พระมหาไพรวัลย์ เตรียมสึก

เรียกว่าเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลอยู่ไม่น้อย เมื่อพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ได้ออกมาไลฟ์สด เตรียมสละสมณเพศ โดยพระมหาไพรวัลย์ได้เผยว่า “ยืนยันตรงนี้พูดด้วยคำสัตย์ตรงนี้ ณ วินาทีนี้ ยืนยันอีกครั้งว่า ถ้าเจ้าคุณอาจารย์พระราชปัญญาสุธีไม่ได้ขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง

อาตมาภาพ พระมหาไพรวัลย์ ขอลาสิกขาไปอยู่กับโยม อาตมาเคยพูดเเล้วว่าอาตมาห่วงโยม ตอนนี้โยมเเม่ทำคีโมอยู่ ซึ่งโรคมะเร็งเราก็รู้ว่าน้อยนักที่จะรักษาหายขาด

ถ้าโยมเเม่อาตมามีบุญรักษาหายขาดก็ดีไป ถือว่าเป็นเรื่องของเหตุปัจจัยรักษาคุ้มครองก็ดีไป เเต่ถ้าท่านไม่หายก็เท่ากับว่าอาตมามีเวลาเหลือน้อยเต็มที

ที่จะได้อยู่กับท่าน ดูเเลท่าน เเล้วอาตมาไม่มีทางเลือกไม่มาก อาตมาเป็นลูกชายคนเดียวหากสละสมณเพศเเล้ว ก็จะขอกลับไปดูเเลเเม่ที่ป่วยเป็นมะเร็ง

เเละจะทำประโยชน์ในฐานะฆราวาส ยืนยันว่าจะไม่ย้ายไปอยู่วัดอื่น เพราะไม่ใช้วิธีรักษาความเป็นธรรมให้พระราชปัญญาสุธี เหตุที่ร่ำไห้นั้นเนื่องจากนึกถึงความหลังสมัยบวชเป็นเณร

ได้กอดเเม่ครั้งสุดท้าย วันนี้ดีใจที่ได้พูดในสิ่งที่อยากพูดทั้งหมดเเล้ว ถ้าสึกเเล้วก็จะกลับบ้านไม่อยากประกอบอาชีพที่ไหน อาจอยู่บ้านทำการเกษตร หรือหารายได้ผ่านช่องทางออนไลน์เเทน ”

ซึ่งหลังจากที่พระมหาไพรวัลย์ได้ออกมาไลฟสดพูดคุยต่อมาพระมหาไพรวัลย์ยังได้ออกมาโพสต์ข้อความด้วยว่า ” ชีวิตคือความคุ้มค่าและคุ้มค่าอย่างไม่มีข้อแม้หรือเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น ชีวิตไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทหรือสถานะแบบไหน มันก็คือชีวิต คือความมีศักศรีและงดงาม อย่างเท่าๆ กัน

จะอยู่อย่างไรไม่สำคัญเลยนะ ไม่สำคัญเท่ากับว่า สถานะที่เราอยู่นั้น เราพึงใจสมัครใจ หรือสามารถกำหนดมันได้ตามอย่างที่เจตจำนงค์ในใจของเราเรียกร้องต้องการหรือเปล่า

ปล. แท้จริงแล้ว มากกว่าการตอบคำถามคนอื่น เราควรตอบคำถามตัวเองให้มากๆ ว่า ก่อนที่จะตายลงในไม่ช้า ทุกวันนี้ เรามีชีวิตอยู่เพื่ออะไรกัน เพื่อตัวเรา เพื่อคนที่รัก หรือเพื่ออะไร ?”

ขอบคุณข้อมูล:พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ