หมอเผยเคสผู้ป่วย วัย 43 ปี

สถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ยอดติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มขึ้น ล่าสุด นายเเพทย์วินัย โบเวจา คุณหมอโรคปอด เเละทางเดินหายใจ ได้ออกมาเผยเคสคุณพ่อวัย 43 ปี ว่า “ไม่คิดว่าจะเจอ ! คิดว่าน่าจะจบแล้วล่าสุดผมได้รับปรึกษาคุณพ่อ 43ปี

มานอนโรงพยาบาล ทั้งครอบครัว พ่อแม่ลูกสาวสองคนอายุไม่เกินห้าขวบ ติดโควิดกันทั้งบ้านนอนอยู่ใด้อาทิตย์กว่าๆ คุณพ่อมี #ไข้สูงตลอดจนกระทั่งเริ่มมี #ฝ้าที่ปอด #ค่าอักเสบในร่างกาย พุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง วินิจฉัยปอดอักเสบจากโควิด

แพทย์เจ้าของไข้จึงปรึกษาหมอปอดซึ่งบังเอิญเป็นเวรผมรายนี้ปอดอักเสบรุนแรงจึงทำให้ผมฉุกคิดว่าฤดูนี้ไม่น่าจะหลงเหลือปอดอักเสบรุนแรงแล้วนะ ( โดยเฉพาะในกรุงเทพ ) ทำไมยังคงมีได้อยู่เมื่อพยาบาลโทรรายงานอาการ

สิ่งแรกที่ผมถามพยาบาล “ อย่าบอกนะว่ายังไม่ได้ฉีดวัคซีน .. “ ส่วนตัวคิดว่าผ่านมาจะสองปีแล้วคงไม่น่ามีใครหลงเหลือที่จะไม่ฉีดวัคซีน( อย่างน้อยหนึ่งเข็มในกรุงเทพ) เพราะระยะหลังผู้ป่วยที่มานอนโรงพยาบาลส่วนใหญ่

ร้อยเปอร์เซ็นต์ของผมเป็นผู้ป่วยไม่หนักเลยและกลับบ้านได้หมด ผู้ป่วยเหล่านี้ส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งเข็มแล้ว ผมค่อนข้างงานเบาเพราะมีวัคซีนช่วยทำให้ลดโอกาสปอดอักเสบรุนแรงเมื่อเข้าเยี่ยมคุณพ่อ สรุปไม่ได้ฉีดทั้งบ้าน…

เหตุผลไม่ได้ฉีดเพราะกำลังรอmodernaสภาพในห้อง คุณพ่อนอนอยู่บนเตียงหายใจเร็วมีอาการเหนื่อยเวลาพูด ต้องอาศัยออกซิเจนช่วยและฉีดยาลดการอักเสบ นอนคว่ำไม่ไหวเพราะรู้สึกเหนื่อยเคี้ยวอาหารไม่ได้เพราะรู้สึกเหนื่อย

มีไข้สูงปวดเมื่อยตัวต้องนอนทั้งวันภาพหลอนในอดีตช่วงระบาดหนักเดือนมิถุนายนกลับมาในหัวผม ช่วงที่มีวัยกลางคนเสียชีวิตในมือสิ่งที่สะเทือนใจมากคือ .. หันไปมองลูกสาวสองคนยังเล็กอยู่เลย ( เล็กกว่าลูกสาวผมคนเล็กอีก ) นอนกันในห้องเดียวทั้งครอบครัว

ลูกก็วิ่งเล่นในห้องไม่รู้อิอิเหน่ อนาคตจะเป็นอย่างไร ถ้าพ่อท่านนี้เกิดอาการแย่ลง อนาคตเด็กๆจะเป็นยังไง.. หัวอกพ่อเราคิดไปไกล… อารมณ์หดหู่มาก อยากจะบ่นพ่อมากแต่คงไม่อยากไปเบียดเบียนความรู้สึกแกเวลานี้

ผ่านไปได้ 72 ชั่วโมง วันนี้คุณพ่อดูเหมือนจะอาการดีขึ้นเอกซเรย์ปอดดีขึ้นค่าการอักเสบเริ่มดีขึ้น เมื่อคุยกับคุณพ่อแกถามผม : เนี่ยผมมีเรื่องจะปรึกษาคุณหมอเรื่องวัคซีนอยู่พอดีเดี๋ยวรอหายก่อน…

ผม : ตอนนี้ภาวนาขอให้ยาและการรักษาที่ให้ได้ผลกับร่างกายพ่อครับ( พยายามคุมสติ ) เดี๋ยวรอให้หายก่อนนะ เรามีเรื่องต้องคุยกันครับ (ยิ่งฝึกอานาปานสติ) สุดท้ายนี้ อยากเตือนสำหรับหลายคนที่ยังไม่เชื่อ

หรือไม่เห็นด้วยกับการฉีดวัคซีน อยากให้ลองเปิดโอกาสอีกมุมเพราะถ้าติดแต่ไม่หนักก็โชคดีไปแต่ถ้าติดแล้วเกิดลงปอดแล้วอาการหนักอาจจะไม่คุ้มนะครับขอให้โชคดีครับ”

ขอบคุณข้อมูล:โรคปอดเเละทางเดินหายใจ หมอวินัยโบเวจา