สถาปนิกโพสต์ หลังกุญแจรถเสีย เรียกช่างมาซ่อม

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หลายคนให้ความสนใจค่ะ สำหรับ สถาปนิกหนุ่มรายหนึ่งที่ทำกุญแจรถเสีย จากนั้นได้เรียกช่างให้มาซ่อมให้ ซึ่งช่างพอมาถึงก็ซ่อมแป๊ปเดียว และเรียกค่าซ่อมกว่า 800 บาท ทั้งนี้ชายหนุ่มนั้นยังเผยอีกว่า “ทุกวิชาชีพนั้นย่อมมีคุณค่า และราคาที่จะต้องจ่าย”

โดยสถาปนิกหนุ่มเล่าว่า “#ทุกวิชาชีพมีคุณค่าและราคาที่ต้องจ่ายรถผมล๊อคเอง เพราะกุญแจ central lock แบตเตอรี่อ่อน ผมมีประชุม ในอีก 1 ชม.ข้างหน้า ผมรีบโทรบอกลูกค้าทันทีว่าผมคงไปไม่ทันอาจจะต้องนัดวันใหม่ พร้อมด้วยเหตุผล

ผมหาเบอร์ร้านกุญแจไกล้บ้าน จนได้ราคาที่ 1,500 บาท 800 บาท และ 500 บาท คนที่พร้อมมาได้ทันทีคือ 800 บาท และเป็นคนเดียวที่รับปากว่าไขได้ ผมรออยู่ 40 นาที “ช่างสาม”

ไขกุญแจโดยใช้เครื่องมือเพียง 3 ชิ้น คือน้ำมันอเนกประสงค์ คีม 1 ชิ้น และเหล็กปลายแหลม 1 ชิ้น เพียงไม่กี่นาที ช่างสามไขกุญแจผมเสร็จ แวบแรก ผมคิดจะต่อรองราคา เพราะรู้สึกว่าเร็วมาก

แค่นี้เอง 800 บาทเอง เสี้ยวความคิด ลูกค้าผมโทรหา และบอกผมว่าเค้ารอผมอยู่ถ้าไขกุญแจได้วันนี้เค้ารอได้ทั้งวัน นาทีนี้ผมเจอสัจธรรมเลยผมควักเงินจ่ายทันที และขอบคุณช่างสาม “สิ่งที่เราทำไม่ได้เอง มีราคาเสมอ”

🙏🏾✝️ขอบคุณพระเจ้า ลูกค้าเคยมานั่งรอผมทำงานที่ออฟฟิศและบอกผมว่าเห็นคุณขีดๆ ไม่กี่เส้น คลิกเมาส์ไม่กี่ครั้งงานคุณก็เสร็จแล้วลดราคาให้ผมหน่อยไม่ได้หรอ? ลูกค้าคงไม่เคยเห็นตั้งแต่ชีวิตวัยประถมที่ผมเขียนรูปเดือนเดือนนึงหมดสมุดวาดเขียนไปเป็น 10 เล่ม

ไม่เคยเห็นตอนเร่งส่งงานสเก็ตให้เสร็จภายใน 3 ชั่วโมงตอนคาบเรียน ปวช. ไม่เคยเห็นตอนอดหลับอดนอนทำโปรเจ็คชนิดที่แทบไม่ได้นอนกันทั้งอาทิตย์ ไม่เคยเห็นเวลาที่ตื่นมาทุกเช้าแล้วอ่านหนังสือวันละ 10 หน้า

ไม่เคยเห็นเวลาที่เก็บงานของลูกค้ามาฝันในเวลาหลับนอน “If you’re good at something, never do it for free.” หากคุณเก่งอะไร จงอย่าทำมันให้ใครฟรี ๆ …🃏JOKER , – The Dark Knight, 2008 #สถาปนิกมัณฑนากรใจดี”

ชาวเน็ตคอมเมนต์รัวๆเลยว่า เก็บเอาเรื่องงานมาฝันอย่างบ่อยเลยครับ , เคยเปลี่ยนฟิวตัวละ 500 เข้าใจเลย ค่าฟิวอะหลักสิบ แต่ค่าประสบการณ์นี่แหละที่ต้องให้อะไรที่เราทำไม่ได้ มีราคาเสมอ , ครับผม ทุกอาชีพ ถนัดต่างกัน , ดีใจด้วยนะครับที่แก้ไขได้ และดีใจด้วยที่คุณเห็นคุณค่าและเข้าใจอาชีพอื่นๆที่แตกต่าง ถืิอเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆนะคะ

ขอขอบคุณ : ปิยพงศ์ วันดี