ภาพ ดำรง พุฒตาล ในวัย 77 ปี

เป็นอีกหนึ่งอดีตคนในวงการบันเทิงที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีค่ะ สำหรับ ดำรง พุฒตาล ซึ่งเป็นบุคคลในแวดวงโทรทัศน์และสื่อมวลชนชาวไทยที่มีชื่อเสียง โดยเริ่มงานในแวดวงนี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2510 และอดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ปัจจุบันอายุ 77 ปีแล้วค่ะ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่เคยอยู่ในวงการนั้นก็มีผลงานออกมามากมายเลยทีเดียวค่ะ

ผลงานของเจ้าตัวที่มีชื่อเสียง ได้แก่ การเป็นพิธีคู่กับ ธรรมรัตน์ นาคสุริยะ รวมถึงการเป็นพิธีในรายการเจาะใจทางช่อง 5 อย่างยาวนานหลายปี คู่กับ สัญญา คุณากร รวมถึงการเป็นผู้ผลิตนิตยสารคู่สร้างคู่สม และรายการโทรทัศน์ สู้แล้วรวย เป็นต้น

สำหรับนิตยสาร “คู่สร้างคู่สม” นี้ถือว่าเป็นนิตยสารที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีโด่งดังมากในสมัยก่อน วันนี้เราจะพาไปชมบ้านและภาพล่าสุดของ ดำรง พร้อมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับนิตยสารคู่สร้างคู่สม ซึ่ง ดำรง เคยเปิดใจกับสื่อถึงเรื่องนี้ว่า “ที่ตั้งชื่อว่าคู่สร้างคู่สมนั้นก็เพราะว่าคู่ที่มาออกรายการโทรทัศน์ต้องเป็นคู่รัก

แต่ละคู่ที่จะมาออกต้องเขียนจดหมายมา เดือนหนึ่งออก 1 ครั้ง ครั้งละ 4 คน แต่มีจดหมายส่งมามากทั้งๆที่รางวัลก็แค่ตู้เย็น แต่ว่าต้องพูดๆเป็นรายการที่สนุก ฮอตที่สุดเพราะเป็นรายการทอล์คโชว์รายการแรกๆที่ออกอากาศทางโทรทัศน์

คู่แรกที่เอามาออกรายการแล้วประสบความสำเร็จก็คือ คุณสมบัติ เมทะนี กับภรรยาแต่ว่าจริงๆตัวผมเองชอบคุยกับชาวบ้านมากกว่า สมัยนั้นคนนิยมกันเยอะก็เลยมีแนวคิดมาทำเป็นหนังสือ เล่มแรกคือ 1 มกราคม 2523 จนเล่มสุดท้ายคือฉบับที่ 1,005

แล่มแรกขาย 8 บาทจนถึง 30 บาท ไม่เคยคิดว่านังสือของตัวเองจะต้องมาปิดตัวลงเลย คือชีวิตผมทำงานหนักมาก พอถึงจุดหนึ่งเมื่ออายุ 70 ปี ก็คิดว่าคงต้องพักแล้วแหละ ผมไม่ใช่จะหยุดก็เพราะไม่ได้กำไรหรือเสียหน้า

แต่เป็นเพราะว่าพอกำไรน้อยลงแล้วแต่เรากลับทำงานหนักขึ้น แล้วปัจจุบันมีโลกออนไลน์แล้ว คนไทยปัจจุบันอ่านหนังสือมากกว่าเดิมหลายเท่าแต่ว่าไปอ่านในอินเทอร์เน็ต เพราะมีรูปภาพโต้ตอบกันได้

การที่ผมทำหนังสือ ผมทำด้วยใจรัก ผมรักการอ่านชอบอ่านหนังสือ ซึ่งไม่มีนิตยสารใดพิมพ์เยอะเท่าคู่สร้างคู่สมมาก่อนเลย ไม่ใช่ว่าผมงอนนะแต่ว่าบทความดีๆถูกเอาไปลงในโลกออนไลน์หมดเลยแล้วไม่ได้ให้ที่มาเรา ผมก็เลยหยุดทำ”

ปัจจุบัน ดำรง พักอาศัยอยู่ในบ้านพักที่ใช้ชื่อว่า บ้านเวียงเหล็ก ริมถนนอู่ทอง ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยอยู่ตรงข้ามกับวัดพุทไธศวรรย์ และห่างจากสถานที่เจ้าตัวเกิดไม่เกินกว่า 2 กิโลเมตร ใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างมีความสุขทีเดียวค่ะ

ขอขอบคุณ : ดำรง พุฒตาล