หมอยง เปิดผลการวิจัยเปรียบเทียบ

เชื้อไวรัสโควิด-19แพร่ระบาดหนักตอนนี้พบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่องและยังพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19หลายร้อยคนเลยทีเดียว ซึ่งทางรัฐบาลก็กำลังเร่งฉีดวัคซีนปกป้องเชื้อไวรัสดังกล่าวให้กับพี่น้องประชาชนโดยตอนนี้หลายๆคนก็ได้รับวัคซีนกันไปแล้วเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาเปิดเผยการวิจัยเปรียบเทียบการฉีดวัคซีน

ระบุว่า โควิด 19 การปูพื้นด้วยวัคซีนเชื้อตายและตามด้วย mRNA ยง ภู่วรวรรณ 13 พฤศจิกายน 2564 เป็นที่ทราบกันดีว่าอาการแทรกซ้อนที่สำคัญของการให้วัคซีน mRNA คือเยื่อหุ้มหัวใจและกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

โดยเฉพาะผู้ชาย ที่มีอายุน้อย และมักจะเกิดในเข็มที่ 2 ของวัคซีน mRNA ทางออกอย่างหนึ่งในการที่จะให้วัคซีน mRNA เหลือเข็มเดียว ทำได้เช่นเดียวกับเราสลับวัคซีนเชื้อตายกับไวรัสเวกเตอร์

ที่เราใช้กันอยู่ได้ผลดีมาก จากการศึกษาของศูนย์วิจัยไวรัส ตามในรูปข้างล่าง เราจะเห็นว่าถ้าให้วัคซีนเชื้อตาย (Sinovac) เป็นเข็มแรกแล้วตามด้วย mRNA (Pfizer) เป็นเข็มที่ 2

ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นได้ใกล้เคียงกับการให้วัคซีน mRNA 2 เข็ม และเมื่อดูปฏิกิริยาการต่อต้านกับสายพันธุ์ Delta แล้ว สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลต้าได้สูงมากเช่นเดียวกัน

ใกล้เคียงกับการให้วัคซีน mRNA 2 เข็ม จากข้อมูลการศึกษาดังกล่าว ขณะนี้กำลังเตรียมการศึกษาทางคลินิกเพิ่มเติม ผลที่ได้นี้จะทำให้ลดการใช้ mRNA เข็มที่ 2

เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแทรกซ้อนที่สำคัญ คือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยที่บางประเทศให้ความสำคัญถึงกับแนะนำให้ฉีดวัคซีน mRNA เพียงเข็มเดียว ในผู้ที่มีอายุน้อย

โดยเฉพาะต่ำกว่า 29 ปีลงมา ในอนาคตเมื่อวัคซีนมากพอ และเหลือเฟือ สูตรต่างๆจะเป็นทางเลือก โดยเฉพาะการให้วัคซีนในผู้ชายที่มีอายุน้อย ตามความสมัครใจ

ขอบคุณข้อมูล : Yong Poovorawan