กุมภาพันธ์ 6, 2023

ประวัติของ อรสา อดีตนางเอกดัง

เป็นอีกหนึ่งอดีตนางเอกคนดังที่ในอดีตนั้นมีผลงานออกมาให้แฟนๆได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องค่ะ สำหรับ อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา ดาราภาพยนตร์ไทย ฉายา “เต่าไทย” ในวงการบันเทิงกว่า 40 ปี อรสา เป็นอดีตขวัญใจวัยรุ่นชื่อดัง ช่วงต้นทศวรรษ 2500 ถึงกลางทศวรรษ 2510 สมัยนั้นต้องขอบอกเลยค่ะว่า อรสา นั้นโด่งดังมากๆเป็นนางเอกสาวสุดฮอตเลยก็ว่าได้ไปไหนก็มีแต่คนรู้จัก

อรสา นั้นเป็นบุตรสาวของอดีตพระเอกและนักพากย์ชื่อดัง หม่อมหลวงรุจิรา อิศรางกูร ฉายา “มนุษย์ 6 เสียง” และมารศรี อิศรางกูร ณ อยุธยา (ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2542) และเป็นพี่สาวของดาราวัยรุ่นในอดีต จีรศักดิ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา (ถึงแก่กรรม) และ ดาราเจ้าบทบาท จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา

อรสา เข้าสู่วงการบันเทิงอายุ 6 ขวบ นำแสดงร่วมกับ สมพงษ์ พงษ์มิตร ใน ตุ๊กตาจ๋า (2494) เป็นเรื่องแรกของ รัตน์ เปสตันยี ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และรับบทนางเอกครั้งแรก คู่กับ อดุลย์ ดุลยรัตน์ ใน ม่านไข่มุก (2504)

ช่วงหลังเปลี่ยนแนวมาทางบทตลกในหนังไทย คู่กับ ดอกดิน กัญญามาลย์ จนมีคำคุ้นหูต่อท้ายโฆษณาว่า ร่วมด้วย อรสา (ตัวขาวๆ) และ ดอกดิน (ตัวดำๆ) เคยเป็นพิธีกรร่วมกับ วิญญู จันทร์เจ้า

และ โฉมฉาย ฉัตรวิไล ในรายการยอดนิยม รวมดาวสาวสยาม ทางทีวีกองทัพบกช่อง 5 ซึ่งออกอากาศนานร่วม 20 ปี ตลอดระยะเวลาที่ อรสา อยู่ในวงการนั้นก็มีแต่คนรักและเอ็นดูเธอมากๆ เพราะมีนิสัยที่น่ารัก

ซึ่งก่อนหน้านี้ อรสา เคยเผยกับสื่อว่า ตัวเองนั้นไม่ค่อยถนัดเล่นบทนางเอกสักเท่าไหร่ แต่เวลาที่ได้เล่นบทตลกๆนั้นจะรู้สึกว่ามีความสุขมากๆๆก็เลยเลือกมาแสดงทางด้านตลกแทน โดยปัจจุบัน อรสา นั้นก็อายุ 72 ปีแล้ว

ทุกวันนี้เธอใช้ชีวิตอย่างมีความสุขคอยดูแลคุณแม่ มารศรี ที่ตอนนี้ก็อายุ 100 ปีแล้ว แม้ว่า อรสา จะไม่มีสามีอยู่ตัวคนเดียวแต่ว่าก็ยังคงมีครอบครัวที่น่ารักและอบอุ่นเป็นครอบครัวใหญ่ อยู่กับน้องๆหลานๆช่วยกันดูแลคุณแม่ มีโมเมนต์น่ารักๆออกมาบ่อยๆ

แล้วถ้าใครที่ติดตามจะรู้ดีว่า อรสา นั้นเป็นอดีตภรรยาคนที่ 81 ของ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นนายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 11 จอมพลสฤษดิ์ มีอนุภรรยาจำนวนมาก เขาได้ฉายาว่า “จอมพลผ้าขาวม้าแดง” หมายถึง เวลาจะมีเพศสัมพันธ์กับอนุภรรยามักโพกผ้าขาวม้าแดงไว้ที่เอว

โดยมีการบันทึกเอาไว้ในหนังสือว่า อรสา นั้นเป็นภรรยาคนที่ 81 ของ จอมพล สฤษดิ์ ซึ่งก็ถือว่าเป็นคนสุดท้ายแล้ว แต่ก็อย่างที่บอกค่ะว่าปัจจุบันนั้น อรสา อยู่คนเดียวไม่มีคู่ครองใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับคุณแม่น้องๆ และหลานๆ

ขอขอบคุณ : อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา