วิว เยาวภา อดีตนักกีฬาเทควันโด

เป็นอีกหนึ่งอดีตนักกีฬาเทควันโดที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยค่ะ สำหรับ วิว – เยาวภา บุรพลชัย นักกีฬาเทควันโดหญิงทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองแดงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2004 ณ กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ จากการแข่งขันในรุ่น 47-51 กิโลกรัม วิว เริ่มเล่นเทควันโดครั้งแรก ตั้งแต่อายุ 15 ปี ขณะศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

โดยมี อาจารย์ครรชิต อมรภักดี เป็นผู้ฝึกสอนคนแรก และชเว ย็อง-ช็อก เป็นผู้ฝึกสอนในระดับทีมชาติไทย แต่ในปี พ.ศ. 2551 วิวิ ก็ประกาศเลิกเล่นเทควันโด เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้า จนต้องพักรักษาตัวเป็นเวลานาน  นอกจากนี้ วิว ยังสามารถใช้ภาษาได้ถึง 4 ชาติ คือ ภาษาไทย (ภาษาแม่) ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น และภาษาเกาหลี

ปัจจุบัน วิว อายุ 37 ปีแล้ว และได้กลายเป็นคุณแม่ลูก 4 ไปแล้ว วิว สมรสกับ เกรียงไกร เพิ่มทวี ซึ่งมีอาชีพเป็นมัคคุเทศก์ ปัจจุบันมีบุตรด้วยกัน 4 คน ชาย2 หญิง 2 แต่ถึงแม้ว่า วิว นั้นจะมีทายาทถึง 4 คน ก็เลือกที่จะไม่ให้ลูกๆนั้นเข้าโรงเรียน

โดยเรื่องที่ วิว นั้นไม่ได้ให้ลูกๆไปเรียนที่โรงเรียนนั้นเจ้าตัวเคยเผยกับสื่อว่า “วิว เลี้ยงลูกเองทั้งหมด 4 คน โดยที่ไม่ได้จ้างพี่เลี้ยงเลย ด้วยเหตุผลที่ว่าลูกเรา เราก็อยากที่จะอยากดูแลด้วยตัวเอง ยอมรับว่าเหนื่อย

แต่ว่าความเหนื่อยไม่ได้อยู่ตลอดไป ซึ่งทางสามีก็ช่วยอีกแรง โดยสามีนั้นเป็นคนที่รักครอบครัวมากๆๆ และสามารถที่จะจัดการได้หมดทุกอย่าง และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่รักสามีคนนี้มากๆๆ โดย วิว เลี้ยงลูกแบบโฮมสคูล

เป็นการสอนลูกอยู่ที่บ้าน จะต้องทำเรื่องส่งเอกสารไปทางเขต โดยเป็นเอกสารหลักสูตรที่อิงกับทางกระทรวงศึกษาธิการตามช่วงวัยของลูกๆแต่ละคน และสามารถเลือกได้ว่าจะเรียนเป็นแบบทักษะชีวิตหรือเรียนกลุ่มสาระ

ซึ่งสิ่งที่เรียนนั้นจะใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน แต่ว่าในช่วงแรกๆนั้นคนรอบข้างก็ไม่เห็นด้วยกับวิธีนี้ เพราะกลัวว่าลูกๆจะไม่มีสังคม แต่ว่าทางสามีอยากให้ลูกเรียนแบบโฮมสคูลมาก แล้วตัวเองก็ยังไงก็ได้”

แต่ทั้งนี้ วิว นั้นก็ยอมรับว่าเครียดช่วงแรกๆ มีหวั่นไหวกับคนรอบข้างง่าย แต่ว่าหลังจากที่เวลาผ่านไป ตัวเองก็เห็นโลกที่มันเปลี่ยนไปความรู้ต่างๆที่มีมากขึ้น และการเรียนที่ควรเปลี่ยนไปตามยุคสมัย

โดยทางวิชาการสามีของ วิว จะเป็นคนสอนลูกเองทั้งหมด ส่วนตัวเองจะสอนภาษาอังกฤษ แล้วในทุกๆปีก็จะมีเจ้าหน้าที่มาประเมินและทำการสำรวจว่าลูกๆเรียนอะไรไปบ้าง แล้วพอปลายปีก็จะมีการส่งข้อสอบออกมาให้เด็กๆสอบ สุดยอดไปเลยค่ะ

ขอขอบคุณ : วิว เยาวภา บุรพลชัย