ศรินทิพย์ ศิริวรรณ หายตัวไป 34 ปีแล้ว

เป็นอีกหนึ่งอดีตนักแสดงอาวุโสที่เคยโด่งดังมากในอดีตค่ะ สำหรับ ศรินทิพย์ ศิริวรรณ นักแสดงหญิงอาวุโส ผู้เคยรับบทนำในภาพยนตร์ โรงแรมนรก ของ รัตน์ เปสตันยี คู่กับชนะ ศรีอุบล และสุรสิทธิ์ สัตยวงศ์ เคยได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง 3 ครั้ง เป็นรางวัลนักแสดงประกอบหญิง 2 ครั้ง จากเรื่อง ขบวนเสรีจีน (2502) และ ลูกอีสาน (2525) และรางวัลตลกหญิงยอดเยี่ยม จากเรื่อง ไม่สิ้นไร้ไฟสวาท

ระยะหลังหันมาแสดงละครโทรทัศน์ เนื่องจากเป็นดาราหน้าตาย ไม่ค่อยยิ้ม จึงมักได้รับบทแม่ บทที่เป็นที่จดจำคือ บทหม่อมแม่ ของคุณชายกลาง ในเรื่องบ้านทรายทอง ฉบับจารุณี สุขสวัสดิ์-พอเจตน์ แก่นเพชร มีผลงานออกมามากมายเลยทีเดียวค่ะ

ด้านชีวิตครอบครัว ศรินทิพย์ แต่งงานกับ ชาลี อินทรวิจิตร โดย ชาลี ได้นำเธอไปฝากฝังกับ อรรถ อรรถไกวัลวที ผู้จัดการคณะละครเทพศิลป์ ซึ่งชักนำเข้าสู่วงการ และตั้งชื่อให้ว่า “ศรินทิพย์ ศิริวรรณ” ได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง โรงแรมนรก เป็นเรื่องแรกในปี พ.ศ. 2497

วันที่ 3 ธันวาคม ปี พ.ศ. 2530 ตามกำหนดการเดิมก็คือ ศิรินทิพย์ จะต้องไปเข้าฉากภาพยนตร์เรื่อง “อีจู้กู้ปู่ป้า” ของผู้กำกับ กำธร ทัพคัลไลย ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน เวลาประมาณ 20.00 น. ศิรินทิพย์ ออกจากบ้านเพื่อนั่งแท็กซี่ไปยังห้างเดอะมอลล์ รามคำแหง

โดยกล่าวกับคนที่บ้านว่า ไปพบใครบางคนที่ชื่อ “จำนงค์” เพื่อคุยเรื่องค่าตัวจากการถ่ายแบบปฏิทินวันปีใหม่ ซึ่งเธอเคยกล่าวว่างานนี้มีดาราชื่อดังร่วมถ่ายมากมาย และเธอได้ค่าตัวราวๆ 10,000 บาท(ในสมัยนั้น)

นั่นคือครั้งสุดท้ายที่มีผู้พบเห็น ศิรินทิพย์ หลังจากนั้นก็ไม่มีใครเคยพบเห็นอีกเลย หลงเหลือแต่ปริศนาอันดำมืดว่า “จำนงค์” คือใคร และความรู้สึกที่เหมือนถูกพรากลมหายใจของ ชาลี อินทรวิจิตร ซึ่งได้ก่อให้เกิดบทเพลงที่ใช้ทำนองของเพลง Aubrey

ขับร้องโดย เดวิด เกตต์ แห่งวง Bread กลายเป็นเพลง “เมื่อเธอจากฉันไป” ขับร้องโดย พรพิมล ธรรมสาร และปัจจุบัน ชาลี ได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมาด้วยวัย 98 ปี

จนปัจจุบันก็ไม่มีใครทราบว่า ศรินทิพย์ ไปอยู่ที่ไหนหรือเสียชีวิตไปแล้ว ข้อสันนิษฐานบางประการที่ส่อว่า ศิรินทิพย์ อาจถูกลักพาตัวไป ประการแรกนั้นมีพยานเห็นว่า ศรินทิพย์มายืนรอที่บริเวณหน้าเดอะมอลล์รามคำแหง เวลาไม่แน่ชัด จากนั้นได้มีชายขับรถโตโยต้า ไม่ทราบทะเบียนอุ้มขึ้นรถไป

ซึ่งตั้งแต่วันที่ ศรินทิพย์ หายตัวไปคือวันที่ 3 ธันวาคม 2530 จนถึงตอนนี้ปี 2564 นับแล้วก็ 34 ปีแล้วค่ะที่ ศรินทิพย์ นั้นหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ไม่มีใครรู้ชะตากรรมเลยว่าเธอนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

ขอขอบคุณ : ศรินทิพย์ ศิริวรรณ