่เมืองลพบุรีเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม

นอกจากจะเป็นหัวหน้าคณะทูตจากฝรั่งเศสแล้ว เดอ ลา ลูแบร์ ยังได้รับคำสั่งให้สังเกตเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับอาณาจักรอยุธยาและบันทึกข้อสังเกตทั้งหลายเหล่านั้นกลับไปรายงานให้ราชสำนักของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้รับทราบด้วย

จดหมายเหตุเหล่านี้ได้กลายเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่าต่อแวดวงวิชาประวัติศาสตร์ไทยสมัยอยุธยา เพราะกล่าวถึงชีวิตความเป็นอยู่ สังคม ประเพณี

ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม หลายสิ่งหลายอย่างของคนในสมัยกรุงศรีอยุธยา จึงนับได้ว่าเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีจารึกเป็นลายลักษณ์อักษร

ขอบคุณข้อมูล:petertuinstra