สนธิญา จ่อเอาผิ ด เเอนชิลี

กลายเป็นประเด็นดราม่าที่ทำเอาชาวเน็ตบางกลุ่มต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในตอนนี้ หลังจากที่กองประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยเเลนด์ ได้ออกมาโพสต์ภาพโปรโมทของ เเอนชิลี สก็อต เคมมิส

ในเพจเฟซบุ๊ก Miss Universe Thailand ซึ่งเป็นภาพก่อนที่เธอจะบินไปร่วมประกวด Miss Universe 2021 ครั้งที่ 70 ที่เมืองเอลลาธ ประเทศอิสราเอล

ซึ่งภาพนี้ชาวเน็ตต่างมองว่าไม่เหมาะสม เพราะเธอกำลังยืนเหยียบธงชาติสีน้ำเงินอยู่ ล่าสุด ทางด้าน สรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรรายการเรื่่องเล่าเช้านี้ทางช่อง 3

ได้ออกมาโพสต์ข้อความเเจ้งว่า “นายสนธิญา สวัสดี (อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร) เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (อังคารที่ 23 พ.ย. 64) เวลา 14.00 น.

จะเดินไปร้องทุกข์ ต่อ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น.ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เพื่อกล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ “แอนชิลี สก็อต-เคมมิส” ตัวแทนสาวไทย เจ้าของตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2021

ตาม พรบ.ธง 2522 มาตรา 53 54 และกฏหมายอาญา มาตรา 118 ตามรูปที่กองประกวดปล่อยภาพโปรโมทออกมาสำหรับพรบ.ธงมาตรา 53 และ 54 มีรายละเอียดดังนี้

– มาตรา ๕๓ ผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดต่อธงตามมาตรา ๕ หรือมาตรา ๖ ดังต่อไปนี้

(๑) ประดิษฐ์รูป ตัวอักษร ตัวเลข หรือเครื่องหมายอื่นใดในผืนธง รูปจำลองของธง หรือในแถบสีธง นอกจากที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัตินี้หรือกฎหมายอื่น

(๒) ใช้ ชัก หรือแสดงธง รูปจำลองของธง หรือแถบสีธงอันมีลักษณะตาม (๑)

(๓) ใช้ ชัก หรือแสดงธง รูปจำลองของธง หรือแถบสีธงไว้ ณ ที่หรือโดยวิธีอันไม่สมควร

(๔) ประดิษฐ์ธง รูปจำลองของธง หรือแถบสีธงไว้ ณ ที่หรือสิ่งใด ๆ โดยไม่สมควร

(๕) แสดงหรือใช้สิ่งใด ๆ ที่มีรูปธง รูปจำลองของธง หรือมีแถบสีธงอันมีลักษณะตาม (๔) โดยไม่สมควรต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

– มาตรา 54 ผู้ใดกระทำการใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการเหยียดหยามต่อธง รูปจำลองของธง หรือแถบสีธงที่ได้บัญญัติกำหนดลักษณะไว้ในพระราชบัญญัตินี้ หรือตามที่กำหนดในกฎกระทรวงซึ่งออกตามพระราชบัญญัตินี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน

หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 118 ผู้ใดกระทำการใดๆ ต่อธงหรือเครื่องหมายอื่นใดอันมีความหมายถึงรัฐ เพื่อเหยียดหยามประเทศชาติ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขอบคุณข้อมูล:สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว,siamrath