เข็ม ตีสิบ อดีตพิธีกรสาว ในวัย 51 ปี

หายหน้าหายตาจากหน้าจอทีวีไปนาน สำหรับอดีตพิธีกรสาวสวยสุดแซ่บ เข็ม กฤตธีรา หรือ เข็ม ตีสิบ ปัจจุบันเธออายุ 51 ปีแล้วค่าคงยังสวยเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนเลยจริงๆ ก่อนหน้านี้เจ้าตัวได้เปิดใจเล่าเรื่องราวในอดีตผ่านรายการ คุยแซ่บโชว์ ทางช่องวัน 31 ผิดหวังจากความรักซ้ำๆจนทำให้เธอนั้นต้องไปเรียนทางด้านจิตวิทยาเลยทีเดียว

ทำไมเราถึงชอบเลือกคนที่ผิดกับชีวิตเรา ?

“เราไม่ได้ชอบนะ มันเป็นปม มันเป็นความทรงจำในสมอง มันเป็นวิทยาศาสตร์เลย สมองเราเป็นคนเลือก เคยไหมที่เขาบอกว่าห้ามเด็กดู ความรุนแรง สมองเด็กจะพัฒนาเต็มที่ตอน 3 ขวบ เด็กดูอะไรเกี่ยวกับความรุนแรงทางทีวีแล้วเขาจะจำ หรือเด็กที่โตมาในครอบครัวที่พ่อกับแม่ทะเลาะกัน

พอถึงจุดนึงแล้วพ่อทำร้ายแม่ เด็กจำ แต่อีกวันเด็กลืม แต่สมองเด็กไม่ได้ลืมนะคะ มันถูกจำไว้แล้วเรียบร้อย เมื่อเด็กคนนั้นโตถึงวันนึง เกิดเหตุการณ์คล้ายๆกันเด็กคนนั้นจะตบบ้าง มันจะเกิดขึ้นจริงๆแล้วมันเป็นวิทยาศาสตร์แล้วมันก็ถูกสอนอยู่ในวิชาจิตวิทยา ”

สมัยก่อนที่เข็มเลือกคนด้วยสมอง แต่ไม่ใช่หัวใจ ?

” ไม่ใช่ อย่างนี้สมองมี 3 ส่วน มันจะมีส่วนสองที่เป็นอารมณ์ หรือที่เราเรียกเล่นๆ เวลาเรียน เราจะเรียกว่าสมองหมา ทำอะไรปั๊บรีแอค คนที่แต่งงาน คนที่เจอคนที่เราชอบ เราจะตัดสินเขาจากอารมณ์ก่อน สมองกลางน่าจะเป็นเหตุ เป็นผล สมมติเราตัดสินใจแต่งงาน

เราจะเอาอารมณ์ก่อน แล้วจะมีเหตุ มาซับพอร์ตสมองส่วนหน้า คือ การแยกแยะ แยกว่าอันนี้ถูกทาง อันนี้ไม่ถูกทาง อันนี้ดีอันนี้ไม่ดี ฆาตกรจะไม่ค่อยได้ถูกพัฒนาสมองส่วนหน้าที่เข็มเรียนมา เข็มบอกก่อนนะว่าเข็มไม่ได้เก่งเรื่องนี้ แต่วันอันนี้แชร์ให้ฟังจากที่เราเรียนมา ”

ที่พี่บอกว่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ทำไมเรายังอยู่ ไม่เลิกกับเขา ตอนนั้นพี่คิดอะไรอยู่ ?

” เราต้องการจะซ่อมตัวเองในวัยเด็กที่เราไม่รู้ว่าเราต้องการจะซ่อม สมมติว่าคุณพ่อหย่ากับคุณแม่ คุณพ่อออกไปจากชีวิตเรา แล้วเราก็คิดว่าเด็กจะโทษตัวเอง จะไม่โทษพ่อ โทษแม่ จะมาโทษตอนโตแล้ว วัยรุ่น แต่ว่าเด็กก็จะโทษตัวเองฉันทำอะไรผิดทำไมพ่อถึงออกไปจากบ้าน

ฉันทำอะไรผิดทำไมแม่ถึงไม่สนใจฉัน ฉันทำอะไรผิดทำไมคุณยายถึงตีฉัน เด็กจะโทษตัวเอง เพราะฉะนเราจะรู้สึกว่าเราไม่ดีพอ การที่เราดีพอ เราจะต้องดึงพ่อเราไว้ได้สิ มันก็เลยกลายเป็นว่าเราพยายามดึงคนที่อยู่ในชีวิตเราโดยการที่เรายอม ”

ที่ทราบมาแฟนเก่าของพี่ พี่จับได้คาหนังคาเขาเลยแต่ไม่เลิก ?

” ทุกคนเลย”

จับได้ไม่เท่าไหร่ แต่ไม่เคยโทษผู้ชายด้วยว่าเขาผิด ?

” โทษตัวเอง ไม่โทษผู้หญิง คือมันเป็นมุมคล้ายๆ กับว่าเหรียญมีสองด้าน แต่เราจะเป็นมุมว่าจริงๆเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับเราอะ ทุกคนถูกหมดเลยนะ แต่มุมมองคนละมุม ทุกคนพูดความจริงหมด แต่เป็นมุมมองด้านตัวเอง ”

แสดงว่าตอนนี้คือโสด ?

” โสดมา 10 ปีได้แล้ว เช็มแชร์เรื่องนี้ เข็มเคยโดนคนด่า แล้วมีคนมาเล่าให้ฟัง เขาคงไปเสพเรื่องราวของเรามา แล้วเขารู้สึกว่าเขาไม่ชอบเราเป็นทุนเดิม แค่เรื่องจอดรถ สตาร์ทรถหน้าบ้าน เราก็พยายามรู้สึกว่าทำไมต้องโกรธ

แต่ก็จะมีคนด่าเราว่าโอ้ยลูกก็ไม่มี ผัวก็ไม่มี แฟนก็ไม่มี อะไรอย่างนี้ เขาคิดว่าเราจะต้องเจ็บปวดมาก แต่เรากลับรู้สึกว่าสุดท้ายมันเป็นมุมมองของคนด่านะบางเรื่อง คือชีวิตของเขาถูกเติมเต็มด้วยสามีกับลูก เขาก็เลยคิดว่าพี่เข็มต้องเป็นแบบนี้ คือมนุษย์เกิดมาพร้อมการตัดสินคนอื่น ”

ขอบคุณข้อมูล : คุยแซ่บโชว์ , khemonly