นพ.ยง เปิดรับอาสาสมัคร

ยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวค่ะ สำหรับเชื้อโควิด-19 ซึ่งที่ผ่านมานั้นเจ้าหน้าที่รวมไปถึงหมอและพยาบาล หน่วยงานต่างๆ ต่างก็ทำงานกันอย่างหนักแทบจะไม่ได้พักผ่อนกันเลยทีเดียวค่ะ แล้วเมื่อวาน(1พ.ย.64)ที่ผ่านมา ก็ได้ทำการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้วเรียบร้อย ซึ่งหลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นคงต้องมาติดตามกันต่อไปค่ะ

ซึ่งอีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยเป็นเกราะป้องกันให้กับเราได้ก็คือการที่คนไทยนั้นได้รับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ และทั่วถึงซึ่งที่ผ่านมาก็มีประชาชนเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19แล้วจำนวนมาก แต่ละคนก็ฉีดแตกต่างกันไปมีทั้งสูตรไขว้ และสูตรเดียว

ล่าสุดทางด้านของ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊กรับอาสาสมัครฉีดกระตุ้นวัคซีนเข็มที่ 3

โดยจะฉีดวัคซีนเชื้อเป็นให้นั่นก็คือ ไฟเซอร์ หรือไม่ก็ โมเดอร์นา โดยมีการระบุว่า “โควิด-19 วัคซีน รับอาสาสมัครฉีดกระตุ้น วัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ (Pfizer, Moderna) เข็ม 3 ครึ่งโดส หรือ เต็มโดส

ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก มีโครงการศึกษาวิจัยการกระตุ้นเข็ม3 หลังได้รับวัคซีนซิโนแวคมาแล้ว 6 เดือน ด้วยวัคซีนไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา ครึ่งโดส หรือ เต็มโดส ต้องการอาสาสมัครที่มีร่างกายแข็งแรง

อายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ และไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 มาก่อน *ได้รับวัคซีนซิโนแวคเข็มที่ 2 มาแล้วในช่วงวันที่​ ​12 เมษายน – 30 มิถุนายน​ 2564​ เพื่อมารับวัคซีนไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา เป็นเข็มที่3 ครึ่งโดส หรือ เต็มโดส

โดยจะขอตรวจภูมิต้านทานวันที่รับวัคซีน หลังรับวัคซีน 14 และ 28 วัน เพื่อเปรียบเทียบการกระตุ้นด้วยวัคซีนชนิดต่างๆกัน IRB No. 690/64 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ผู้ใดมีความประสงค์เข้าร่วมโครงการ ขอให้กรอกใบสมัครผ่าน google form :: ” เท่านั้น” ระบุรายละเอียดไว้ค่อนข้างชัดเจนทีเดียวค่ะ แต่ว่าความจริงจะมีรายละเอียดที่ลึกกว่านี้นะคะ

ซึ่งถ้าหากว่าใครสนใจที่จะไปรับวัควัคซีนเข็มที่ 3 แล้วมีคุณสมบัติตรงตามที่ระบุก็สามารถเข้าไปกรอกข้อมูลและรายละเอียดต่างๆได้ในลิงค์ที่ทาง หมอยง แปะเอาไว้ได้เลยนะคะ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนการ์ดอย่าตก ระมัดระวังกันให้มากๆนะคะ

ขอขอบคุณ : Yong Poovorawan