นัยนา ชีวานันท์ ในวัย 63 ปี

ต้องบอกเลยว่าสมัยก่อนเธอสวยมากจริงๆ สำหรับนักแสดงรุ่นใหญ่ นัยนา ชีวานันท์ ปัจจุบันอายุ 63 ปี ยังคงสวยไม่สร่างแม้อายุจะมากแล้วดูดีสุดๆ เรียกได้ว่าดูแลตัวเองดีมากเลยทีเดียว

เธอเข้าสู่วงการจากการประกวดนางงามในจังหวัด เมื่อ พ.ศ. 2512 ได้ตำแหน่ง ขวัญใจ ชาวไร่-ชาวนา ต่อมา ประวิทย์ ลีลาไว ได้ส่งเธอเข้าประกวดนางงามยาสระผมแฟซ่าที่จังหวัดนครสวรรค์

จนได้ตำแหน่งนางงามแฟซ่าประจำจังหวัด พร้อมทั้งเปลี่ยนชื่อจาก มะลิ เป็น นัยนา จากนั้นจึงได้ถูกส่งตัวเข้ามาประกวดต่อยังเวทีใหญ่ที่สนามมวยลุมพินีเพื่อเข้าไปประกวดมิสแฟซ่าในระดับประเทศ

จนได้ตำแหน่งรองนางงามและขวัญใจช่างภาพ และได้ขึ้นแบบถ่ายปกนิตยสารต่าง ๆ เช่น สกุลไทย, กุลสตรี ,ฯลฯ จากนั้นเธอก็กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นกลายเป็นสาวสวยสุดฮอต

ปัจจุบันเธอได้แต่งงานไปกับสามีที่ชื่อว่า บุญยิ่ง จันทรคณา สร้างครอบครัวด้วยกันใช้ชีวิตสุดแฮปปี้  โดยครั้งหนึ่งเธอเคยเล่าถึงชีวิตว่า ชีวิตไม่เคยคิดฝันอยากจะดัง

แต่เป็นเพราะกำนันบังคับให้ไปประกวดนางงามจนไปเล่นหนังแต่วันหนึ่งได้ออกจากวงการเพราะติดตามสามีไปเป็นแม่บ้านตำรวจหายไปกว่า 20 ปีจนกลับมาเล่นละคร

แต่จำบทไม่ได้เนื่องจากบทยาวมากเพราะวิธีการแสดงในสมัยก่อนจะใช้วิธีตะโกนบอกบท แต่ปัจจุบันต้องจำบทเองทำให้ท้ายที่สุดต้องเปลี่ยนตัวให้นักแสดงคนอื่น

มาแสดงแทนก็รู้สึกเสียใจ น้อยใจตอนนี้อยากเล่นละครให้บทน้อยก็ได้เพราะกังวลว่าจะถูกเปลี่ยนตัวอีก จนกระทั่งปี 2560 นัยนา ได้ร่วมแสดงรับเชิญในภาพยนตร์ ทองดี ฟันขาว

บอกเลยว่าฝีมือลายมือการแสดงไม่ธรรมดาดีเหมือนเดิมแม้อายุเยอะจำบทยาวๆไม่ค่อยได้ก็ตาม เชื่อว่าไม่อนาคตต้องได้เห็นผลงานอีกแน่นอนแฟนๆรอติดตามกันได้เลย