สาวโพสต์ เงินถูกโอนออกจากบัญชี 15,000

ทำเอางงไม่น้อยเลยค่ะ สำหรับหญิงสาวรายหนึ่งที่โวยหนักหลังเงินหายไปจากบัญชีกว่า 15,000 โดยเธอระบุว่า “อิศูนย์บริการนี่คืออะไร มีสิทธิ์อะไรมาโอนเงินxูไป 15,000 เงินxูบินแบบต่อหน้าต่อตาคามือไม่มีการแจ้งอะไรใดๆ งงมาก!! 🤬🤬🤬 #ศูนย์ปฏิบัติการ1287 เจ้าหน้าที่ธนาคารคือให้คำตอบอะไรไม่ได้ ให้รอสายยาวเกือบชั่วโมง ส่งต่อสายเป็นทอดๆ สรุปคือไม่ได้คำตอบใดๆทั้งสิ้น!! เลิกใช้ได้ก็เลิกนะ”

จากนั้นชาวเน็ตก็คอมเมนต์รัวๆว่า เxี้ยจริงๆผมก้โดนแต่โดนแค่650 , หักหนี้อัติโนมัติครับ ลงให้เค้าด่าหรอ เป็นหนี้แต่ไม่จ่าย ตลก , ไม่ได้ตัดอะไรหรอครับคือคุณได้ทำสัญญาอะไรไว้แล้วคงไม่ได้อ่านว่าถ้าติดหรือค้างค่าชำระจะอนุญาตให้ หักเงินจากธนาคารได้ จริงๆควรให้ข้อมูลเพิ่มนะว่าเรามีการกู้อะไรมาบ้าง

จากนั้นเธอก็โพสต์โต้กลับอีกว่า “ถ้าบอกว่าการที่คุณโอนเงินเราออกจากบัญชีไปโดยพละการเป็นการหักหนี้ ก็รบกวนเมล์มาแจ้งใบเสร็จชำระ และยอดคงเหลือ ด้วยนะคะ #ถ้าเป็นการหักโดยตั้งใจของธนาคารจริงๆ เพราะเราติดต่อเข้าไปที่เจ้าหน้าที่แล้ว

นอกจากการรอสายเกือบชั่วโมงเพื่อมาฟัง คนนั้นโยนหาคนนี้ คนนี้โยนหาคนนั้นแล้วพูดกันแต่ไม่ทราบ เราก็ไม่รู้ต้องทำยังไงต่อ ควรมีเอกสารแจ้งการชำระที่เป็นลายสักษณ์อักษรค่ะ ว่ายอดนี้ ถูกชำระเข้าไปในสินเชื่อตัวนี้ วันที่เท่านี้ และเหลืออีกเท่าไหร่ที่ต้องชำระ แล้วต้องติดต่อใคร เบอร์ใหนเพื่อประสานงานต่อให้จบไป

เพราะคนที่โดนโอนเงินออกไปในลักษณะเดียวกันไม่เคยทำสินเชื่อกับ…….ก็มี เราจะได้เอาหลักฐานนี้มายัน เผื่ออนาคต โดนดูดเงินออกจากบัญชีแบบไร้สาเหตุแบบนี้ จะได้ไม่มาอ้างอีกว่าโอนออกไปเพื่อใช้หนี้!! #ศูนย์ปฏิบัติการ1287

คนที่ไม่เป็นหนี้ก็โดน คนค้างจ่าย3-4เดือนก็โดน ทำไมใช้คำว่าค้างจ่ายเป็นเวลานานนนนน 🙄 บางคนเงินเดือนเพิ่งเข้าดูดของเขาไปหมดเลย สถานการณ์แบบนี้ ทำแบบนี้คือโคตรใจร้าย. แต่ถามตัวเองว่ายังจะใช้แบงค์นี้อยู่อีกหรอxะเนี่ย 😵‍💫”

และอีกโพสต์ที่เธอระบุว่า “ฉัน = คือผู้ที่ไม่ซีเรียสถ้าจะถูกหักเงินออกไปเพราะเขาแจ้งว่าตัดยอดหนี้ เพราะเคยติดต่อไปจะจ่ายแล้ว โยนกันไปโยนกันมาว่าต้องติดต่อฝ่ายนั้นฝ่ายนี้ แบบอิหยังxะ 😵‍💫 พอตกลงยอดได้ เอ้า!!…ถึงวันนัดติดต่อไม่ได้ซะงั้น 😒

แต่จะซีเรียสมาก ถ้าไม่ได้ใบเสร็จแจ้งการชำระหนี้อย่างถูกต้อง เพราะเดี๋ยวมาหาเรื่องหักxูอีก แล้วบอกว่าหักหนี้อีก แบบนี้ถ้าเราไม่มีเอกสารไปยืนยันว่าจ่ายแล้วนี่คือฟรีเลยนะ เข้าใจชิปร๊ะ!! หัวร้อนเพราะ คอลเซ็นเตอร์โยนสายกันไปมา คนนั้นก็ไม่รู้ คนนี้ก็ไม่ทราบ อ่ะไรก๊อนนน จะปฏิบัติการหักเงินหมู่ทั้งที

ทำไมไม่แจ้งให้พนักงานเตรียมตัวรับมือกับแรงปะทะบนความไม่รู้ของลูกค้า องค์กรต้องมีการเตรียมข้อมูลให้พนักงานด้วยรึป่าว รอสาย 40 นาที นานอยู่นะ หลับได้ตื่นนึงเลย. สดชื่นมั้ยล่ะ 15236.07 บาทxู😂กับอีกประมาน 10 ชีวิตที่ยังต้องดูแลส่งค่าข้าว ค่าน้ำ ค่าโรงเรียน ค่าหมอ ค่านม ค่าแพมเพิส ค่าใช้จ่ายอีกต่างๆนานๆ กว่าจะสิ้นเดือน.” สู้ๆนะคะ