หมอมด วิเคราะห์ภาษากาย หนึ่ง จักรวาล

เป็นประเด็นดัง ที่ทำเอาหลายคนต่างออกมาวิจารณ์กันในโลกโซเชียล เมื่อ หนึ่ง จักรวาล ได้เเสดงพฤติกรรมเเสดงความรักกับลูกสาว จนหลายคนต่างมองว่าไม่เหมาะสม ล่าสุด ในทวิตเตอร์ชาวเน็ตต่างพากันรีทวิตเป็นพัน

จากเเอค์เค้าท์ ถอดรหัสภาษากาย by หมอมด ที่ได้ออกมาวิเคราะห์หลัง หนึ่ง จักรวาล ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการโหนกระเเส ของ หนุ่ม กรรชัย เป็นข้อๆ ” ถอดรหัสคุณ #หนึ่งจักรวาลตอนตอบคำถาม #พี่หนุ่ม

ถึงสาเหตุที่ไปเอาไปลูบท้องหรือจับโน่นนี่ลูกสาวในรายการ #โหนกระแส จะสังเกตภาษาการตอนคุณหนึ่งและภรรยาเขาตอบคำถาม และชวนสงสัยหลายอย่าง ผมจะโพสเป็นข้อๆใน Reply นะครับ พร้อมรูป”

1.ช่วงแรก ที่คุณหนึ่งจักรวาลอธิบายว่าน้องบ่นว่าคันและขอให้เกา เขาจะพูดตะกุกตะกัก พบจู่ยกมือซ้ายขึ้นมา (Hands blocking) ก้มหน้ามองต่ำและมองข้างบ่อย (diminised eye contact)และกระพริบตาถี่มาก (Increase blinking rate) ส่วนภรรยามีการใช้มือมาขยับแว่น เป็น eyes block อย่างหนึ่ง

2.ตอนอธิบายว่าทำไมถึงจับไปและล้วง มีพูดเออๆอาๆ เหมือนไม่รู้จะพูดยังไง คุณหนึ่งใช้ hands blocking มากขึ้นกว่าเดิมโดยเอามือมาปิดปากเลย

เป็นภาษากายที่พบบ่อยเวลาปกปิด แก้ตัว และโกหก ส่วนภรรยามีจังหวะเม้มปาก (Inward lip roll) สัมพันธ์กับ Strong negative emotion เช่น เครียด และกลัว

3.ตอนที่คุณหนึ่งตอบว่าที่ล้วงไป ก็เป็นเพราะป้ายกางเกงทำให้น้องบ่นว่าคัน เขาก็เลยล้วงไปเกา จู่ๆคุณหนุ่มยกมือขึ้นมาปิดปาก และใช้นั้วโป้งชันคาง

อันนี้เป็นท่าประจำพี่หนุ่ม เป็นภาษากายคนเราไม่ค่อยเชื่อ หรือ ตั้งข้อสงสัยเวลาฟัง เดาผมว่าพี่หนุ่มอาจไม่เชื่อที่คุณคุณหนึ่งพูดในจังหวะนี้

4.คุณหนึ่งบอกว่า “นี่ไม่ใช่สิ่งเคยชินที่บ้านเราทำกัน (เอามือล้วงไปเกา)” จู่ภรรยาก็เม้มปาก ในลักษณะ inward lip roll ในภาษากายเป็นการพยายามกด หรือ เก็บอารมณ์ลบ (Strong negative emotion)

5.ตอนท้ายๆ คุณหนุ่มบอกว่า “คุณหนึ่ง ตอนนี้ในโลกโซเชี่ยว …..” จะพบคุณหนึ่งเม้มปากลึกและแน่น เป็น inward lip rollดังที่ผมอธิบายไปข้างต้น

เป็นภาษากายของการสะกดอารมณ์ลบ สรุป ภาษากายของคุณหนึ่งมีลักษณะที่น่าสนใจหลายอย่าง ระหว่างที่อธิบาย (แก้ตัว) สวัสดีครับ

ขอบคุณข้อมูล:ถอดรหัสภาษากาย by หมอมด