โอวา โพสต์หลังข้าวราคาตกต่ำ นวชก.ให้หันไปทำอาชีพอื่น

เป็นอีกหนึ่งคนดังที่หลายคนรู้จักค่ะ สำหรับ โอวา กระเทยขายข้าว ที่แต่ก่อนนั้น โอวา ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯจากนั้นก็ตกงานเลยหันมาทำการเกษตรที่สุรินทร์บ้านเกิด สีข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสารแล้วก็นำมาขาย ล่าสุดกับประเด็นที่ราคาข้าวนั้นตกต่ำเหลือเพียงกิโลละ 5 บาท แถมนักวิชาการนักแนะให้ชาวนาหันไปทำอาชีพอื่น งานนี้ โอวา ก็ได้มีการโพสต์ถึงเรื่องนี้

โดยระบุว่า “นั่งฟังบรรดานักวิชาการบนหอคอยงาช้าง พูดทางแก้ราคาข้าวในคลับเฮ้าส์แล้วเกิดคำถามขึ้นในหัวมากมาย

นวชก: ข้าวราคาตกเพราะผลผลิตมากเกินจำเป็น ต้องให้ชาวนาปลูกอย่างอื่น

กะเทยคิดในใจ : ก็อยากปลูกนะ แต่มีพืชชนิดไหน ทนฝนทนแล้ง แช่อยู่ในน้ำได้ตลอด 4 เดือน จากนั้นแล้งจัด กะเทยขุดสระลึก 5 เมตรน้ำยังแห้งขอด บอกมาเลยพืชชนิดไหน!!!

ปีนี้ลงมันสัมปะหลัง ตรงที่โคกสูง ฝนดันตกเยอะ หัวมันเน่าหมด ปลูกพริกไว้บนจอมปลวกสูง ฝนตกทุกวันรากเน่า ปีที่แล้วฝนไม่ตก เฉาตาย ระบบชลประทานระบบน้ำ คือ 0 แล้วที่ปลูกคือเขาปลูกไว้กินเหลือจึงขาย

นวชก : ต้องหันไปทำอาชีพอื่น

กะเทยคิดในใจ : ทำไรxะ ชาวนาเขาปลูกข้าวมาตลอดชีวิตของเขาอะ เหมือนเรากินข้าวตลอดชีวิตของเรา แล้ววันดีคืนดีบอก ห้ามกินข้าวกินขนมปังแทน ได้หรอ!!! ชาวนาบางคนไม่รู้หนังสือด้วยซ้ำ บางคนทำธุรกรรมยังแปะโป้งเลยคุณขา ให้เขาไปทำอาชีพอะไร

นวชก: ราคาข้าวตลาดโลกถูกกว่าเรามาก เราสู้ไม่ได้

กะเทยคิดในใจ : ก็ลด fix cost หรือต้นทุนสิ เมื่อเพิ่มราคาไม่ได้ก็พยายามหาวิธีลดต้นทุน นี่ไม่ได้สนว่าราคาข้าวจะสูงต่ำเท่าไร แต่สนว่าจะขาดทุนไหม หักต้นทุนแล้วยังมีเงินเหลือไหม ปัจจัยอะไรที่ทำให้ต้นทุนสูง นู่น เครื่องยนต์

เครื่องยนต์การเกษตรลดภาษีนำเข้าได้ไหม ค่าปุ๋ยอีก และที่สำคัญน้ำมัน !!! ประเทศนี้น้ำมันแพงกว่ารอบข้าง ใครได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันสูง ใครถือหุ้น หุ้นตกใครเสียผลประโยชน์ นักวิชาการกล้าพูดไหม ไม่ให้เผาซังข้าวเพราะ pm2.5

แต่รู้ไหมที่ชาวนาต้องการเผาไม่ใช่ซังข้าว แต่เป็นเม็ดหญ้า พอไม่เผาเม็ดหญ้า หญ้าก็เยอะ ชาวนาก็ใช้สารเคมี นักวิชาการก็มาด่าอีก ใช้สารเคมีไม่ได้ ไม่ดี ต้องไถกลบ พอไถกลบต้องใช้รถไถใหญ่ ค่าน้ำมันแสนแพงค่าจ้างไถกลบสูงลิ่ว ชาวนาเริ่มขาดทุ่น กู้หนี้ นักวิชาการก็มาด่าเรื่องหนี้ครัวเรือนอีก xีดอก วังน้ำวน เห้อ!!!”

ชาวเน็ตคอมเมนต์รัวๆเลยว่า ไลน์สดแถลงการณ์เลยโอวา , โอวาสุดสวยค่ะ แล้วถ้าเราย้อนนวชกว่าให้บรรดา นักวิชาเกินทั้งหลายแหล่หันไปทำอาชีพอย่างอื่น ที่มิใช่นักวิชาเกินบ้างจะได้ไหมค่ะ ฝากน้องโอสุดสวยถามให้ด้วยนะค่ะ อย่างไรขอให้ราคาข้าวสูงขึ้นไวๆนะคะ

ขอขอบคุณ : โอวาข้าวหอมมะลิแท้สุรินทร์100%