สมชัย โพสต์ถึง อุ๊งอิ๊ง

เป็นประเด็นที่หลายคนต่างพากันจับตามองอยู่ไม่น้อย เมื่อ อุ๊งอิ๊ง เเพทองธาร ลูกสาว อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ได้มารับตำเเหน่งประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมเเละนวัตกรรมพรรคเพื่อไทย

ล่าสุด นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ศูนย์วิจัยการเมืองเเละการพัฒนา อดีตกรรมการการเลือกตั้ง ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงประเด็นนี้ว่า “อยู่ในที่แจ้ง ต้องไม่กลัวแดดฝน การเปิดตัวของทายาทแห่งตระกูลชินวัตร ไม่ใช่ยุทธศาสตร์ที่ผิดพลาด

แต่กลับเป็นยุทธศาสตร์ที่สร้างความหวั่นไหวให้แก่นักการเมืองฝ่ายตรงข้าม และผู้ที่ต่อต้านทักษิณเป็นอย่างยิ่ง หากไม่กลัว ไม่หวั่นไหว เสียงสะท้อนกลับเพื่อดิสเครดิต บูลลี หรือการขุดค้นเรื่องราวในอดีตมากมายสารพัดจะไม่เกิดขึ้น

ไม่ผิดอะไรที่คนที่มีความพร้อมจะก้าวเข้าสู่การเมือง ยิ่งเป็นการเข้าสู่ด้วยการเลือกตั้งให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ไม่น่าละอายเท่า คนที่พร้อมด้วยอาวุธและฉ้อฉลด้วยวิธีการทางกฎหมาย

สร้างกลไกสารพัดทางการเมือง แทรกแซงองค์กรอิสระ มีวุฒิสภาที่แต่งตั้งกับมือมาสร้างความได้เปรียบทางการเมืองและค้ำจุนอำนาจของตน การเปิดตัวของทายาทตระกูลชินวัตร จึงเป็นเส้นทางที่ถูกต้องชอบธรรม

และน่าภาคภูมิใจกว่าการยึดอำนาจแล้วสืบทอดเป็นร้อยเท่าพันทวี เพราะท้ายสุดคือ สิ่งที่ประชาชนจะตัดสินว่า จะเอาหรือไม่เอาเขาจากสิ่งที่แสดงออกให้ประชาชนรับรู้ หากเห็นว่าสามารถก็เลือก ไม่เข้าท่าก็อย่าเลือก

ยังชื่นชมจดจำผลงานของคุณทักษิณ ก็เลือก หากยังฝังใจว่าเขาโกงชาติบ้านเมือง ก็อย่าเลือก นี่คือ เส้นทางของประชาธิปไตยไม่มีความจำเป็นใดที่ต้องรีบด้อยค่า คนที่อาสามาทำงานแก่บ้านเมือง

อย่างนี้ใครจะมาทำงานการเมือง สำหรับคุณอุ๊งอิ๊ง จากนี้ชีวิตย่อมเปลี่ยน ชีวิตส่วนตัวจะหดหาย การเป็นคนสาธารณะต้องวางตัวลำบากขึ้น และต้องพร้อมรับคำวิจารณ์และอดทนต่อการเสียดสีเสียดทานต่าง ๆ

แต่ดูจากแววตาและคำพูดที่น้องพูดวันนั้น เชื่อว่าน้องทำได้ ขอให้กำลังใจและต้อนรับสู่เส้นทางการเมืองโดยหวังว่าประเทศจะมีนักการเมืองที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้นอีกคนครับ”

ขอบคุณข้อมูล:สมชัย ศรีสุทธิยากร