สาวอยากเป็นหมอ เพิ่งประกันตัวได้เดือนเดียว

ทำเอาชาวเน็ตต่างออกมาพูดถึงเรื่องนี้กันสนั่นโซเชียล เมื่อตำรวจ ปคบ.จับกุมหญิงปลอมเป็นหมอเสริมความงาม ทำผิดซ้ำซาก! ปลอมเอกสารหมอตัวจริง ใช้สมัครงาน หลังถูกจับล่าสุดเมื่อ 8 ต.ค.2564 ประกันตัวออกมาทำผิดซ้ำอีก ครั้งนี้ส่งฝากขัง คัดค้านการประกันตัว

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. แถลงผลการปฏิบัติงาน กรณีจับกุมผู้ต้องหาปลอมเอกสารของแพทย์หญิง นำไปใช้สมัครทำงานเป็นแพทย์นอกเวลาที่สถานเสริมความงามหลายแห่ง

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหารายนี้ เคยถูกจับในลักษณะเดียวกัน 3 ครั้ง ศาลสั่งจำคุก 7 ปี พ้นโทษเมื่อเดือน ส.ค. 2564 ถูกจับกุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ต.ค.2564 ประกันตัวออกมากระทำความผิดซ้ำอีก คดีนี้พนักงานสอบสวนจึงจะส่งฝากขัง

โดยคัดค้านประกันตัวพล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ., และ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. สืบสวนติดตาม การกระทำความผิดที่เกี่ยวกับ สถานพยาบาลที่ไม่ได้รับอนุญาต (คลินิกเถื่อน) และผู้ที่ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต (หมอกระเป๋า)

เพื่อป้องกันอันตรายอันอาจเกิดกับพี่น้องประชาชน โดย เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ได้สืบสวนติดตามพฤติการณ์ พบว่า น.ส.ณัฐชานันท์ (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาที่แอบอ้างนำใบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมของแพทย์หญิงท่านหนึ่งมาใช้สมัครงานเป็นแพทย์นอกเวลา

ในสถานเสริมความงาม และ ถูกจับกุมตัว เมื่อวันที่ 8 ต.ค.2564 ในความผิด ฐาน “ลักทรัพย์, เอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่น,ปลอมและใช้เอกสารปลอม,ปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม,ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น” และได้รับการประกันตัว

แต่กลับยังมีพฤติการณ์กระทำความผิดซ้ำแบบเดิม โดยนำใบประกอบวิชาชีพของแพทย์หญิงมาปลอมแปลง ตัดต่อใบหน้าของตนเอง ใส่ในใบประกอบวิชาชีพ แล้วนำเอกสารดังกล่าวมาใช้สมัครทำงานที่สถานเสริมความงามแห่งหนึ่ง ย่านเมืองทอง

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้ง แพทย์หญิงที่ถูกผู้ต้องหานำใบประกอบวิชาชีพไปปลอมแปลงและสถานเสริมความงาม ที่ น.ส.ณัฐชานันท์ ไปสมัครทำงาน มาให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนต่อมาเมื่อวันที่ 10 พ.ย.2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน

และจับกุมตัว น.ส.ณัฐชานันท์ ระหว่างนำใบประกอบวิชาชีพที่ปลอมแปลงมาสมัครทำงานที่สถานเสริมความงามแห่งหนึ่ง ย่านเมืองทอง โดยน.ส.ณัฐชานันท์ ให้การรับสารภาพว่า ได้โพสต์กระทู้ในเว็บไซต์อ้างว่าตนจะเปิดสถานเสริมความงาม ต้องการรับสมัครแพทย์มาทำงาน

โดยให้ส่งเอกสารมาให้ทางไลน์ เมื่อได้รับเอกสารจากแพทย์ จะคัดเลือกแพทย์หญิง ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับตน จากนั้นจึงนำเอกสารดังกล่าวมาใช้สมัครทำงานในสถานเสริมความงามในเขตกรุงเทพมหานครหลายแห่ง

เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พระราชบัญญัติประกอบวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ฐาน “ใช้คำหรือข้อความอื่นใดที่แสดงให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเองเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม”ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท

หรือทั้งจำทั้งปรับ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ฐาน “พยายามฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น เพื่อให้ได้ซึ่งทรัพย์สิน” ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ,ฐาน “เอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่น

ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท, ฐาน “ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม” ต้องระวางโทษจำคุก 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับ 1,000 ถึง 10,000 บาท

และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ฐาน “โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนฯ” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท

อนึ่ง จากการตรวจสอบประวัติพบว่า น.ส.ณัฐชานันท์ เคยถูกดำเนินคดี จำนวน 3 ครั้ง

ครั้งที่ 1 เมื่อ พ.ศ.2556 กระทำความผิด ฐาน “ร่วมกันนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ,ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน,ร่วมกันประกอบกิจการสถานพยาบาลและประกอบวิชาชีพเวชกรรม

โดยไม่ได้รับอนุญาต,ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม,ปลอมและใช้บัตรประชาชนปลอม ขายหรือสั่งเข้ามาซึ่งยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต“ ศาลพิพากษา จำคุก 7 ปี

ครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ.2559 กระทำความผิด ฐาน “ลักทรัพย์,เอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่น , ปลอมและใช้เอกสารปลอม,ปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม,ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น” คดีอยู่ระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม

ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 8 ต.ค.2564 กระทำความผิด ฐาน “ลักทรัพย์,เอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่น, ปลอมและใช้เอกสารปลอม,ปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม,ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น”

ขอบคุณข้อมูล:สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว