รพ.ให้ผู้ป่วย พักอยู่ห้องเดียวกัน

ทำเอาตกอกตกใจไปตามๆกันเลยทีเดียวค่ะ สำหรับ กรณีของทางเพจ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 2” ที่โพสต์ภาพพร้อมเล่าเรื่องราวของหญิงสาวรายหนึ่งที่เธอนั้นมาเฝ้าคุณแม่ที่โรงพยาบาล แต่แล้วคืนหนึ่งทางโรงพยาบาลก็ได้ให้ผู้ป่วยที่เป็นโควิด-19 เข้ามาพักในห้องผู้ป่วยรวม งานนี้ทำเอาทุกคนที่อยู่ในห้องนั้นมีความเสี่ยงสูงไปตามๆกัน

โดยมีการเล่าว่า “**อัพเดทจาก สสจ. ในเม้นต์ ณ.รพ.แห่งหนึ่งใน จว.เพชรบูรณ์ คัดกรอง คัดแยก ผู้ป่วยโควิดพลาด หรืออย่างไร **คลิปเพิ่มเติมในเม้นต์ สวัสดีคะ หนูอยากขอความช่วยเหลือ คือหนูพาแม่มารักษาตัวใน รพ.แห่งหนึ่ง ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดจนใกล้หายดีและเกือบจะได้กลับบ้านแล้ว

แต่จู่ๆคืนนึงมีการรับผู้ป่วยใหม่เข้ามากลางดึกด้วยอาการไอ ท้องเสีย หายใจเองลำบากต้องใส่อ๊อกซิเจนช่วยตลอด เราก็ไม่คิดอะไรคิดว่ามีการผ่านมาตรการตรวจคัดกรองโควิดมาแล้ว เพราะแม่หนูมีอาการไอบ้างเล็กน้อยยังต้องตรวจก่อนเลย

จนผ่านไปสัก2-3ชม. มีการย้ายผู้ป่วยคนนี้ออกไปห้องแยก และมาแจ้งญาติกับผู้ป่วยทุกคนในห้องว่า เมียคนที่เพิ่งเข้ามาเป็นโควิด ขอให้ทุกคนอย่าเพิ่งไปไหน รอผลตรวจโควิดของผู้ป่วยคนเมื่อคืนออกก่อน

ประเด็นคือ❗❗ ลุงไม่ได้ใส่แมสเพราะต้องใส่อ๊อกซิเจนและมีการไอค่อนข้างมากตลอดเวลาที่อยู่ในห้องพักรวม เตียงที่นอนถูกจัดเบียดชิดใกล้กันมากจนไม่นึกถึงความปลอดภัย และสุดท้ายผลตรวจของลุงออกมาเป็น+ พร้อมกับการเสียชีวิตของลุงลุงป่วยเป็นโควิด‼พวกเราทุกคนในห้องกลายเป็นคนที่มีความเสี่ยงสูงทันที ทั้งคนแก่ เด็กเล็ก

– คำถามคือเคสนี้ รพ.ปล่อยผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงขนาดนี้หลุดมาแบบนี้ได้ยังไง มาตรฐานการตรวจคัดกรองอยู่ตรงไหน⁉️

– หากมีอะไรรุนแรงมากกว่านี้ ใครเป็นคนรับผิดชอบ⁉️

– มีคำถามมากมายที่ไม่สามารถพิมหรืออธิบายออกมาได้ มันแน่น จุกจนพูดไม่ออก

** เหตุการณ์นี้ไม่มีการขอโทดใดๆจากการผิดพลาดครั้งนี้ ได้แต่บอกให้พวกเรารอๆอย่างเดียว**”

ล่าสุดมีการอัปเดตข้อมูลว่า “อัพเดท.. นายแพทย์กมล กัญญาประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ได้มีการสอบสวนกรณีดังกล่าวเบื้องต้นแล้ว ผู้ป่วยที่เขามารักษาเป็นชายอายุ 74 ปี เข้ามารับการรักษาด้วยอาการมะเร็งปอด

โดยก่อนหน้านั้นมีการใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ที่บ้านและเมื่อคืนวันที่ 25 ต.ค. 64 ที่ผ่านมา มีรถนำมาส่งที่ห้องฉุกเฉิน เบื้องต้นได้ตรวจ ATK แล้วปรากฏว่าผลเป็นลบ จึงนำเข้าไปรับการรักษาที่ห้องผู้ป่วยใน ซึ่งก่อนที่จะเข้าไปในหอผู้ป่วยในได้มีการสอบสวนโรคตามมาตรการทุกอย่าง

หลังจากนั้นประมาณเที่ยงคืนกว่า ๆ ภรรยาของผู้ป่วยได้เดินทางมาตรวจ เนื่องจากมีอาการคล้ายไข้หวัด เจ้าหน้าที่จึงสอบสวนในระบบการกรองผู้ป่วยและมีการตรวจ ATK ปรากฏว่าติดเชื้อโควิด ทางโรงพยาบาลจึงรีบแยกสามีของรายดังกล่าวออกมาจากหอผู้ป่วยในไปอยู่ห้องแยกโรคทันที จากนั้นได้ทำการตรวจด้วยแบบ RT-PCR ซึ่งก็ปรากฏผลยืนยันเป็นบวก

เบื้องต้นจากการสอบสวนโรคผู้ป่วยไม่ได้ให้ข้อมูลว่าได้สัมผัสบุคคลอื่นหรือที่มาจากพื้นที่เสี่ยง กระทั่งมาแจ้งภายหลังว่ามีลูกเขยกลับมาจากกรุงเทพ จึงสอบสวนโรคขาดข้อมูลนี้ไปหากผู้ป่วยให้ข้อมูลตั้งแต่ต้นก็จะทำให้เจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลที่แท้จริงและนำไปสู่การคัดกรองที่เข้มข้นขึ้น จึงทำให้กลุ่มผู้ป่วยที่อยู่ในหอผู้ป่วยเดียวกันมีความเสี่ยงสูงต้องมีการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี ATK และทำการกักตัว

ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความลำบากและไม่สะดวก ทางสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ รวมทั้งจะได้แจ้งให้โรงพยาบาลชนแดนซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุได้เข้าไปทำความเข้าใจกับญาติผู้ป่วยรายดังกล่าว” อย่างไรก็ขอให้ทุกคนปลอดภัยนะคะ

ขอขอบคุณ : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 2