เพจดังโพสต์ถึงวิทยากร อบรมครู

เป็นดราม่าที่หลายคนต่างเข้าไปคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์กันไม่น้อย เมื่อเพจดังได้ออกมาโพสต์ร่ายยาวถึงการอบรมคุณธรรม จริยธรรมของคุณครู ที่มีวิทยากรที่ทางโรงเรียนเชิญมา กลับปล่อยมุขตลกเยียดเพศ

โดยทางเพจได้ออกมาเผยว่า “อันนี้ครูในโรงเรียนบ่นกันเยอะเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้วคือช่วงที่ผ่านมา ผู้บริหารโรงเรียนมีความกังวลกับการปฎิบัติตนของครูในรร. ให้อยู่ในกรอบวินัยครูที่ดี ซึ่งบางประเด็นที่รับฟังมา ผู้บริหารก็วิตกกังวลเกินไปหน่อย

1. เคสนร.แอบถ่ายใต้กระโปรงครู คือเราไม่ควรไปโยนความรับผิดชอบให้ครู ถ้าครูแต่งกายเหมาะสมตามสมควรแล้ว ครูไม่ควรต้องเป็นผู้ถูกตำหนิในกรณีนี้

2. เคสครูไปเที่ยวทะเลแล้วถ่ายรูปชุดว่ายน้ำลงโซเชี่ยลมีเดีย ผมคิดว่าก็ปกติดี ไปเที่ยวทะเลจะให้ใส่ชุดไทยเล่นน้ำหรืออย่างไร ผู้บริหารไม่ควรเป็นตำรวจเฟซบุ๊ค คอยตรวจตราเรื่องที่ตนเองไม่ถูกใจนอกเวลาราชการ

ไม่ต้องกังวลหรอกว่านักเรียนที่เป็นเฟรนกับครูในเฟซบุ๊คจะแยกแยะไม่ได้ ถ้าจะเอาจริยธรรมครูมาเปิดดูทีละข้อแล้วตีความอย่างกว้าง บังคับกันเกินเหตุ ผมว่าไม่เหมาะสมกับสังคมในยุคปัจจุบันแล้วครับด้วยหลายๆปัจจัย

บวกกับความกังวลของผู้บริหารในประเด็นเหล่านี้ โรงเรียนจึงจัดอบรมพัฒนาครู หัวข้อ “การดำรงตนของครูในยุค 4.0” ขึ้นที่รร.เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้วก็อย่างที่เห็นในรูป (ซึ่งมีคลิปด้วย แต่ขอไม่ลง)

วิทยากรปล่อยมุขไร้รสนิยม สะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมที่ผิดๆของวิทยากร เรื่องแบบนี้ไม่ควรเอามาพูดติดตลก ครูหลายท่านที่นั่งฟังอยู่รับไม่ได้ และตั้งคำถามว่า ใครกันแน่ที่ควรถูกปลูกฝังจริยธรรมครูกันเสียใหม่

ผมไม่คิดว่าผู้บริหารรร.จะทราบมาก่อนว่าวิทยากรท่านนี้เป็นแบบนี้ แต่อยากให้ระมัดระวังมากกว่านี้ในการคัดเลือกวิทยากรมาอบรมครูหรือนักเรียนในครั้งต่อๆไป ปัจจุบันครูในรร.ส่วนมาก มีจริยธรรมเหมาะสมดีแล้วครับ

หลังๆมานี้แทบไม่มีเรื่องร้องเรียนมาที่เพจเลย และเท่าที่คุยกับครูหลายท่าน สภาพในรร.ก็ปกติสุขดี ผมเคยเห็นกิจกรรมครูเก่าหรือครูรุ่นพี่รับครูรุ่นน้อง อันนั้นก็น่ารักและได้ประโยชน์ดี เรามีครูเก่าจำนวนมากที่มีจิตวิญญาณความเป็นครู

วางตนเหมาะสม พร้อมที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ให้ครูรุ่นน้อง ผมคิดว่าเชิญครูเก่ามาเป็นวิทยากรยังดีเสียกว่าหวังว่าในอนาคตจะไม่เชิญวิทยากรแบบในรูปมาอีกแล้วนะครับ”

ขอบคุณข้อมูล:นักเกรียน สวนกุหลาบ