ปุ๊ มนตรี นักแสดงรุ่นใหญ่

โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมานานมากจริงๆมีผลงานละคร ภาพยนตร์ นับไม่ถ้วน สำหรับนักแสดงรุ่นใหญ่ ปุ๊ มนตรี เจนอักษร ปัจจุบันอายุ 65 ปี ซึ่งตอนนี้แฟนๆก็ยังคงเห็นผลงานของเขาอยู่เรื่อยๆ เรียกได้ว่าปังมากจริงๆแม้จะกลายเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่แล้ว

หากจะย้อนกลับไป ปุ๊ เกิดที่ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม จบมัธยมปลายที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ (วิชาโท – การละคร) จากมหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อปี พ.ศ. 2519

ประสบการณ์เคยเป็นอาจารย์ที่คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นครปฐม สอนวิชา Modern Drama และเป็นอาจารย์สอนวิชา English และ Modern drama ที่วิทยาลัยนาฏศิลป ที่กรุงเทพมหานคร

ปัจจุบันยังคงแสดงละครโทรทัศน์ เป็นนักพากย์ ผู้บรรยายโฆษณา และเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ โดยงานนักพากย์นั้นส่วนใหญ่พากย์เป็นพระเอกหรือพระรอง และได้พากย์เสียงดาราฮอลลีวูดที่มีชื่อเสียงหลายคน

อย่าง แบรด พิตต์, แมตต์ เดมอน, นิโคลัส เคจ , เฉินหลง , ฯลฯ ได้รับรางวัลต่างๆ ทั้งตุ๊กตาทอง, สุพรรณหงส์ รวมทั้งรางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น ในงานวันภาษาไทยแห่งชาติ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

อีกทั้งยังมีอัลบั้มเพลงของตนเองมาแล้ว 1 ชุด ชื่อ ทหารม้าหนุ่มโสด ในปี พ.ศ. 2555 ปู๊ เป็นผู้ให้คำแนะนำแก่ หนึ่งธิดา โสภณ สำหรับการพากย์เสียงหน่อวา ซึ่งเป็นตัวละครในแอนิเมชัน เอคโค่ จิ๋วก้องโลก

ชีวิตครอบครัว แต่งงานกับนางอัญชลี เจนอักษร มีลูกชาย 2 คน ชื่อ มนัญชย์ เจนอักษร , ธัญวิชญ์ เจนอักษร (ปาล์ม) และมีหลานชื่อน้องเอริ ด.ญ.เอริษา เจนอักษร โดยเป็นลูกของ ปาล์ม

ส่วนชีวิตตัวเองตอนนี้แฮปปี้อยู่กับธรรมชาติ เรียบง่ายติดดินสุดๆอยู่กับสวนกับไร่กับนาที่พอเพียงแต่ก็ยังหาเวลากลับมาเยี่ยมหลาน เรียกได้ว่าเป็นคุณปู่ที่หลงหลานเอามากๆเลยทีเดียวค่า

เชื่อว่า ปุ๊ คงจะอิ่มตัวจากกลายเป็นนักแสดงที่อยู่หน้าจอทีวีเลยอยากไปใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและสงบแต่ก็ไม่ได้ทิ้งงานละครไปเลยซะทีเดียวก็ยังคงรับงานอยู่เหมือนเดิม