ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ หนุ่มพิการเลี้ยงแม่ชรา

ชาวเน็ตแห่พูดถึงในโลกโซเชียลเป็นอย่างมากเลยทีเดียว กรณีที่สรรพสามิตบุกจับหนุ่มพิการอัมพฤกษ์ครึ่งซีกเปิดร้านชำหาเลี้ยงแม่วัยชรา อ้างขายบุหรี่ปลอมงานนี้ทำให้น้องสาววิ่งหาเงินมาประกันตัวครึ่งแสนเลยทีเดียว หลายๆคนแห่เห็นใจหนุ่มพิการกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

โดยทางเพจเฟซบุ๊ก ทันข่าวชาวอุดร ก็ได้นำภาพมาโพสต์ลงโซเชียล พร้อมเล่าเรื่องราวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า นั่งกินข้าวเย็นอยู่ดีๆก็ได้รับข้อความจากแฟนข่าวส่งภาพและข้อความเข้ามาแถมลงท้ายด้วยคำที่ต้องลุกออกจากวงข้าวนั่นก็คือคุณประทวนช่วยด้วย…

กับข้าวเริ่มไม่อร่อยแล้วซิเราภาพที่เห็นคือคนทึ่นั่งอยู่ในห้องขังมีไม้เท้าวางอยู่ข้างๆรอความช่วยเหลือจากญาติที่มีเพียงแม่ที่อายุเกือบ 80ปีทึ่รอการกลับมาของลูกที่พิการและน้องสาวที่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเงิน50,000 บาทเพื่อมาประกันตัวพี่ชายทึ่ถูกจับกุมในข้อหาพรบ.ยาสูบปี2509ไม่ติดอากรแสตมป์ทึ่ต้องติด…

ใครจะรู้เนาะว่าอากรจริงหรือปลอมนี่เป็นการตั้งคำถามของชาวบ้าน???เมื่อวานนำบุหรี่ไปตรวจสอบและวันนี้จับส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและยัดห้องขังเลย…โถๆอะไรกันนี่ไม่ได้ฆ่าคนตายชักกะหน่อยแถมเป็นคนพิการอัมพฤกษ์ครึ่งซีก..

อดไม่ได้จริงๆจึงต้องลุกออกจากวงข้าวของครอบครัวเพื่อมาเห็นกับตาที่โรงพักเมืองอุดร..เออจริงด้วย..นี่หละเนาะสังคมที่ไร้ความเมตตาอ้างเพียงว่าผมทำตามหน้าทึ่ไปว่ากันตามกฎหมาย…และผมก็คงต้องทำตามหน้าที่นักข่าวเหมือนกันนั่นก็คือหาความยุติธรรมให้กับผู้ต้องหารายนี้เหมือนกัน..ขอตัวไปตามหาความยุติธรรมก่อนนะครับไม่รู้มันเป็นตัวยังไงเดี๋ยวถ้าเจอจะมาเล่าให้ฟังต่อวันพรุ่งนี้

ต่อมาเวลา 22.00 น.มีข่าวรายงานว่าของคืนที่ผ่านมา น.ส.วิลาวัลย์ เพ็งพันธ์ น้องสาวได้ไปกู้ยืมเงินจำนวน 50,000 บาทมาประกันตัวนายสุริยา เพ็งพันธ์ อายุ 55 ปี ซึ่งเป็นพี่ชายที่ป่วยพิการอัมพฤกษ์ครึ่งซีกด้านขวา ต้องเดินถือไม้เท้าออกจากห้องขังอย่างทุลักทุเล และยังมีอาการตกใจ หลังถูกจับเพราะไม่เคยเข้าห้องขังและไม่เคยถูกจับดำเนินคดี

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวานนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่สรรพสามิตจ.อุดรธานี บุกเข้าไปจับกุมนายสุริยา เจ้าของร้านขายของชำแถวหมู่บ้านประปาเขต 7 และบอกกับเจ้าของร้านว่าเป็นบุหรี่ปลอมไม่ติดอากรแสตมป์ มีความผิดตาม พ.ร.บ. ปี พ.ศ.2509 ม.19 ม.24 ม.50 จะต้องปรับ 50 เท่าของอาการแสตมป์ยาสูบ จึงส่งตัวมาดำเนินคดีที่สภ.เมืองอุดรธานีทันที

นายสุริยา เพ็งพันธ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยอาการพูดลำบากติดๆ ขัดๆ เพราะป่วยอัมพฤกษ์ครึ่งซีก บอกว่า ตนเองอาศัยอยู่กับแม่อายุ 80 ปี ที่บ้านแถวประปาเขต 7 เขตเทศบาลนครอุดรธานี 2 คน และเปิดเป็นร้านขายของชำ เลี้ยงดูแม่ที่ชรา แต่ก่อนก็ทำงานปกติ แต่เมื่อ 5 ปีแล้วป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองตีบจนอัมพฤกษ์ครึ่งซีก เดินลำบากต้องใช้ไม้เท้าพยุงตลอดเวลา จึงเปิดร้านขายของชำเลี้ยงครอบครัว

เมื่อเย็นวานนี้มีคนบอกว่าเป็นสรรพสามิตเข้ามาตรวจสอบบุหรี่บอกว่าเป็นบุหรี่ปลอม ไม่ติดอากรแสตมป์ ที่ว่าบุหรี่ปลอมตนเองไม่รู้ เพราะมีเขามาขายให้ หลังเขาจับกุมก็มาโรงพักแล้วเข้าห้องขัง จนมีน้องสาวมายื่นประกันตัว

ขณะที่น้องสาวนายสุริยา บอกว่า หลังรับแจ้งพี่ชายถูกจับก็ตกใจ รีบวิ่งยืมเงินจากเพื่อนบ้านมาประกันตัว สงสารพี่ชายอยู่กับบ้านกับแม่สองคน และเปิดร้านขายของชำเล็ก ๆ หลังประกันตัวพี่ชายแล้วก็พากลับบ้าน แม่ที่อยู่บ้านคนเดียว ร้องไห้ที่เห็นลูกชายถูกจับ

ขอบคุณข้อมูล : ทันข่าวชาวอุดร