สื่อนอกเสนอข่าว ไทยส่งออกถุงมือยางใช้แล้ว

ก่อนหน้านี้ กลายเป็นที่ฮือฮาไม่น้อยเลยทีเดียวกับประเด็นข่าวร้อน กรณีสื่อนอกตีข่าวว่า สหรัฐอเมริกา ตรวจพบถุงมือยางใช้แล้วหลายสิบล้านชิ้นนำเข้ามาจาก ประเทศไทย

โดยเมื่อวันที่ 24 ต.ค. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานข่าวเชิงสืบสวนระบุว่า พบถุงมือแพทย์ที่สกปรกและผ่านการใช้แล้วนำเข้าจากประเทศไทยมายังสหรัฐอเมริกา เป็นจำนวน 10 ล้านชิ้น

ถุงมือยางไนไตรนี้มาจากโกดังแห่งหนึ่งในเขตชานเมืองของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ซึ่งเจ้าหน้าที่ไทยได้บุกตรวจค้นในโรงงานดังกล่าว เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา พบแรงงานข้ามชาติพยายามนำถุงมือการแพทย์ที่ใช้แล้ว

กลับมาย้อมสีน้ำเงิน พยายามทำให้ถุงมือดูใหม่อีกครั้ง จากการตรวจสอบของซีเอ็นเอ็นมานานหลายเดือน ยังพบอีกว่าจำนวนดังกล่าว เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ยังมีโกดังอีกจำนวนมากที่ยังเปิดดำเนินการอยู่ในประเทศไทย

เพื่อหาเงินจากความต้องการถุงมือการแพทย์ และส่งออกถุงมือที่ต่ำกว่ามาตรฐานจำนวนหลายล้านชิ้น ไปยังสหรัฐอเมริกาและประเทศต่างๆ ทั่วโลก ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนถุงมือแพทย์ทั่วโลกซึ่งต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะคลี่คลาย

และขณะนี้เจ้าหน้าที่ในสหรัฐอเมริกาและไทยกำลังดำเนินการสอบสวนทางอาญา บรรดาผู้เชี่ยวชาญบรรยายถึงอุตสาหกรรมที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง หนึ่งในนั้น คือ Douglas Stein ซึ่งกล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า ถุงมือไนไตรล์เป็นสินค้าที่อันตรายที่สุดในโลกขณะนี้

“ถุงมือสกปรก มือสอง และคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน หลั่งไหลเข้ามาในสหรัฐอเมริกาอย่างไม่รู้จบ ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางเพิ่งจะเริ่มรู้จำนวนถุงมือขนาดมหึมานี้เท่านั้น” Douglas Stein กล่าว

อย่างไรก็ตามแม้จะมีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วย แต่เนื่องจากมีความต้องการถุงมือการแพย์สูงและจำเป็นต้องใช้เร่งด่วน

ทำให้หลายประเทศพากันระงับกฎเกณฑ์การตรวจสอบคุณภาพตามปกติ เช่นเดียวกับที่สหรัฐอเมริกาก็ระงับใช้อยู่จนถึงขณะนี้ กลายเป็นช่องโหว่ให้อาชญากรใช้ประโยชน์