ครูสาวยื่นใบลาออก พร้อมเหตุผล

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หลายคนให้ความสนใจค่ะ สำหรับ กรณีของครูสาวท่านหนึ่งที่ตัดสินใจลาออกจากการเป็นข้าราชการ โดยมีการยื่นใบลาออกพร้อมทั้งเผยเหตุผลที่ตัวครูสาวนั้นสุดจะทนแล้ว ทั้งเรื่องของระบบการบริหารจัดการ รวมไปถึงเรื่องสถานการณ์โควิด-19ด้วย ซึ่งเรื่องราวนี้ทางเพจ “Dynamic School Thailand” ได้นำมาเผยแพร่

โดยมีการเขียนแคปชั่นว่า “ครูคนหนึ่งลาออกจากระบบราชการ ด้วยเหตุผลหลายประการที่เกิดขึ้น เคารพการตัดสินใจของครูท่านนี้ แต่เสียงนี้จะถึงส่วนกลางหรือไม่ ว่าควรต้องแก้ไขอะไรบางอย่างแล้ว#คนที่ไม่ทนจึงไม่อยู่ #คนที่ทนอยู่ก็ทำตามสิ่งที่สั่งมา #น่าห่วงจริงๆ”

โดยเหตุผลของครูสาวท่านนี้มีอยู่ด้วยกัน 2 ข้อ ซึ่งทั้ง 2 ข้อนี้พอหลายๆคนได้อ่านแล้วก็เข้าใจถึงความรู้สึกเลยค่ะ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในอาชีพครูด้วยกันเอง แถมครูยังพ้ออีกว่าตัวครูเองก็มีครอบครัวและลูกที่ต้องอบรมสั่งสอนเช่นกัน

1. ไม่เห็นด้วยกับการให้ครูทำเอกสาร ประเมิน ประกัน ประกวด สำรวจข้อมูล ที่มากเกินความจำเป็นและไม่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาการเรียนการสอนเท่าที่ควร ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองแรงกาย แรงใจ ทรัพยากร

เปลืองเวลาและงบประมาณโดยไม่มีเหตุจำเป็นหลายครั้งกระทบ เวลาที่ควรเตรียมการสอนตลอดจนเวลาส่วนตัวที่ควรมีให้ครอบครัวเพราะครูก็มีลูกที่ต้องกลับไปอบรมดูแลสั่งสอนเช่นเดียวกัน

2. ในสถานการณ์โควิตที่ผ่านมาการสอนออนไลน์ที่ต้องอาศัยทั้งความพร้อมและความร่วมมือจากเด็กและ ผู้ปกครองเป็นเรื่องยาก ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติการสอนให้ได้ผลสำเร็จ คุ้มค่ากับเงินภาษีที่จ่ายเป็นเงินเดือนได้

ทั้งไม่มีความหวังที่แน่นอน ว่าจะสามารถเปิดเรียนได้ตามปกติได้อย่างต่อเนื่องแท้จริงเมื่อใด จึงขอลาออก เพื่อให้คนที่มีความรู้ความสามารถที่เหมาะสมกว่าเข้ามาปฏิบัติหน้าที่แทน

ชาวเน็ตคอมเมต์รัวๆเลยว่า เคารพในการตัดสินใจของครูนะคะ ขอให้ครูประสบความสำเร็จในทางที่เลือกนะคะ , 💗ขอกราบในความกล้าลาออก 💗 , เหตุผลนี้แหละที่ตัดสินใจลาออก ไม่ทำผลงาน ไม่สนใจขั้นขอให้ชีวิตฉันมีความสุขก็พอ , น่าเสียดายคนตรง ผู้รู้จักให้เกียรติผู้อื่น และตนเอง

ครูหลายคนที่สถานการณ์แบบนี้ต้านไม่ไหว มันเป็นอะไรที่พูดยาก เราก็หนึ่งในนั้น คนอยู่ก็สู้ต่อ คนออกมาแล้วก็สู้เช่นกัน , คนที่เกี่ยวข้องในระบบการศึกษาช่วยพิจารณาตัวเองด้วย , พวกเขาจะรับรู้ไหม คอมเมนต์กันรัวๆเลยทีเดียวค่ะ

ขอขอบคุณ : Dynamic School Thailand