ฟิล์ม อัพเดทอาการหลังป่วย

ทำเอาแฟนคลับส่งกำลังใจให้รัวๆเลยละค่าาา หลังก่อนหน้านี้มีข่าวว่านักแสดงหนุ่มชื่อดังอย่าง ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ตรวจพบว่าตัวเองกำลังป่วยเป็น โรคลิ้นหัวใจรั่วขั้นรุนแรง ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวก็ได้ออกมาไลฟ์สดเพื่อขอบคุณแฟนๆที่ส่งกำลังใจเข้ามาแล้ว

โดยเปิดเผยว่าตัวเองป่วยเป็นลิ้นหัวใจรั่วจริง และตอนแรกก็กลัวว่าจะตายก่อนพ่อแม่เหมือนกัน แต่เมื่อได้รับคำแนะนำของคุณหมอก็พบว่าแม้จะ น่ากลัว แต่ก็ยังสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้ตามข้อปฏิบัติ เอาเป็นว่าจะต้องปฏิบัติตัวยังไงบ้างนั้นไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

“อย่างที่เป็นข่าวครับก็คือทุกๆเรื่องเป็นความจริง ว่าผมเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วนะครับ คือขั้นที่ร้ายแรงที่สุดเลย มันเป็นการรั่วของลิ้นหัวใจที่เกิดจากการบกพร่องของร่างกายตัวเองไม่น่ากี่ยวกับกรรมพันธุ์แต่อย่างใด

เพราะผมได้ลองเช็คแล้วว่าตระกูลผมก็ไม่มีใครเป็นโรคนี้ ต้องบอกว่าไอ้ตอนที่รู้ตอนแรกว่าเป็นก็นอยด์ครับ คิดมาก แล้วก็เสียทรงไปเหมือนกันเพราะว่ามันตั้งรับไม่ทัน สิ่งแรกที่กังวลคือถ้าได้ไปก่อนแล้วอยู่ดูแลพ่อแม่ไม่ได้

คือผมจะเครียดเรื่องนี้มากเพราะว่าผมอยากดูแลพวกเขาไปจนผมดูแลพวกเขาไม่ไหว ผมก็เลยคิดว่าทำไมมันมาเร็วจัง ถ้าเกิดไม่มีผมแล้วพ่อแม่จะอยู่กันยังไง ผมเป็นห่วงเรื่องนี้มากๆครับ”

“เราก็กลัวเนอะ เออทำไมชีวิตคนมันไวจังเลยก็คิดมากเรื่องนี้ครับ แต่พอได้รับคำชี้แนะจากทางแพทย์ก็กลับมาแล้วก็เตรียมตัวครับ แล้วก็ตั้งรับกับมัน คือมันน่ากลัวจริง แต่ว่ามันก็ยังสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้ รอจนกว่าจะได้รับการผ่าตัด ตอนแรกคิวผ่าตัดจะประมาณเมษาแต่ว่า ร่างกายยังแข็งแรงอยู่นะครับ ผมก็เลยได้รับการผ่าตัดเมษาปีหน้าเลย จากปีนี้กลายเป็นปีหน้า”

“แล้วผมก็ต้องไปตรวจเช็คร่างกายทุกเดือน แอคโค่ แล้วก็ดูสีของหัวใจการเต้นต่างๆ ทุกๆเดือนบวกกับผมเอง ผมก็ได้รับหน้าที่ใหม่คือการมอนิเตอร์ตัวเองครับ ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา วัดความดันตลอดเวลา แล้วก็ดูว่าเราหายใจติดขัดไหม หายใจลำบากไหม

สองนอนไม่หลับหรือเปล่า กระสับกระส่ายหรือเปล่า

สามเหนื่อยหอบไหมเวลาเดิน เราก็ต้อง มาเช็คแล้วดูสัญญาณว่ามันส่งสัญญาณมาเตือนเราหรือยัง ถ้ามันส่งมาก็ต้องรีบไปโรงพยาบาล

ข้อควรระวังก็ไม่มีอะไรเยอะนอกจาก ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าประมาทแล้วก็ไม่กินเค็ม เพราะมันอาจจะทำให้หัวใจพองโตและน้ำท่วมปอดได้เร็วกว่าเดิม นี่คือข้อที่เราต้องระวัง”

“ต้องขอขอบคุณจริงๆนะครับ ผมก็ได้รับกำลังใจก็เข้าไปอ่านมันก็มีกำลังใจในการสู้ต่อไปขอบคุณมากๆเลยนะครับที่รักกัน นอกจากกำลังใจที่ส่งมาทางโซเชียลก็ยังมีผู้หลักผู้ใหญ่ที่รู้จากข่าวก็ต้องขอโทษด้วยจริงๆนะครับที่ฟิล์มไม่ได้โทรไปบอกเพราะไม่อยากให้คนที่รักต้องเครียดเลยจริงๆ เพราะเคยบอกคุณแม่ คุณแม่ร้องกลายเป็นเรานอยด์เข้าไปอีก”

“คุณแม่ร้องแบบแทบทุกวัน กว่าเราจะบิวต์ตัวเองขึ้นมาได้เราเลยยังบอกใครดีกว่าค่อยไปบอกตอนที่เรากำลังจะผ่าตัดอะไรดีกว่า แต่ตอนนี้ทุกคนคงรู้แล้วตามข่าว ขอบคุณทุกคนมากเลยนะครับที่รักฟิล์มและเป็นห่วงฟิล์ม ตอนนี้ร่างกายยังแข็งแรงและเป็นปกตินะครับ แต่ก็ไม่ประมาทครับ สัญญาว่าจะไม่ประมาท”

เอาเป็นว่ายังไงก็ขอส่งกำลังใจให้หนุ่มฟิล์มด้วยนะคะ ก็เป็นอย่างที่หนุ่มฟิล์มบอกนั่นแหละค่ะว่าแม้จะน่ากลัวแต่ก็ยังสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้ ที่จะต้องทำหลังจากนี้คือไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอและคอยเช็คอาการของตัวเองก็พอ

ยังไงก็ดูแลตัวเองให้ดีและขอให้การผ่าตัดในวันข้างหน้าผ่านไปได้ด้วยดีนะคะ เชื่อว่าถ้าดูแลตัวเองดีและคอยเช็คอาการของตัวเองอย่างสม่ำเสมอก็คงไม่มีอะไรน่าห่วงแล้ว ขอเป็นกำลังใจให้ทุกอย่างราบรื่นค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : @ filmrattapoom